« Quay lại

Minh Hợp điểm sáng trong phong trào "Khu dân cư nói không với sản xuất thực phẩm bẩn"

Xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp là địa phương được nhiều người biết đến nổi tiếng với trồng cam quýt cho thu nhập cao. Trong những năm qua người dân trồng cây ăn quả ở Minh Hợp đã chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi theo hướng VietGap và an toàn sinh học nên chất lượng cam quýt và nhiều loại thực phẩm khác được khách hàng tin tưởng lựa chọn trở thành điểm sáng trong phong trào "Khu dân cư nói không với sản xuất thực phẩm bẩn" do MTTQ các cấp phát động.

Xã Minh Hợp có diện tích đất tự nhiên hơn 6.000ha, có 21 thôn xóm với 2.741 hộ, hơn 10.160 nhân khẩu, dân tộc Thổ chiếm 12,6%.

Xác định cam là cây trồng chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao trong thời gian qua ngoài tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng người dân Minh Hợp còn chủ động ứng dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt, tưới phun sương và áp dụng chăm sóc cây cam theo quy trình kỹ thuật VietGap đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm cam quả được người tiêu dùng trong huyện, trong tỉnh và cả nước ưa chuộng.

Ông Nguyễn Hữu Quế, xóm Minh Hồ xã Minh Hợp, Qùy Hợp cho hay:"Vườn cây của gia đình tôi đây trồng đã được 10 năm. Mình chăm bón thì đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng các loại thuộc BTVT cho phép không ảnh hưởng đến sức khỏe con người an toàn cho người sử dụng và đã bán đi khắp nơi. Tại vườn gia đình tôi đây cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện nhiều lần đến tận vườn lấy mẫu kiểm tra hóa chất tòn dư trên cam nhưng không có đảm bảo cam sạch nên gia đình tiêu thụ cam rất dễ dàng. Nhiều gia đình bán cam phải qua thương lái nhưng riêng gia đình thì trực tiếp gửi đi khắp nơi như Vinh, Hà Nội đến mùa không đủ bán. Thu nhập từ cam mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình hàng năm trên dưới một tỷ đồng"

Còn trong chăn nuôi MTTQ và các thành viên xã Minh Hợp cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đảm bảo sức khỏe cho gia đình và cung cấp thực phẩm an toàn ra thị trường.

 

Nhiều hộ chăn nuôi ở Minh Hợp đảm bảo vệ sinh môi trường

 

Anh Ngô Thế Trung, xóm Minh Trung xã Minh Hợp, Qùy Hợp cho biết: "Gia đình tôi là một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong xã Minh Hợp. Chăn nuôi gia đình chủ yếu cho ăn cán ngô, cám gạo do gia đình tự trồng để phục vụ chăn nuôi. Vừa rồi lơn rớt gia nhưng lợn của gia đình mổ ra đến đâu bán hết được đến đó. Bây giờ tiếp tục thả lứa mới. Bản thân nghĩ chăn nuôi đảm bảo VSATTP vừa đảm bảo cho gia đình mình ăn cũng như đảm bảo cho người tiêu dùng xung quanh".

Để thay đổi nhận thức của người dân trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, trong thời gian qua MTTQ xã Minh Hợp đã phối hợp với các ban ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền trên loa phóng thanh, tổ chức cho 100% khu dân cư ký cam kết nói không với sản xuất thực phẩm bẩn. Từ đó để người dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất kháng sinh ngoài danh mục cho phép; Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gia súc, gia cầm. Không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, phân bón, hóa chất, kháng sinh trong trồng trọt và chăn nuôi, bảo đảm thời gian cách ly sau khi sử dụng; Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất không rõ nguồn gốc chủ động phát hiện hành vi, vi phạm pháp luật an toàn thực phẩm.

Trao đổi với chúng tôi bà Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch UBMTTQ xã Minh Hợp, Qùy Hợp cho biết: "Chúng tôi đã lồng ghép tuyên truyền vận động đến toàn khu dân cư, nay là cuộc vận động XDNTM. Sau khi triển khai 21/21 xóm thực hiện rất là tốt. Đặc biệt địa bàn xã Minh Hợp chúng tôi chủ yếu là sản xuất cây ăn quả, cây có múi. Cây ăn quả thì các hộ gia đình đã nghiêm túc thực hiện chăm sóc cây ăn quả theo hướng Vietgap, đặc biệt sử dụng chế phẩm sinh học để phun cho cây đảm bảo được sức khỏe cho cộng đồng, đặc biệt là sức khỏe cho bà con nhân dân trên địa bàn".

Với việc thể hiện được vai trò của mặt trận xã trong đẩy mạnh tuyên truyền "Khu dân cư nói không với sản xuất thực phẩm bẩn" đã góp phần đưa Minh Hợp trở thành điểm sáng trong phong trào này của huyện Quỳ Hợp./.

 

Hoàng Khắc Nhân

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.