Dầu cá giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở một số người có nguy cơ cao

Thứ năm - 22/08/2024 22:27 0

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, uống dầu cá có thể mang lại lợi ích cho người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer do di truyền, đặc biệt là những người mang gen APOE4, bằng cách làm giảm sự phân hủy của tế bào não. Kết quả nghiên cứu đã được chứng minh thông qua thử nghiệm lâm sàng tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon.

Phát hiện nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh có những tuyên bố cho rằng viên uống bổ sung dầu cá có thể cải thiện chức năng não ở những người có vấn đề về trí nhớ. Nghiên cứu không xác định lợi ích lớn mang tính thống kê đối với tất cả những người lớn tuổi. Tuy nhiên, trong số những người tham gia nghiên cứu cũng mang gen liên quan đến bệnh Alzheimer, đã có hiện tượng giảm phân hủy của các tế bào thần kinh trong não.

Các yếu tố di truyền và hiệu quả của dầu cá

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu cá có giá trị đối với những người mang gen APOE4, gen này chỉ ra nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn, nhưng không phải là với tất cả người cao tuổi.

Lynne Shinto, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy trong hơn ba năm, không có sự khác biệt đáng kể về mặt thống kê giữa nhóm dùng giả dược và nhóm dùng dầu cá. Tôi không nghĩ rằng điều đó có hại, nhưng không cho rằng bạn cần dùng dầu cá để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ”.

Nghiên cứu có sự tham gia của 102 người từ 75 tuổi trở lên có nồng độ axit béo omega-3 trong máu tương đối thấp, được tìm thấy trong dầu cá. Những người tham gia đã được chụp cộng hưởng từ não đầu tiên khi họ được ghi danh và sau đó chụp lại một lần nữa khi kết thúc nghiên cứu kéo dài ba năm, để đánh giá mức độ thay đổi tổn thương chất trắng trong não. Những tổn thương này có thể ức chế việc cung cấp chất dinh dưỡng qua các mạch máu đến não, làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sau này. Ngoài ra, những người tham gia có mức độ tổn thương chất trắng tương đối cao nhưng vẫn khỏe mạnh, không bị mất trí nhớ.

Kết quả và ý nghĩa

Một nửa số người tham gia dùng viên bổ sung dầu cá giàu omega-3 mỗi ngày trong khi số còn lại dùng giả từ đậu nành. Hai lần chụp MRI đo mức độ tổn thương chất trắng vào lúc bắt đầu và kết thúc nghiên cứu cho thấy có sự giảm nhẹ trong quá trình tiến triển của các tổn thương này, nhưng số lượng không đủ để khái quát về mặt thống kê.

Tuy nhiên, trong số những người mang gen APOE4, các nhà nghiên cứu đã đo được tình trạng giảm đáng kể sự phá vỡ tính toàn vẹn của tế bào não chỉ sau một năm điều trị bằng dầu cá, so với nhóm dùng dầu từ đậu nành.

Gene Bowman tại Trường Y Harvard cho rằng: “Đây là thử nghiệm phòng ngừa chứng mất trí đầu tiên sử dụng các công cụ ngăn ngừa hiện đại, như xét nghiệm máu và chụp não, để xác định không chỉ những người có nguy cơ cao mắc chứng mất trí mà cả những người cần được can thiệp dinh dưỡng phù hợp. Điểm đáng chú ý là sự suy giảm tính toàn vẹn của tế bào thần kinh đã chậm lại ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer được điều trị bằng omega-3, hứa hẹn một thử nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn hơn trong các nhóm dân số đa dạng hơn trong tương lai”.

N.P.D (NASATI), theo Scitechdaily, 8/2024

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập234
  • Hôm nay30,110
  • Tháng hiện tại322,763
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây