« Quay lại

Huyện Con Cuông khắc phục khó khăn đạt được nhiều kết quả trong ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất

Con Cuông là 1 huyện miền núi có nhiều khó khăn về cả địa hình lẫn nhận thức của người dân trong việc ứng dụng tiến bộ KH&CN trong phát triển kinh tế. Số lượng doanh nghiệp đóng trên địa bàn ít và chưa mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ để tao ra sản phẩm mới, đa dạng đủ sức cạnh tranh với thị trường. Với tất cảnh những khó khăn như thế, huyện ủy, HĐND, UBND huyện Con Cuông đã quan tâm chỉ đạo cùng với sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Sở KH&CN và sự phối hợp với các phòng ban chuyên môn, năm 2018 Con Cuông cũng đã vượt khó và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong thời gian qua, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các phòng ban chức năng và UBND các xã, thị thự chiện quyết liệt và động bộ các giải pháp về quản lý va phát triển, ứng dụng TBKH&CN vào sản xuất, kinh doanh và đời sống trên địa bàn. Huyện đã khảo sát, triển khai xây dựng các mô hình ứng dụng các tiến bộ KH&CN nhằm phát triển cây con theo hướng năng suất cao, giá trị kinh tế cao như xây dựng mô hình VAC tổng hợp, mô hình trồng và chế biến cây dược liệu, mô hình trồng bí xanh, thanh long ruột đỏ, mô hình trồng lúa Bắc Hương 9, mô hình tưới nhỏ giọt trên cây cam, xây dựng nhà màng trồng dưa mỹ…

Trong các mô hình kể trên đáng chú ý là mô hình trồng và chế biến dược liệu tại của Công ty CP Dược liệu Pù mát. Dược liệu được trồng tên quy mô 10ha trồng cây thương phẩm và 3ha vườn dâm ươm với trên 200.000 hom giống các loại cà gai leo, dây thìa canh. Mô hình đã đem lại hiệu quả cao và đã cho ra đời sản phẩm cây dược liệu được ngườ tiêu dùng tin tưởng. Hiện, sản phẩm trà túi lọc cà gai leo, dây thìa canh... đang được bán rộng rãi trên địa bàn tỉnh và 1 số địa phương như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh...

Bên cạnh đó, trong những năm qua cam là một trong những cây chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện miền núi Con Cuông, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng cam. Hiện nay trên địa bàn huyện có hơn 379,96ha trồng cam, trong đó diện tích cam trong kỳ kinh doanh hơn 140,46 ha, so với năm 2015 diện tích cây cam trên địa bàn đã tăng 188,41ha; năng suất 108,59 tấn/ha (2015) thì nay đã đạt 113 tấn/ha; Năm 2018, sản lượng cây cam đạt 1360 tấn/ha, tặng hơn 82% so với năm 2015. Diện tích cam chủ yếu được trồng tại các xã Yên Khê, Bồng Khê, Chi Khê... Theo quy hoạch của huyện, đến năm 2020 toàn huyện trồng được 400 ha.

Khắc phục những khó khăn, hạn chế cho địa phương, huyện Con Cuông đang từng bước nâng cao các hoạt động KHC&CN trên địa bàn. Tiếp tục nâng cao tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân về vai trò của KH&CN trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và vai trò của nghiên cứu, ứng dụng khoa học và sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn. Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 06/NQ-TU của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh về phát triển KH&CN giao đoạn 2016-2020 có định hướng đến năm 2025. Tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ KH&CN đã được phê duyệt. Đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu mới trong quản lý, tiếp nhận tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, ứng dụng công nghệ cao vào quản lý, sản xuất, kinh doanh. Quy hoạch vùng, sản phẩm chủ lực để ứng dụng công nghệ cao và sản xuất và kinh doanh./.

Hải Yến

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.