« Quay lại

Tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Kết quả từ nghiên cứu mới đây do Tiến sĩ Azar Radfar, Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston, đứng đầu cho thấy, việc tiếp xúc với tiếng ồn mức độ cao thường xuyên có thể tàn phá hệ thống tim mạch. Những phát hiện này sắp tới sẽ được trình bày tại Hội thảo khoa học năm 2018 do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) ở Chicago, IL tổ chức.

 


Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với tiếng ồn gây ra phản ứng stress cao trong não người.Điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm bên trong mạch máu, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm đau tim hoặc đột quỵ. Nghiên cứu bao gồm 499 người tham gia, đều là những người không mắc bệnh tim mạch và ung thư khi bắt đầu nghiên cứu.

Tiếng ồn và các vấn đề tim mạch
Những người tham gia được chụp cắt lớp bằng bức xạ positron hay còn gọi là chụp Positron cắt lớp (PET) và chụp CT não và mạch máu của họ. Đồng thời, nhóm nhà nghiên cứu cũng xem xét hoạt động của amygdala, vùng bộ não điều chỉnh căng thẳng và phản ứng cảm xúc. 

Nhóm nghiên cứu ước tính việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn của những người tham gia bằng cách so sánh địa chỉ nhà ở với các dữ liệu Bản đồ tiếng ồn giao thông quốc gia của Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ, bao gồm thông tin về mức độ tiếng ồn đường bộ và hàng không. 

Qua nhiều năm, nhóm nghiên cứu tiến hành kiểm tra hồ sơ y tế ghi lại về các biến cố tim mạch ở những người tham gia. Trong số 499 người tham gia ngay từ ban đầu, có 40 người đã trải qua một cơn đau tim hoặc đột quỵ trong 5 năm sau khi theo dõi.

Sau khi phân tích dữ liệu, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia có mức độ tiếp xúc với tiếng ồn cao nhất có biểu hiện hoạt động não liên quan đến căng thẳng đáng chú ý nhất. Ngoài ra, họ còn bị viêm bên trong động mạch nhiều hơn so với những người còn lại.

Gia tăng tình trạng viêm mạch máu là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, do đó không có gì ngạc nhiên khi tìm ra mối liên hệ giữa tình trạng viêm và các biến cố tim mạch này. Tuy nhiên, những người tham gia có mức hoạt động não liên quan đến stress nhiều hơn gấp ba lần có khả năng trải qua tình trạng tim mạch lớn, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ.

Ngay sau khi tính toán các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như ô nhiễm không khí, hút thuốc và tiểu đường, nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận rằng, những người tham gia tiếp xúc với mức độ ô nhiễm tiếng ồn cao có nguy cơ bị biến cố tim mạch cao hơn. 

Radfar giải thích, nghiên cứu này phát hiện ra mối liên quan giữa tiếng ồn xung quanh và bệnh tim mạch, nhưng các cơ chế sinh lý học đằng sau nó vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tin rằng, những phát hiện này cung cấp một cái nhìn sâu sắc quan trọng đối với chức năng sinh học đằng sau hiện tượng này. 

Sức khỏe tim mạch là một chủ đề nghiên cứu cực kỳ quan trọng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bệnh tim gây tử vong cao ở Hoa Kỳ, khoảng 610.000 ca tử vong mỗi năm. Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh tim. Mặc dù không thể kiểm soát một số yếu tố rủi ro, chẳng hạn như tuổi tác, nhưng có thể kiểm soát tổng thể các nguy cơ ở một mức độ nhất định để có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Ví dụ như, căng thẳng, hút thuốc lá, không hoạt động thể chất và thừa cân là ba yếu tố nguy cơ mà một người có thể tránh được bằng cách thực hiện tốt chế độ ăn uống lành mạnh, bỏ thuốc lá, và tập thể dục.

Tiếp đến, nhóm nghiên cứu cho biết, cần nghiên cứu sâu hơn nữa để xác định rằng việc giảm tiếp xúc với tiếng ồn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim hay không. Các tác giả nghiên cứu cũng yêu cầu các bác sĩ xem xét mức độ tiếng ồn cao như một yếu tố nguy cơ độc lập cho các biến cố tim mạch.
P.T.T (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/323604.php, 12/11/2018

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.