« Quay lại

Chàng trai Nam Đàn với niềm đam mê trong nông nghiệp

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, chàng trai Lê Cảnh Hiếu  thuộc thế hệ 9X năng động dám nghĩ dám làm, biết ứng dụng các tiến bộ KH&CN, các kỹ thuật mới vào sản xuất, mang lại kinh tế hiệu quả, nâng cao đời sống nhân dân.

Sau khi tốt nghiệp chuyên nghành khuyến nông và phát triển nông thôn tại Đại học Vinh, Lê Cảnh Hiếu được đi thực tập sinh nông nghiệp tại Israel theo chương trình của bộ nông nghiệp, sau 3 năm làm việc tại Công ty TNHH vườn ươm Việt, chức vụ kỹ thuật viên, Lê Cảnh Hiếu đã về lại khởi nghiệp trên chính quê hương của mình. Với những kiến thức đã được trải nghiệm, nhằm đưa thương hiệu rau sạch Nam Anh vào quy củ và mở rộng thị trường, tháng 8/2016 Lê Cảnh Hiếu đã thành lập tổ hợp tác sản xuất rau sạch đoàn xã Nam Anh với chức vụ tổ trưởng. Tổ hợp tác đã triển khai xây dựng thành công hệ thống nhà màng công nghệ cao phục vụ sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Nam Anh  - Nam Đàn - Nghệ An, hằng năm xuất ra thị trường hơn 30 tấn rau củ quả sạch và an toàn các loại phục vụ người tiêu thị trường Nghệ An, Hà Nội, Hải Phòng. Sản phẩm chủ yếu dưa chuột maya của Israel, dưa lưới, dưa lê, các loại sau củ quả…..

 

Đồng thời, xây dựng thành công mô hình trồng ổi đài loan tại xã Nam Anh - Nam Đàn, nay đã nhân rộng được trên 10ha (là đơn vụ cung cấp cây giống và kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho bà con). Đã xây dựng thành công mô hình sản xuất cam bưởi cảnh phục vụ thị trường tết nguyên đán hằng năm (Đây là mô hình sản xuất mới tại Nam Đàn). Tổ Hợp tác xã cũng đã sản xuất và kinh doanh giống cây trồng phục vụ thị trường Bắc miền Trung: nhân giống và bảo tồn cam xã đoài chính gốc tại Nghi Diên - Nghi Lộc - Nghệ An. Là đơn vị đầu tiên tại huyện Nam Đàn đưa ứng dụng công nghệ cao( hệ thống nhà màng, nhà lưới, tưới nhỏ giọt theo công nghệ israel, các biện pháp canh tác hưu cơ…) vào sản xuất nông nghiệp. Đây là đơn vị đầu tiên tại huyện Nam Đàn đưa ứng dụng công nghệ cao (hệ thống nhà màng, nhà lưới, tưới nhỏ giọt theo công nghệ israel, các biện pháp canh tác hưu cơ…) vào sản xuất nông nghiệp.

 

Để huy động sự sáng tạo trong cộng đồng thanh niên huyện, có môi trường thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều thanh niên tại địa phương để càng có nhiều các bạn trẻ, các đoàn viên thanh niên nhiệt huyết, có khát khao lập thân lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, tháng 5/2018 Lê Cảnh Hiếu đã vận động thành lập hợp tác xã Thanh niên Nam Đàn với 9 thành viên, Lê Cảnh Hiếu được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Hợp tác xã Thanh niên Nam Đàn thành lập đã liên kết được các trang trại sản xuất rau củ quả an toàn trong và ngoài nhà màng nhà lưới trên địa bàn Nam Đàn thành chuỗi sản suất sạch. Là cầu nối sản xuất và tiêu thụ nông sản giúp cho các thành viên yên tâm sản xuất. dần hình thành thương hiệu cho hợp tác xã cung cấp sản phẩm sạch và an toàn đến tay người tiêu dùng.

Được sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ từ các phòng ban của UBND huyện Nam Đàn cũng như UBND xã Nam Anh, là đơn vị đầu tiên tại huyện Nam Đàn đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, thị trường tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn đang là nhu cầu thực tiễn cần của người tiêu dùng. Vì thế, mặc dù chịu sự ảnh hưởng nhiều từ sự khắc nhiệt của thời tiết miền trung cũng như do đầu ra sản phẩm chưa được liên kết cụ thể với các đơn vị tiêu thụ nên còn nhiều bấp bênh, hiện nay, mô hình trang trại của Hiếu đã trở thành điểm sáng của xã Nam Anh và Hiếu là một trong những đoàn viên điển hình được nhiều bạn trẻ học tập. Những thành quả đạt được của Lê Cảnh Hiếu cho thấy, khi tuổi trẻ ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm thì sẽ thành công ngay trên mảnh đất quê hương. Tin rằng thời gian tới, Nam Đàn sẽ tiếp tục có nhiều bạn đam mê, nghiêm túc, mạnh dạn để đưa Nam Đàn phát triển hơn nữa./.

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.