« Quay lại

Nông dân tự chế thuốc trừ sâu từ nguyên liệu nhà bếp

Thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng, gây độc hại đến sức khỏe người sử dụng những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Anh Sơn đã tự pha chế thuốc trừ sâu bằng các loại thảo mộc rất thân thiện với cuộc sống hàng ngày như tỏi, ớt, gừng để phòng trừ một số loại sâu bệnh rất hiệu quả.

Gần 3 năm nay, gia đình chị Đinh Thị Liên ở thôn 9 - xã Tào Sơn chỉ chuyên dùng một loại thuốc trừ sâu làm từ các loại nguyên liệu thảo mộc do gia đình tự sản xuất đó là ớt, tỏi, gừng làm thuốc diệt sâu hại trên cây trồng.

Chị Đinh Thị Liên làm thuốc trừ sâu từ ớt, tỏi, gừng
Chị Đinh Thị Liên làm thuốc trừ sâu từ ớt, tỏi, gừng

Loại thuốc này không những có thể hạn chế được sâu bệnh hại rau màu, cây ăn quả mà còn an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường và giúp gia đình chị giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Chị Liên chia sẻ: Năm 2015, sau khi được cán bộ Công ty CP thương mại Thanh niên Việt Nam về địa phương tư vấn phương pháp chế tạo thuốc trừ sâu bằng các vật liệu đơn giản như tỏi, ớt, gừng và rượu để phòng trừ sâu bệnh cho cây bí, gia đình đã thử nghiệm pha chế để phun thử nghiệm trên 0,5ha bí. Sau khi 1 tuần thử nghiệm phun, cây bí phát triển tốt, tỷ lệ đậu quả cao và đặc biệt là đã tiêu diệt được các loài sâu bọ và không bị phát sinh nên gia đình chị Liên đã tiến hành phun đại trà cho gần 2ha bí xanh.

1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng giã nhỏ trộn với 3 lít rượu...
1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng giã nhỏ trộn với 3 lít rượu...

Không chỉ phun trên những diện tích bí xanh mà vụ hè thu năm 2016 gia đình chị Liên còn mạnh dạn bỏ ra một sào ruộng để thử nghiệm với mô hình sản xuất lúa sạch. Kết quả sau khi thu hoạch, sào ruộng được phun thuốc trừ sâu từ chiết xuất thảo mộc thu lại kết quả rất tốt, năng suất đạt 2,5 tạ/sào không thua gì các thửa ruộng bón phân và thuốc hóa chất khác.

ngâm với rượu trong các chum hoặc thùng kín trong khoảng thời gian 10 ngày để các nguyên liệu ngấm đều vào rượu
Ngâm trong thùng kín, sau 10 ngày, các nguyên liệu ngấm đều vào rượu...
loại hỗn hợp bao gồm chất cay, nóng của ớt, tỏi, gừng, rượu nên khi phun thứ dung dịch này, sâu co mình lại và chết rất nhanh, có thể tiêu diệt được 85- 90% sâu hại.
... sẽ cho ra loại hỗn hợp bao gồm chất cay, nóng, nên khi phundung dịch này, sâu co mình lại và chết rất nhanh, có thể tiêu diệt được 85- 90% sâu hại.

Theo kinh nghiệm của chị Liên, loại thuốc tự chế này chứa hàm lượng axit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt chúng. Đặc biệt thuốc không gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước, giá thành lại rẻ, rất an toàn nên hiện nay gia đình chị đã dùng loại thuốc này phun đại trà cho các loại rau màu, cây ăn quả, lúa để vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân vừa cung cấp sản phẩm tốt cho cộng đồng.

Cũng như gia đình chị Liên thì gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, thôn 9 xã Tào Sơn vụ xuân năm nay cũng đã tiến hành phun cho toàn bộ 3 sào bí của gia đình. Nhờ việc sử dụng thuốc trừ sâu được chiết xuất từ thảo mộc nên số lượng sâu hại giảm đáng kể, chi phí phun thuốc sâu bệnh giảm 40%- 50%. Cách làm này cũng sẽ được gia đình chị Tâm tiến hành cho các loại cây trồng khác. Theo hướng dẫn của chị Tâm thì không khó để chế ra loại thuốc trừ sâu này, chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1kg tỏi, 1kg ớt, 1kg gừng và 3 lít rượu. sau khi giã tỏi, ớt, gừng đem trộn cả 3 thứ với 3 lít rượu rồi ngâm trong các chum hoặc thùng kín trong khoảng thời gian 10 ngày để các nguyên liệu ngấm đều vào rượu. Từ dung dịch này chỉ cần pha loãng với nước là có thể phun lên cây trồng. Đây là loại hỗn hợp bao gồm chất cay, nóng của ớt, tỏi, gừng, rượu nên khi phun thứ dung dịch này, sâu co mình lại và chết rất nhanh, có thể tiêu diệt được 85- 90% sâu hại. Thời gian bảo quản và sử dụng thuốc tự chế này lên tới 4- 5 tháng.

Loại thuốc trừ sâu này được nhiều hộ dân dùng phun đại trà cho các loại rau màu, cây ăn quả, lúa để vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân vừa cung cấp sản phẩm tốt cho cộng đồng.
Loại thuốc trừ sâu này được nhiều hộ dân dùng phun đại trà cho các loại rau màu, cây ăn quả, lúa để vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân vừa cung cấp sản phẩm tốt cho cộng đồng.

Với nhiều ưu điểm hơn hẳn so với những sản phẩm thuốc trừ sâu khác như: có thể trừ được nhiều loại sâu, bọ gây hại như sâu tơ, sâu đục thân, sâu đục quả, nhện đỏ, bọ xít xanh; hiệu lực của thuốc kéo dài do thuốc có khả năng diệt trừ được cả trứng, sâu non và sâu trưởng thành; không gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước nên hiện nay không chỉ có gần 100 hộ nông dân ở xã Tào Sơn mà nhiểu hộ nông dân ở các xã Cẩm Sơn, Đỉnh Sơn, Lạng Sơn huyện Anh Sơn đã áp dụng bằng phương pháp chế tạo thuốc trừ sâu bằng thảo mộc này trên các loại cây trồng.

Hiện nay, trong khi việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học đang được bà con nông dân áp dụng rộng rãi, gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người thì việc thử nghiệm và nhân rộng phương pháp tự chế thuốc trừ sâu từ nguồn gốc thảo mộc của bà con nông dân Anh Sơn là cách làm hay để tiến tới một nền Nông Nghiệp sạch, thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và thực sự cần được nhân rộng.

Theo THNA

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.