« Quay lại

Nghiên cứu khoa học để làm việc - Nghiên cứu khoa học để phục vụ

Đạt giải Nhất trong lĩnh vực Y - Dược của cuộc thi Sáng tạo KH&CN Thanh niên Nghệ An năm 2016, đối với bác sỹ Phạm Văn Chung (Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An) và cộng sự là một nguồn động viên lớn cho những tâm huyết dành cho công tác nghiên cứu công trình phẫu thuật tim hở. 

 

Phẫu thuật tim mạch là một trong những kỹ thuật khó trong lĩnh vực Y học. Hiện nay ở Việt Nam, để tiến hành phẫu thuật tim mạch và lòng ngực chủ yếu tiến hành tại các bệnh viện tuyến trung ương. Những năm gần đây, có 5 bệnh viện tuyến tỉnh đã triển khai thực hiện kỹ thuật này, trong đó có Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An. Bác sỹ hiện đang thực hiện kỹ thuật này tại Nghệ An chính là Bác sỹ Phạm Văn Chung.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y, Phạm Văn Chung tiếp tục học chuyên sâu lĩnh vực phẫu thuật tim, lồng ngực và mạch máu. Trở về quê hương, Chung đã làm việc tại khoa Ngoại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An. Trong suốt thời gian làm việc tại đây, anh và dồng nghiệp luôn trăn trở, tìm tòi, học hỏi những kỹ thuật mới trong lĩnh vực của mình. Để nâng cao trình độ, Chung đã tham gia một số công trình nghiên cứu khoa học của bệnh viện. Đáng chú ý có công trình "Mổ sỏi mật" được đánh giá cao.

Công tác tại khoa Ngoại, hàng này tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân tim mạch, Bác sỹ Chung trăn trở trước thực tế bệnh nhân nặng phải chịu chi phí tốn kém ra tuyến Trung ương làm phẫm thuật. Nắm bắt được tình hình này, từ năm 2008 Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị…. để phục vụ cho phẫu thuật tim. Từ tháng 5 năm 2012, được sự giúp đỡ của BV Tim Hà Nội, với nỗ lực của lãnh đạo và ê kip phẫu thuật, Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đã bắt đầu triển khai kỹ thuật phẫu thuật tim hở.

Đây chính là nội dung của công trình nghiên cứu khoa học của Ths. Phạm Văn Chung và cộng sự tại Khoa Ngoại lồng ngực bệnh viện HNĐK Nghệ An thực hiện. Theo Bác sỹ Chung, đề tài tiến hành nghiên cứu, đánh giá ở 187 bệnh nhân được phẫu thuật tim hở. Các ca phẫu thuật bước đầu được đánh giá là thành công đem lại niềm vui cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, sự tin tưởng của Ban lãnh đạo bệnh viện và ngành Y tế tỉnh nhà.

Trao đổi với chúng tôi, Chung tâm sự: Nghiên cứu khoa học chưa bao giờ là điều đơn giản, đặc biệt với y học lại càng vô cùng quan trọng. Tôi và các cộng sự đã nghiên cứu cẩn thận và kỹ lưỡng trước khi tiến hành phẫu thuật trên người bệnh. Trong qua trình thực hiện công trình nghiên cứu chúng tôi đã gặp không ít khó khăn và trở ngại, tuy nhiên chúng tôi đã được sự ủng hỗ và động viên kịp thời của lãnh đạo bệnh viện, sự tin tưởng của bệnh nhân. Đó chính là nguồn động viên lớn đưa chúng tôi đến với thành công ngày hôm nay.

 

 

Nói về giải thưởng đạt được vừa qua, Bác sỹ Chung cho biết: Nghiên cứu khoa học, đối với tôi, là để làm việc, để phục vụ bệnh nhân, để giúp người bệnh đang từng ngày, từng giờ chống chọi với bệnh tật, giúp họ giảm bớt chi chí do phải ra tận tuyến trung ương, chứ chưa bao giờ nghĩ đến giải thưởng. Nhưng, khi được thông báo nhận được giải Nhất, bản thân tôi rất vui. Vui vì công trình nghiên cứu của mình đã được nhiều người biết đến, vui vì có những đóng góp nho nhỏ đem lại thương hiệu cho bệnh viện.

Thành công của công trình phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An vừa chứng mình cho sự tiền bộ về kỹ thuật của bác sỹ cũng như sự trang bị đầy đủ trang thiết bị của bệnh viện, đồng thời, giải quyết được số lượng bệnh nhân tại tỉnh, không phải chuyển tuyến trên, thuận tiện và giảm chi phí về kinh tế cho người bệnh, giảm tải cho các bệnh viện Trung ương; Việc triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã tạo ra bước phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, củng cố thêm thượng hiệu của Bệnh viện, góp phần xây dựng và phát triển trung tâm y tế kỹ thuật cao vùng Bắc Trung Bộ tại thành phố Vinh theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến 2020./.

Hải Yến

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.