Người phụ nữ đam mê với cây có múi

Là người phụ nữ gắn bó lâu năm với ngành nông nghiệp ở miền Tây Nghệ An, với chị Võ Thị Tuyết nghiên cứu và phát triển cây ăn quả trên vùng đất đỏ bazan là một nhiệm vụ thường trực và trên đó là một niềm say mê.

Nói về niềm say mê của mình, chị Tuyết tâm sự: Nhiều người nói phụ nữ gắn bó với nông nghiệp là gắn với vất vả, gian lao nhưng đối với tôi đó lại là niềm đam mê, là lẽ sống. Bởi lẽ thế suốt công tác của chị tại đây dành phần lớn cho việc nghiên cứu các loại cây có múi có tiềm năng phát triển, đem lại giá trị kinh tế cao quê hương.

Khi về Nghĩa Đàn, nói đến giống bưởi Hồng Quang Tiến người ta vẫn luôn nhắc về chị, người nữ kỹ sư say sưa với giống bưởi này. Từ một gốc bưởi ở vùng Dốc Cao được người dân đánh giá là ngọt, mát và mịn, năm 2004 Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả & Cây công nghiệp Phủ Quỳ (đóng tại phường Quang Tiến) đã lập đề tài nghiên cứu với tên gọi "Giống bưởi hồng Quang Tiến" chị Võ Thị Tuyết đóng vai trò là chủ nhiệm đề tài. Trên diện tích đưa vào khảo nghiệm là 1,3ha được chiết trồng từ các vườn hộ, trong đó điểm 1 trồng 0,7ha trên nền đất Feralit ở khối Trung Nghĩa, điểm 2 trồng 0,6ha trên nền đất bazan ở khối Dốc Cao. Trải qua nhiều khó khăn và thử thách, ngày 23/9/2011 chị Võ Thị Tuyết (lúc này là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu CĂQ&CCN Phủ Quỳ - Chủ nhiệm đề tài) đã báo cáo trước Hội đồng Khoa học nông nghiệp của tỉnh Nghệ An kết quả thực hiện đề tài. Lúc này bưởi hồng Quang Tiến đã bắt đầu cho thu hoạch đạt năng suất bình quân 0,92 tấn/ha, mỗi cây có 6-7 quả. Xét về hiệu quả của giống bưởi Hồng Quang Tiến có thể nói nó đã góp phần mở rộng diện tích trồng cây ăn quả có múi, đồng thời tạo việc làm, góp phần giảm nghèo, làm giàu cho nông dân, ổn định kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng cho các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ. Giống bưởi Hồng Quang Tiến là giống ít bị sâu bệnh do đó hạn chế được việc sử dụng thuốc BVTV, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao sức khoẻ cho người lao động và người tiêu dùng. Trong thời gian tới đây, chị Tuyết và Trung tâm đang xây dựng bưởi Hồng Quang Tiến trở thành một nhãn hiệu của địa phương.

 

Chị Võ Thị Tuyết ( thứ 2 phải sang) nhận giải Nhất Sáng tạo KH&CN NGhệ An năm 2017

Sau cây bưởi, chị Võ Thị Tuyết là tiếp tục nghiên cứu khảo nghiệm cây quyét và đây cũng là công trình đạt giải Nhất Sáng tạo Khoa học Công nghệ Nghệ An năm 2017. Đối với chị quá trình nghiên cứu và chọn tạo giống quýt PQ1 là một quá trình gian khổ, vất vả nhưng đầy tự hào. Trước yêu cầu mở rộng diện tích cây ăn quả có múi, tăng năng suất, chất lượng và chống suy thoái vườn cam, quýt. Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ  của chị đã thu thập giống quýt PQ1 từ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang và khảo nghiệm cơ bản từ năm 1992, khảo nghiệm sản xuất năm 2001. Quá trình khảo nghiệm dài 9 năm chị gặp không ít khó khăn. Vùng Phủ Quỳ là vùng truyền thống trồng cam, các giống chủ yếu là cam Vân Du, cam Xã Đoài, cam Valencia có hiệu quả cao. So với các giống cam thì các giống quýt nông dân ít trồng nên năm đầu triển khai nhân ra diện rộng giống quýt PQ1, một số hộ gia đình, công ty còn băn khoăn, chưa mạnh dạn phát triển.

Khi nhận thấy giống quýt PQ1 có nhiều triển vọng để thay thế một số diện tích cây ăn quả có múi bị bệnh vàng lá gây hại và góp phần tăng diện tích, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, chị đã quyết tâm nghiên cứu hoàn thiện quy trình và sản xuất thử giống quýt PQ1 trên diện tích lớn để khẳng định tính hiệu quả và ưu việt của giống Quýt PQ1 nhằm phát triển ra sản xuất, thay đổi cơ cấu cây trồng...

Sau quá trình khảo nghiệm cho thấy giống có một số đặc điểm nổi trội như: Sinh trưởng khoẻ, cây sớm cho quả, năng suất cao (30-35 tấn/ha), ổn định, phẩm chất khá, chống chịu sâu bệnh tốt đặc biệt là hiện tượng vàng lá (hiện tượng gây suy thoái cam quýt phổ biến ở vùng Phủ Quỳ), chín muộn (tháng 1 - tháng 2), thích hợp cho việc trồng rải vụ, hiệu quả kinh tế cao. Nhờ những ưu điểm nổi trội, khả năng thu hồi vốn sớm, năng suất cao, sau 7 năm trồng, 5 năm thu hoạch năng suất bình quân đạt 16,96-92 tấn/ha/năm, hiệu quả kinh tế thu được cao tại các điểm sản xuất thử từ 268,89-401,99 triệu đồng/ha/năm.

Giống quýt PQ1 có nhiều triển vọng để thay thế một số diện tích cây ăn quả có múi bị bệnh vàng lá gây hại và góp phần tăng diện tích, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế

 

Kết quả, công trình nghiên cứu của chị đã tạo ra giống mới quýt PQ1 được công nhận sẽ góp phần bổ sung nguồn gen cây trồng có hiệu quả trong sản xuất. Song song với quá trình khảo nghiệm, chị đã xây dựng các quy trình nhằm giúp các hộ nông dân áp dụng nhằm làm tăng hiệu quả cho vườn cây. Hiện nay, các mô hình đã được triển khai ở huyện Thái Hòa, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp và Tân Kỳ (Nghệ An), một số huyện của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị.

Khi nói về giải thưởng vừa nhận được, chị Võ Thị Tuyết tâm sự: Đó là sự ghi nhận của ngành khoa học đối với những đóng góp không của riêng chị mà còn là của tập thể những người lao động của Trung tâm. Niềm vui được lên bục vinh quang nhận giải ngày hôm nay và niềm vui khi người dân được mùa, được giá là động lực để tôi tiếp tục nghiên cứu và lao động.

Làm việc nghiêm túc, nghiên cứu bài bản, tâm huyết và gắn bó với cây trồng trên mảnh đất baza Phủ Quỳ, chị Võ Thị Tuyết - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả và cây có múi Phủ Quỳ là một trong những người phụ nữ gắn bó với ngành nông nghiệp đã tạo ra những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao cho tỉnh nhà./.

Hải Yến

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.