« Quay lại

Quỳ Hợp xây dựng mô hình bảo quản Cam trên cây bằng chế phẩm Vetean

 

Việc thực hiện mô hình nhỏ hoặc mô hình trình diễn là một phương pháp rất cần thiết và hiệu quả để chuyển giao các tiến bộ KHKT mới cho người dân. Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã xây dựng thành công nhiều mô hình nhỏ và tích cực nhân rộng trong sản xuất. Nhiều kỹ thuật mới được giới thiệu thông qua các mô hình đã trở thành nhu cầu của người dân và đã mang lại hiệu quả tốt, góp phần xoá đói giảm nghèo cho nhiều hộ nông dân. Các mô hình nhỏ các năm trước đây đã thực hiện trên địa bàn trong đó ở các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi... Những mô hình này có khả năng nhân rộng, đem lại hiệu quả kinh tế, có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

    Cam Vinh Phương Thảo tham gia Hội chợ Cam 2018

Một trong những mô hình nhỏ được xây dựng thành công trên địa bàn huyện Quỳ Hợp giai đoạn vừa qua là mô hình bảo quản Cam trên cây bằng chế phẩm Vetean. Được thực hiện với nguồn hỗ trợ của Sở KH&CN Nghệ An là 41,350 triệu đồng, huyện đã phối hợp với Viện Cơ điện nông nghiệp sau thu hoạch thực hiện mô hình bảo quản cam trên cây bằng chế phẩm Vetean, với quy mô 02 ha thuộc vườn cam của 05 hộ gia đình trồng cam tại xã Minh Hợp, kết quả mô hình này được đánh giá rất cao là kéo dài thêm thời gian cam quả ở trên cây, nhằm mục đích không thu hoạch cam cùng loại giống vào một lúc, đồng thời tạo thêm sản phẩm cam được phục vụ lâu hơn thực tế cam chín. Kết quả mô hình này đã được chuyển giao cho bà con vùng cam áp dụng vào việc trồng và kinh doanh cam, tăng thêm thu nhập từ cam.

Theo đánh giá của các hộ dân tham gia mô hình bảo quản cam trên cây bằng chế phẩm Vetean, kết quả mô hình này được đánh giá rất cao là kéo dài thêm thời gian cam quả ở trên cây, nhằm mục đích không thu hoạch cam cùng loại giống vào một lúc, đồng thời tạo thêm sản phẩm cam được phục vụ lâu hơn thực tế cam chín. Kết quả mô hình này đã được duy trì áp dụng và tuyên truyền cho bà con vùng trồng cam thực hiện có hiệu quả và được nhiều hộ gia đình, tổ chức, HTX biết và ứng dụng tích cực sau mùa cam gần đến kỳ thu hoạch.

Thời gian tới, huyện Quỳ Hợp sẽ tiếp tục đề xuất Sở Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh đưa ra các cơ chế, chính sách hỗ trợ mô hình, thực hiện thành công tiếp tục nhân ra diện rộng để tạo ra vùng sản xuất hàng hóa và thay đổi được tập quán sản xuất trong nhân dân, đồng thời khẳng định tính bền vững của các mô hình./.

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.