Nhiệt độ tăng có thể làm tăng số lượt vào viện do các rối loạn liên quan đến chất gây nghiện

Thứ năm - 05/10/2023 22:28 0

Đây là kết luận từ điều tra nghiên cứu toàn diện, có thể là đầu tiên, về mối quan hệ giữa nhiệt độ và số lượt vào viện liên quan tới rượu và các chất kích thích khác.Trong các thập nhiên gần đây đã xuất hiện một xu hướng ngày càng tăng là tình trạng lạm dụng rượu bia và các ca tử vong cùng bệnh tật do đồ có cồn ở Mỹ, nhất là ở những người trung niên tới người già. Số ca tử vong do sốc thuốc tăng gấp năm lần kể từ cuối thế kỷ 20.

Các nhà nghiên cứu ở Trường Y tế Cộng đồng Mailman thuộc Đại học Columbia (Mỹ) đã tìm hiểu mối quan hệ giữa nhiệt độ và số lượt vào viện liên quan tới đồ có cồn và các loại chất gây nghiện khác, bao gồm cần sa, cocaine, thuốc giảm đau nhóm opioid và thuốc an thần tại Bang New York.

Họ sử dụng dữ liệu từ 671.625 lượt thăm khám tại bệnh viện do rối loạn liên quan đến rượu và 721.469 chất gây nghiện trong hơn 20 năm, và tài liệu toàn diện ghi lại nhiệt độ hằng ngày và độ ẩm tương đối. Đồng thời, họ sử dụng một mô hình thống kê, so sánh những ngày có nhiệt độ cao với những ngày gần đó có nhiệt độ thấp hơn. Nhờ thế, các nhà nghiên cứu hiểu được tác động của các hiện tượng khí hậu ngắn hạn, chẳng hạn như các thời kỳ nắng nóng tăng lên.

Ảnh minh họa: BS/ vietnamnet.vn
Ảnh minh họa: BS/ vietnamnet.vn

Kết quả là nhiệt độ càng cao, số ca vào viện do các rối loạn liên quan tới rượu càng tăng. Nguyên nhân có thể do thời tiết dễ chịu hơn nên người dân ở ngoài trời lâu hơn, kéo dài thời gian họ có thể uống đồ uống có cồn và đổ mồ hôi nhiều khiến cơ thể mất nước, hoặc lái xe khi say.

Với các rối loạn do dùng các chất gây nghiện khác (cần sa, cocaine, opioid, thuốc an thần), nhiệt độ tăng cũng dẫn tới số lượt vào viện tăng, nhưng số lượt vào viện chỉ tăng khi nhiệt độ lên đến 18,8°C. Giới hạn nhiệt độ là hiểu được bởi vì khi ở trên một mức nhiệt nhất định, người dân không còn ra ngoài nhiều nữa.

Các tác giả lưu ý nghiên cứu của họ có thể chưa ước tính đủ mối liên hệ giữa nhiệt độ tăng và các rối loạn sử dụng chất kích thích, bởi vì những rối loạn nghiêm trọng nhất có thể dẫn tới tử vong trước khi kịp vào viện. Trong tương lai, họ cố gắng liên kết số ca tử vong với hồ sơ thăm khám để tạo ra bức tranh đầy đủ hơn về hồ sơ bệnh án của bệnh nhân.

Trong khi đó, các nhà khoa học và nhân viên y tế cộng đồng có thể tìm cách can thiệp, chẳng hạn như các chiến dịch nâng cao nhận thức về các rủi ro của nhiệt độ tăng với việc sử dụng chất gây nghiện. Các phát hiện này có thể đưa ra chính sách về chủ động hỗ trợ các cộng đồng dễ bị ảnh hưởng bởi đồ có cồn và chất kích thích trong các thời kỳ nhiệt độ tăng lên.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chíCommunications Medicine.

Nguồn:

Rising temperatures could increase hospital visits from alcohol- and substance-related disorders

The association between temperature and alcohol- and substance-related disorder hospital visits in New York State

Nguồn tin: khoahocphattrien.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập91
  • Hôm nay19,437
  • Tháng hiện tại241,053
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây