« Quay lại

Quỳ Hợp: Tổng kết mô hình trồng hương bài và đào tạo nghề làm hương cho đồng bào Thái xã Châu Cường.

Sáng 4/10, tại xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp, Ban điều phối dự án "Xây dựng mô hình trồng cây hương bài và đào tạo nghề làm hương bài và đào tạo nghề làm hương góp phần quản lý bền vững tài nguyên rừng và tạo sinh kế ổn định cho đồng bào Thái" do quỹ môi trường toàn cầu các dự án nhỏ tại Việt Nam tài trợ đã tổ chức tổng kết đánh giá để nhân rộng mô hình.

Dự án trồng cây hương bài được triển khai từ năm 2015 đến cuối năm 2017 là kết thúc với tổng kinh phí 1 tỷ đồng.

 

Toàn cảnh hội nghị tổng kết

 

 Trong năm 2015 dự án triển khai trồng cây hương bài tại 3 bản là Bản Nhạ, Bản Khì và Bản Tèo với diện tích gần 7ha đến nay đã tăng lên hơn 13 ha và nhân rộng ra được thêm 4 bản nữa đó là Đồng Tiến, Mường Ham, Bản Nguông và Hạ Đông. Riêng năm 2015 đã cho thu hoạch, năng suất đạt từ 13 đến 14 tấn rễ tươi/ha, thu nhập đạt 66 đến 72 triệu đồng/ha. So với trồng keo giá trị cao gấp 7 lần.

 

Mô hình hiệu quả trồng cây hương bài của hộ gia đình ông Vi Văn Hoài ở bản Khì xã Châu Cường

 

Hiện tại diện tích trồng vụ Thu năm 2016 và vụ Xuân năm 2017 đang phát triển tốt chiều cao trung bình của cây hương bài là 20 đến 30cm, cuối năm nay mới được thu hoạch.

Cùng với hỗ trợ về kỹ thuật phân giống quá trình trồng, chăm sóc bà con dân tộc Thái xã Châu Cường còn được dự án tor chức được 6 chuyến tham quan trong tỉnh cho 250 người tham gia học tập. Mở 8 lớp tập huấn chuyển giao KHKT trồng cây hương bài cho 200 người dân tham gia. Ngoài ra còn tổ chức được 2 lớp đào tạo nghề làm hươngcho 50 học viên ở 7 xóm có diện tích trồng cây hương bài. Hai nhóm đào tạo này đã sản xuất được hơn 66.500 que hương bán ra thị trường, giá trị thu được 30 triệu đồng và bước đầu được người dân trong và ngoài huyện Quỳ Hợp đón nhận bởi chất lượng đẹp mắt và hương rất thơm.

Tại hội nghị tổng kết bà con nông dân trồng hương bài của xã Châu Cường đã cảm ơn dự án đã đồng hành với bà con và thành công ngoài mong đợi. Bà con nông dân xã Cháu Cường đã làm được quy trình khép kín từ trồng cây rễ hương đến chế biến làm ra sản phẩm hương trầm và bán ra thị trường được người dân trong và ngoài huyện Quỳ Hợp đón nhận đã góp phần nâng cao nhân thức tiếp cận thị trường tăng thu nhập cho người nông dân.

 

10 dộ dân tiêu biểu của xã Châu Cường được Ban điều phối tặng giấy khen

 

Thành công của dự án sẽ là cầu nối để các xã Châu Thành, Châu Quang và Châu Thái là 3 địa phương giáp xã Châu Cường có điều kiện địa lý và kinh tế xã hội tương đồng với xã Châu Cường  học tập để nhân rộng giống cây hương bài đưa vào trồng để góp phần  hướng đến mục tiêu phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa từng bước ổn định đời sống, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường sinh thái. Tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào, nhất là phụ nữ vùng dân tộc thiểu số. Góp phần bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học, bảo vệ chống xói mòn rửa trôi đất, tăng chức năng phòng hộ của rừng dự kỳ vọng của dự án mang lại cho người dân.

Tại hội nghị tổng kết Ban điều phối dự án đã trao giấy khen và phần thưởng cho 10 hộ dân xã Châu Cường đã tích cực trồng chế biến cây hương bài hiệu quả.

                                                                  Hoàng Khắc Nhân

Phòng Kinh tế và Hạ tầng Quỳ Hợp

 

 

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.