« Quay lại

Nguyễn Thị Ngọc Khánh - Cô học trò đam mê nghiên cứu

 

Tham gia 2 cuộc thi về sáng tạo Khoa học Công nghệ và đạt giải cả 2 cuộc thi là niềm vui không chỉ đối với Nguyễn Thị Ngọc Khánh và gia đình mà còn đối với cả trường PTTH Thái Hoà, thị xã Thái Hoà. Với kiến thức về sinh học của học sinh lớp 11 cùng với sự ham hiểu biết và đam mê nghiên cứu đã giúp Ngọc Khánh có được kết quả ngày hôm nay.

Bằng kiến thức vốn có về các loại thực vật sẵn có xung quanh, qua tìm hiểu các kênh thông tin và kinh nghiệm của người dân về khả năng xua muỗi của các loại vỏ cam quýt và các loại cây trồng trong khuôn viên gia đình như sả, cây bạc hà, Ngọc Khánh đã kỳ công thử nghiệm đi thử nghiệm lại nhiều công dụng của những vật liệu này. Nắm bắt được ý tưởng của học trò cô giáo Trần Thị Hà đã hướng dẫn Ngọc Khánh tiến hành nghiên cứu đề tài "Hương xua muỗi sinh học" từ các loại thảo dược.

Nguyễn Thị Ngọc Khánh nhận giải Ba Sáng tạo KH&CN Thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2016

Khi nói về mục đích nghiên cứu công trình này Ngọc Khánh tâm sự: Muỗi là nỗi ám ảnh của tất cả mọi người, đặc biệt là với học sinh chúng em. Thức khuya học bài trong môi trường nông thôn muỗi gây ra không ít trở ngại, đó là chưa nói đến vấn đề truyền nhiễm bệnh tật của loại sinh vật này gây ra. Với các loại thuốc chống muỗi đang bán hiện nay chưa đủ tin cậy về sự an toàn đối với sức khoẻ người sử dụng. Việc nghiên cứu để phục vụ cho đời sống con người trong việc phòng tránh muỗi. Đồng thời khắc phục những hạn chế của các biện pháp phòng chống muỗi hiện nay và mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong quá trình sử dụng.

Sản phẩm hương xua muỗi sinh học sản xuất từ các nguyên liệu thảo sau khi ra đời đã được chính gia đình Ngọc Khánh và bà con hàng xóm sử dụng thử nghiệm. Phần lớn các hộ gia đình tham gia "sử dụng thử nghiệm" đều có nhận xét sản phẩm này đáp ứng được nhu cầu sử dụng các hộ gia đình hiện nay như:  Hiệu quả xua muỗi cao, không gây độc cho người sử dụng, cần thiết cho cuộc sống con người trong công tác phòng ngừa muỗi. Và đặc biệt, khi tính giá thành thì rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm chống muỗi bán trên thị trường.

Nguyễn Thị Ngọc Khánh (thứ 2 bên trái sang) và cô giáo hướng dẫn(thứ 3 bên trái sang) nhận giải Nhì cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng Nghệ An năm 2016

Ngọc Khánh cho biết: Em đã chiết xuất tinh dầu có trong các loại thảo dược thiên nhiên như: củ sả, vỏ cam, vỏ quýt, cây bạc hà. Những tinh dầu này vừa có mùi thơm dễ chịu lại vừa có khả năng đuổi muỗi do quá trình đốt nóng sẽ tác động đến khứu giác muỗi làm cho muỗi bay khỏi khu vực có các mùi của các tinh dầu này.

Ngọc Khánh và thuyết minh công trình "Hương xua muỗi sinh học:

Dưới sự hướng dẫn có cô giáo Nguyễn Thị Hà, hương xua muỗi sinh học của Ngọc Khánh đã được phân tích hiệu quả xua muỗi cao. Xét về thành phần, thành phần chính có trong các tinh dầu là Limonen, Limonen là một ete dạng vòng bền vững. Ngoài ra trong tinh dầu còn chứa các ancol vòng no và xeton, este, axit, hidrocacbon, amino axit với hàm lượng rất thấp; Khi trộn các loại thảo dược trên với nhau đốt cháy trong thời gian dài hầu hết các chất có trong thành phần các loại cây, vỏ cây chứa các nhóm chức hóa học không phản ứng với nhau, có một vài chất phản ứng với nhau như Axit và amino axit nhưng phản ứng xảy ra không hoàn toàn, tạo ra các sản phẩm không độc hại. Mặt khác hàm lượng các chất này có trong tinh dầu rất thấp. Khi đốt hương hầu hết các chất chứa trong tinh dầu của các loại thảo được bay hơi còn một số chất khác bị phân hủy thành một lượng rất ít  CO2 và hơi H2O. Như vậy với đánh giá sơ bộ về tính độc hại trong hương là không có và rất an toàn với người sử dụng

Với kết quả rất ưu việt như vậy của công trình, Ngọc Khánh và sản phẩm hương muỗi sinh học đã nhận được giải Ba cuộc thi Sáng tạo KH&CN Thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2016 và giải Nhì cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng Nghệ An năm 2016. Không chỉ nhận được 2 giải thưởng quan trọng mà Ngọc Khánh còn nhận được quỹ tài trợ của Quỹ thiện nguyện Ánh Dương. Đây là quỹ thiện nguyện hỗ trợ thí điểm triển khai công trình hương xua muỗi sinh học phổ biến rộng rãi.

Nhận được 2 giải thưởng quan trọng cùng với sự tài trợ khởi nghiệp của Quỹ thiện nguyện Ánh Dương, với Ngọc Khánh vừa là niềm vinh dự, tự hào vừa là sự khởi đầu cho việc đưa sản phẩm sáng tạo vào cuộc sống./.

Hải Yến

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.