« Quay lại

Quỳnh Lưu xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ bằng công nghệ BioFloc

Huyện Quỳnh lưu có diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng là 470 ha, nghề nuôi tôm ngày một phát triển, hình thức nuôi ngày một đa dạng, có nhiều hình thức nuôi đi đôi với bảo vệ môi trường được ứng dụng và bước đầu cho kết quả khả quản, như nuôi thâm canh bằng chế phẩm sinh học, công nghệ sục khí đáy, ươm nuôi tôm trong nhà... Việc kiểm soát được các yếu tố môi trường nhằm đảm bảo cho tôm phát triển ổn định và cũng là biện pháp ngăn chặn sự phát triển của dịch bệnh đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân.

Hiện nay các tỉnh Nam Miền Trung và các tỉnh phía Nam đã áp dụng rất thành công mô hình nuôi tôm thẻ chân thâm canh bằng công nghệ Biofloc mô hình này có các ưu điểm sau: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do không sử dụng kháng sinh, hoá chất chỉ sử dụng vi sinh - chế phẩm sinh học. An toàn môi trường do không xả thải ra môi trường. An toàn dịch bệnh do khống chế và trị bệnh hoàn toàn bằng vi sinh - chế phẩm sinh học. Đảm bảo an sinh xã hội do giảm được rủi ro, tăng năng suất, tăng chất lượng nên người nuôi tôm luôn có lợi nhuận.

 Biofloc là phức hợp đa dạng của vi khuẩn, tảo, mùn xác hữu cơ (xác tôm, phân tôm), nguyên sinh động vật, động vật phù du, giun nhỏ…chúng kết dính lại với nhau thành dạng lơ lửng trong nước nhờ áp lực hóa lí và các chất cao phân tử. Quy trình tôm thẻ chân thâm canh bằng công nghệ Biofloc có nhiều ưu điểm như: ít thay nước, không sử dụng kháng sinh hoá chất. Giảm chi phí từ 10-15% so với nuôi truyền thống. Giá bán cao hơn so với thị trường từ 5-10%. Hệ số chuyển đổi thức ăn khoảng 0.9-1 so với nuôi thông thường từ 1.2-1.3. Mật độ tôm nuôi từ 150-300 con/m2. Có thể tăng số vụ nuôi lên từ 3-4vụ/năm so với truyền thống từ 1-2 vụ/năm. Như vậy, chi phí cho 1kg tôm thành phẩm (loại 50 con/kg) khoảng 65-70 ngàn đồng. Thấp hơn so với cách nuôi tôm truyền thống. Năng suất tôm thu hoạch cao đạt từ  60 - 80tấn/ha/năm.

Sau khi nắm bắt kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân thâm canh bằng công nghệ Biofloc Trung tâm KN tỉnh Nghệ An đã giao cho Trạm KN huyện Quỳnh Lưu tổ chức xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh bằng công nghệ BioFloc với quy mô 1.500 m2 (1.5 ha) tại hộ Nguyễn Văn Khánh, thôn 6. Mô hình bắt đầu triển khai từ ngày 5/4/2018, mật độ nuôi: 120 con/m2,  số lượng giống thả là 180.000 con.

Qua thời gian 25 ngày ươm tuy mật độ ươm tương đối cao (1.800con/m2) cộng với nhiệt độ một số ngày xuống thấp (tháng 2 âm lịch) nhưng có mái che khống chế được nhiệt độ nên tôm phát triển khá. Khi đưa xuống ao ao được gây bloc tốt, chăm sóc nuôi dưỡng đúng quy trình kỹ thuật cộng với có mái che giảm được cường độ chiếu nắng giúp ổn định nhiệt độ nên tôm sinh trưởng và phát triển nhanh.

Sau 4 tháng nuôi, với chi phí đầu tư là 313,420 triệu đồng đã thu được 463,320, đạt lợi nhuận 149,900 triệu đồng.

Như vậy, Tỷ lệ sống của tôm ao mô hình đạt cao hơn do tạo được thức ăn ban đầu (hạt floc) đồng thời giảm được hệ số thức ăn giảm giá thành sản phẩm. Thời gian nuôi ngắn hơn do làm được lưới che nắng toàn bộ ao và bố trí hệ thống sục khí đáy đảm bảo cung cấp oxy cho ao trong xuốt quá trình nuôi tạo điều kiện cho tôm sinh trưởng và phát triển nhanh. Hiệu quả kinh tế và năng xuất cao.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm thiểu dịch bệnh cho tôm nuôi giúp Bảo vệ môi trường và phát triển nuôi bền vững, thực hiện trách nhiệm xã hội trong cộng đồng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Giảm thiểu rủi ro cho người nuôi.

Mô hình có tính bền vững cao vì nơi triển khai mô hình nằm trong vùng trọng điểm nuôi tôm công nghiệp của huyện, Chi phí đầu tư làm mái che, hệ thống sục khí không cao, quy trình nuôi hiện đại rất phù hợp với đặc điểm nắng nóng tại Nghệ An.

Ông Tạ Quang Sáng – Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông Nghệ An cho biết: đây là những mô hình nuôi tôm thẻ thâm canh áp dụng quy trình mới biofloc tại Nghệ An. Từ thực tế nuôi thí điểm, các mô hình đang cần tiếp tục được đánh giá, rút kinh nghiệm để đưa ra khuyến cáo cho bà con nhân rộng. Với diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng chiếm 90% trong tổng số gần 1.000 ha tôm hiện nay, việc áp dụng công nghệ mới vào nuôi tôm nói chung và công nghệ biofloc nói riêng vào nuôi tôm thẻ thâm canh đang được tỉnh triển khai khá tích cực. Nếu thành công, quy trình sẽ mang lại hiệu quả kinh tế, giảm bớt được rủi ro cho bà con; đồng thời góp phần định hướng các mô hình nuôi tôm thâm canh phát triển theo hướng bền vững, an toàn với môi trường./.

Hải Yến

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.