« Quay lại

Xây dựng thành công mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo hướng VietGap gắn với tiêu thụ sản phẩm

 Thời gian vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An triển khai thực hiện dự án "Xây dựng mô hình liên kết nuôi cá rô Phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm" tại tỉnh Nghệ An. Mô hình được triển khi thực hiện trong 3 năm (từ năm 2016 – 2018).

Dự án đã lựa chọn 12 hộ gia đình trên địa bàn 2 huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai  với quy mô 9ha để triển khai mô hình. Các hộ dân tham gia mô hình được trung tâm tập huấn về quy trình kỹ thuật nuôi cá rô phi theo VietGAP đã giúp người dân hiểu, tiếp cận và từng bước thực hiện mở rộng sản xuất theo tiêu chí, quy trình kỹ thuật của mô hình. Trung tâm Khuyến nông Nghệ An cũng đã cử các đồng chí cán bộ kỹ thuật chỉ đạo mô hình là những cán bộ có trình độ chuyên môn về Nuôi trồng thủy sản, có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác, phối hợp với các hộ dân thực hiện đúng theo quy trình VietGAP.

Năm 2016, dự án đã thả 60.000 con cá rô phi đơn tính cỡ giống 5cm. Năm 2017 thả 90.000 con cỡ 5 cm (250con/kg). Năm 2018 thả 90.000 con giống cỡ giống 5 cm (250con/kg). Thức ăn sự dụng cho mô hình có hàm lượng protein thô tối thiểu 24% và tối đa 40%, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất và tiêu chuẩn (TCVN) 10300:2014  của Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng công bố về tiêu chuẩn thức ăn hỗn hợp cho cá rô phi. Bên cạnh đó còn sử dụng các chế phẩm sinh học đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất và danh mục cho phép của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Các hộ dân tham gia mô hình được tập huấn tại các mô hình đủ tiêu chuẩn VietGAP

 

Hàng năm, TT Khuyến nông Nghệ An đều thành lập ban đánh giá VietGAP nội bộ. Thành phần ban đánh giá gồm: Đại diện TT Khuyến nông Nghệ An; Đại diện Chi cục Thủy sản địa phương; Đại diện cán bộ chính quyền địa phương nơi triển khai mô hình, cán bộ kỹ thuật và chuyên môn. Các thành viên tham gia ban đánh giá đều được tập huấn đào tạo về VietGAP và hiểu biết về đối tượng áp dụng VietGAP. Bên cạnh đó, ban đánh giá nội bộ đều tổ chức đánh giá theo bộ tiêu chí đánh giá NTTS tốt tại Việt Nam để làm cơ sở cho các cơ quan nhà nước, các tổ chức đánh giá cấp chứng nhận cho các hộ nuôi. Kết quả đánh giá: 100%  các hộ tham gia mô hình đều đạt trên 80% theo bộ tiêu chí đánh giá. Ban đánh giá đã lập biên bản đánh giá và các nội dung cần khắc phục điều chỉnh để các cơ sở nuôi khắc phục.

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến Nông trao giấy chứng nhận VietGAP cho hộ gia đình tham gia đạt tiêu chuẩn VietGAP

 

Sau 3 năm thực hiện dự án, có 10/12 hộ tham gia xây dựng mô hình được Trung tâm chuyển giao công nghệ thủy sản Việt Nam (FITES) đánh giá cấp chứng nhận VietGAP đạt 83,3%. Tất cả các hộ nuôi tham gia xây dựng mô hình đều tuân thủ quy trình nuôi theo VietGAP. Tuy nhiên trong năm 2016, là năm đầu tiên triển khai xây dựng mô hình, các hộ nuôi chưa khắc phục được các tiêu chí còn tồn tại nên có 02 hộ không được cấp chứng nhận.

Ông Tạ Quang Sáng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến Nông nghệ An cho biết: Nếu so sánh với mô hình nuôi cá rô phi thâm canh thồng thường thì mô hình nuôi cá rô phi theo Viet GAP hiệu quả kinh tế cao hơn 15 – 20%. Do có sự liên kết với doanh nghiệp thu mua nên đầu ra sản phẩm được đảm bảo, tránh trường hợp tư thương ép giá.

Thu hoạch cá rô phi đơn tại mô hình

Dự án:" Xây dựng mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm" đã giúp người nuôi hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, giảm thiểu hiện tượng bệnh cá; việc sử dụng thuốc, hoá chất trong nuôi trồng thuỷ sản; tạo sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Qua thời gian thực hiện dự án các cơ sở nuôi được ứng dụng kết quả của dự án đã được tiếp cận với phương thức nuôi mới, phù hợp với xu hướng, thấy được hiệu quả khi tham gia nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP để từ đó hình thành thói quen áp dụng các tiêu chí VietGAP tại hộ gia đình. Bước đầu mở rộng đến những tổ hợp tác, tổ cộng đồng, để mở rộng quy mô sản xuất, tạo vùng sản xuất tập trung theo VietGAP có thương hiệu, kí kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm để chủ động đầu ra góp phần giải quyết công ăn việc làm, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người lao động trên một đơn vị diện tích./.

Hải Yến

 

 

Tin khác


 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.