« Quay lại

Huyện Thanh Chương - hiệu quả từ cây cam

Thực hiện nhiệm vụ chuyển đối cơ cấu cây trồng năm 2019, huyện Thanh Chương đã thực hiện nhiệm vụ trồng đạt 50ha cam các loại trong đó chủ yếu là giống cam V2 (Valentin). Đây là hướng đi đã và đang được người dân tại đây đón nhận với hi vọng sẽ góp phần nâng cao nguồn thu nhập, tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế cho người dân tại địa phương.

Giống cam V2 hiện đang được trồng phổ biến trên vùng đất Thanh Chương

Trong rất nhiều loại cam đã được trồng tại đây, thực tế cho thấy V2 là giống cam ngọt, chín muộn, thơm, khả năng ra hoa đậu quả và kháng bệnh khá cao. Hiện tại giống cam này đã được gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm và được thị trường rất ưa chuộng vì vậy đã được người dân chú trọng trồng mặc dù chi phí đầu tư cao hơn các giống, cây khác. Ngoài ra, ưu điểm lớn của giống cam này là chín muộn nên có thể bảo quản được lâu trên cây mà không làm giảm chất lượng so với chính vụ. Nếu như các dòng cam truyền thống chỉ để đến tháng 11 âm lịch thì giống cam V2 này có thể để đến tận tháng 2 âm lịch nên rất dễ tiêu thụ và có thu nhập cao hơn..

Cam được bảo vệ tránh tình trạng côn trùng phá hoại

Từ năm 2018 đến nay, gia đình ông Nguyễn Võ Tòng ở xã Thanh Đức của huyện Thanh Chương là người có kinh nghiệm trong việc trồng và phát triển cây cam đã trồng được 6ha cam các loại trong đó chủ yếu là giống cam V2, Xã Đoài và Vân Du. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn xã Thanh Đức đã trồng được 100ha cam, trong đó cam đã cho thu hoạch là 50ha còn lại là cam trồng mới. Theo kế hoạch chuyển giao, tại xã Thanh Đức phải trồng đạt 17ha nên hiện nay, UBND xã đang tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân làm tốt công tác chuẩn bị để đạt kết quả đề ra.

Giống cam V2 đã được gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm và được thị trường rất ưa chuộng

Xác định được hiệu quả của cam V2 mang lại rất lớn cho người dân, cùng với xã Thanh Đức, việc trồng cam cũng đã được người dân tại các xã khác quan tâm với sự hỗ trợ của nhà nước, nhiều xã có đủ điều kiện về khí hậu và chất đất để phát triển cây cam cũng đã dần chuyển đổi từ trồng keo sang trồng cam. Để giúp các địa phương chuyển đổi thành công trong việc trồng cam V2, Xã Đoài thì ngoài việc ban hành các cơ chế chính sách, giải ngân nguồn vốn, hỗ trợ cơ chế chính sách theo quy định của tỉnh, UBND huyện Thanh Chương cũng đã thành lập ban chỉ đạo để đôn đốc việc cung ứng kỹ thuật đề ra. Sau 3 năm triển khai thực hiện đề án, trên toàn huyện đã trồng mới được 98ha và phấn đấu đến năm 2020 đạt được 500ha cam các loại. Với kết quả đạt được cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của huyện sẽ từng bước mang lại giá trị kinh tế cao, đưa cây cam trở thành loại cây phát triển chủ lực của địa phương.  

Thúy Vinh

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.