« Quay lại

Quỳ Hợp triển khai thành công mô hình trồng Nấm Rơm và Nấm Sò

Quỳ Hợp là huyện miền núi phía tây bắc của tỉnh Nghệ An, phía bắc giáp huyện Quỳ Châu, phía nam giáp huyện Tân Kỳ và Anh Sơn, phía đông giáp huyện Nghĩa Đàn, phía tây giáp huyện Con Cuông và Quỳ Châu. Dưới sự chỉ đạo điều hành của Huyện uỷ, UBND huyện các ngành, các cấp và của đồng bào các dân tộc huyện nhà, việc ứng dụng các tiến bộ KHKT ngày càng được quan tâm và có nhiều tiến bộ trên các lĩnh vực. Việc ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao, đầu tư để phát triển sản xuất, kinh doanh ngày càng được nhiều hơn và có nhiều đổi mới.

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã xây dựng thành công nhiều mô hình nhỏ và tích cực nhân rộng trong sản xuất. Nhiều kỹ thuật mới được giới thiệu thông qua các mô hình đã trở thành nhu cầu của người dân và đã mang lại hiệu quả tốt, góp phần xoá đói giảm nghèo cho nhiều hộ nông dân. Các mô hình được triển khai đồgn bộ và hiệu quả góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Mô hình trồng Nấm Rơm và Nấm Sò được thực hiện tại địa bàn xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp được triển khai với nguồn hỗ trợ của Sở KH&CN là 48,075 triệu đồng. Sản phẩm mô hình là gần 10 tấn (Kế hoạch) sản phẩm nấm rơm và nấm sò được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ mạnh.Khi mô hình thực hiện thành công, Hội đồng KH&CN huyện đã tổ chức hội thảo đầu bờ đồng thời đánh giá kết quả thực hiện và bàn biện pháp nhân rộng mô hình, vấn đề này đã được các lãnh đạo xã, thị trấn các thành phần dự hội thảo tiếp thu và về tuyên truyền rộng rãi ở địa phương sở tại và đến nay hầu như nhiều hộ gia đình ở các địa phương có điều kiện đã áp dụng thực hiện việc trồng nấm rơm và bấm sò tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ đời sống xã hội bà con nhân dân trên địa bàn, đồng thời tận dụng được nguyên liệu rơm lúa sẵn có, tạo thêm công ăn việc làm tăng thêm  thu nhập cho người dân.

 

Đây là mô hình hay, hiệu quả, dễ làm, dầu tư vốn ít, nguyên liệu để làm nấm dễ tìm như: Rơm, mùn cưa…riêng đối với giống để cấy và tạo ra nấm hết sức thuận lợi trong việc liên hệ đặt hàng và cung cấp giống. Nấm là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, đầu ra thuận lợi, có cơ sở bao tiêu sản phẩm. Vì vậy việc trồng nấm và nhân rộng mô hình cần phải tiến hành rộng rãi trong nhân dân, khi mô hình phát triển không những có thu nhập ổn định mà cò tạo được nhiều việc làn cho nông dân trên địa bàn, góp phần xây dựng kinh tế ngày càng phát triển.

Từ kết quả bước đầu, huyện xác định đây là một nghề sản xuất có giá trị cao, làm được quanh năm và sẽ có hướng đầu tư để nhân ra diện rộng. Đây sẽ là cơ sở để huyện Quỳ Hợp tiếp tục thực hiện mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phấn đấu hàng năm sản phẩm nấm tươi không ngừng tăng, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương; từ đó góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng số hộ giàu.

Thời gian tới, huyện sẽ triển khai nhân rộng mô hình trên nhiều xã trên địa bàn huyện nhằm tạo việc làm cho người nông dân, từng bước nâng cao đời sống của bà con./.

Vi Thành Vinh - UBND huyện Quỳ Hợp

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.