« Quay lại

Tôn vinh các nhà khoa học có nhiều đóng góp phòng chống COVID-19

Hơn 250.000 test xét nghiệm COVID-19 do Việt Nam sản xuất đã được cung cấp cho cả nước. Sản phẩm bán được đến 8 quốc gia với hơn 20.000 test, 12 nước khác đang trong quá trình đàm phán để mua sản phẩm.

Tôn vinh các nhà khoa học có nhiều đóng góp phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan (ĐH Y dược TP.HCM) với công trình nghiên cứu mang lại cơ hội làm mẹ cho hàng ngàn phụ nữ vô sinh đã được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 - Ảnh: PHẠM PHONG

Đó là những thông tin được Bộ Khoa học và công nghệ công bố tại lễ kỷ niệm chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam, trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 và tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tổ chức tại Hà Nội chiều 18-5.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 được trao tặng cho ba nhà khoa học thuộc các ngành khoa học y dược, toán học và vật lý, trong đó có một nhà khoa học nữ. 

Đó là các nhà khoa học: 

- PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan (Trường ĐH Y dược TPHCM) - giải thưởng chính

- PGS.TS Phạm Tiến Sơn (Trường ĐH Đà Lạt) - giải thưởng chính

- TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Trường ĐH Tôn Đức Thắng) - giải thưởng trẻ

Đặc biệt, trong Ngày khoa học công nghệ năm nay, Bộ Khoa học và công nghệ đã tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ngay từ những ngày đầu tiên dịch bệnh bùng phát, các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia, nhiều nghiên cứu đã được triển khai theo quy trình đặc biệt, nên đến nay có kết quả khả quan, kịp thời phục vụ thiết thực cho việc phòng chống dịch như:

- Nghiên cứu về đặc điểm dịch tễ học

 

- Chế tạo bộ KIT phát hiện virus corona chủng mới (SARS-CoV2)

- Kháng thể đơn dòng

- Phác đồ điều trị

- Robot và máy thở phục vụ tình huống ứng phó với các cấp độ dịch bùng phát...

Trong đó, bộ KIT phát hiện SARS-CoV-2 do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, Vương quốc Anh cấp giấy chứng nhận được bán tự do tại thị trường châu Âu. 

Bộ Khoa học và công nghệ cho biết đến nay ngoài hơn 250.000 test xét nghiệm COVID-19 được sử dụng trong nước, sản phẩm đã bán được đến 8 quốc gia trên thế giới với hơn 20.000 test, 12 nước khác đang trong quá trình đàm phán để mua sản phẩm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng các nhà khoa học, các đơn vị đã được cộng đồng khoa học ghi nhận những đóng góp rất cụ thể, rất thiết thực vào công cuộc chống đại dịch COVID-19 vừa qua.

Đánh giá cao những kết quả nghiên cứu kịp thời đóng góp vào việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, Phó thủ tướng nhìn nhận: "Điều rất đáng nói là trong cái khó khăn, trong thách thức chúng ta đã tìm ra thời cơ và tự tạo cho mình một động lực vươn lên trong khoa học công nghệ". 

Theo Phó thủ tướng, các nhà khoa học, các đơn vị được tôn vinh, động viên hôm nay, "không chỉ vì những đóng góp cụ thể mà đây là vì tinh thần và cách làm việc mới".

Sưu tầm

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.