Phân tử chất béo thiết kế cho thấy triển vọng như một phương pháp điều trị HIV

Thứ năm - 20/01/2022 22:30 0

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc đã phát hiện ra một phân tử chất béo mà họ tạo ra có biểu hiện hoạt động hiệu quả chống lại một dạng HIV trên khỉ. Trong bài báo được xuất bản trên tạp chí Cell, nhóm nghiên cứu đã mô tả việc phát triển phân tử này và cho thấy nó đã hoạt động tốt như thế nào khi được thử nghiệm trên khỉ rhesus macaques.

HIV và AIDS lần đầu tiên được chẩn đoán ở người vào những năm 1980. Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học ngành y đã nỗ lực tìm hiểu thêm về căn bệnh này, loại vi rút đằng sau nó và đã phát triển thành công một loạt các liệu pháp để điều trị cho những người bị nhiễm bệnh. Hiện nay, các phương pháp điều trị làm giảm đáng kể tải lượng vi rút HIV ở người nhiễm, nhưng do các ổ chứa vi rút khá tiềm ẩn nên các liệu pháp không thể xóa sổ nó hoàn toàn. Vì thế, người bệnh sẽ phải dùng thuốc suốt đời mới có thể duy trì sức khỏe được. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã phát triển được một phân tử chất béo mà có thể một ngày nào đó sẽ giúp cho bệnh nhân giảm bớt lệ thuộc vào chế độ điều trị bằng thuốc.

Để tạo ra phân tử chất béo này, các nhà nghiên cứu đã kết hợp cholesterol, loại chất béo được biết đến rộng rãi, với các axit amin để tạo ra một phân tử mới có tên là LP-98. Đây là một loại chất ức chế phản ứng tổng hợp dựa trên lipopeptide. Nó có thể hoạt động chống lại vi rút HIV. Chính vì thế, các nhà nghiên cứu đã tiêm nó cho một số khỉ rhesus bị nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch simian (SIV), một loại vi rút khá giống với vi rút HIV ở người.

Trong các thử nghiệm của họ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc cung cấp một lượng phân tử này cho những con khỉ trước khi tiếp xúc với SIV đã giúp ngăn ngừa nhiễm trùng ở chúng. Họ cũng phát hiện ra nó có thể ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng lai (HIV pha trộn với SIV). Đồng thời, họ nhận ra rằng việc cung cấp phân tử này cho 21 con khỉ bị nhiễm bệnh đã làm giảm tải lượng vi-rút của chúng đến mức không thể phát hiện ra vi-rút nữa - và sự bảo vệ vẫn tồn tại ở các mức độ khác nhau ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu ngừng điều trị cho những con khỉ. Có 20 % số khỉ đạt trạng thái ổn định, cho thấy chúng không bị nhiễm vi rút; 40% cho thấy sự hồi phục của virus ổn định; và 30% có sự hồi phục của virus không ổn định.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch sẽ tiếp tục nghiên cứu này để tìm hiểu xem phân tử này hoạt động tốt như thế nào trên những người nhiễm bệnh.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-12-fatty-molecule-hiv-treatment.html, 27/12/2021

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây