EMA khuyến nghị dùng vaccine Pfizer làm mũi tiêm tăng cường cho người từ 12 tuổi trở lên

Thứ hai - 28/02/2022 05:07 0

Ngày 24/2, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã đưa ra khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech làm mũi tiêm tăng cường cho người từ 12 tuổi trở lên, đồng thời mở rộng phạm vi tiêm vaccine Covid-19 của Moderna sang nhóm tuổi từ 6 đến 11.

Theo EMA, quyết định của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về việc có hay không và khi nào triển khai tiêm mũi tăng cường cho nhóm tuổi này sẽ cần phải tính đến các yếu tố như sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở người trẻ tuổi, cũng như nguy cơ mắc các tác dụng phụ đã được biết đến như biến chứng viêm cơ tim hiếm gặp.

Động thái mới nhất của EMA diễn ra sau khi một số quốc gia thành viên EU bắt đầu triển khai tiêm liều tăng cường cho thanh thiếu niên trong nước bằng vaccine của Pfizer-BioNTech.

Tháng trước, ủy ban vaccine của Đức đã khuyến cáo tất cả trẻ em trong độ tuổi 12-17 tiêm liều bổ sung sau khi hoàn thành liệu trình 2 mũi tiêm cơ bản. Một số quốc gia khác trong khu vực sau đó cũng đưa ra khuyến nghị tương tự.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, 10 quốc gia trong Khu vực kinh tế châu Âu (gồm 27 nước thành viên EU và Liechtenstein, Iceland, Na Uy) đã đưa ra khuyến nghị tiêm liều vaccine thứ 3 cho người dưới 18 tuổi.

Cũng trong ngày hôm qua, EMA khuyến nghị sử dụng vaccine Covid-19 của Moderna để tiêm cho trẻ em trong độ tuổi 6-11, với liều lượng 50 microgram (bằng một nửa so với liều lượng dành cho người từ 12 tuổi trở lên).

Vaccine Spikevax của Moderna hiện đã được phê duyệt sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên trên khắp châu Âu.

Ở Mỹ, loại vaccine này mới được cấp phép sử dụng để tiêm 2 liều cơ bản và liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên, chứ chưa được phê duyệt dùng cho các nhóm tuổi nhỏ hơn.

Quyết định cuối cùng sẽ được Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra dựa trên khuyến nghị từ phía EMA.


V.T (Theo Reuters)

Nguồn tin: nhandan.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây