« Quay lại

Hiệu quả phân lân nung chảy, NPK NInh Bình cho lúa trên đất phèn


Trong nhiều năm qua, từ nghiên cứu cho đến thực tiễn, phân lân nung chảy Ninh Bình là thành phần không thể thiếu trong sản xuất lúa trên đất phèn ở vùng Đồng Tháp Mười nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

 


Cũng không phải ngẫu nhiên mà phân lân nung chảy Ninh Bình đã được xếp vào 4 yếu tố trồng lúa thành công trên đất phèn mới khai hoang vùng Đồng Tháp Mười cùng với 3 giải pháp còn lại là giống lúa chịu phèn, phát triển hệ thống kênh mương thoát phèn kết hợp dẫn nước ngọt và sử dụng nguồn nước ngọt để ém phèn.

Nói đến canh tác lúa trên đất phèn, không thể bỏ qua câu từ để nhấn mạnh hiệu quả mà ít loại phân bón nào có được: "Phân lân Ninh Bình như một loại thuốc đặc trị phèn". Với tính chất cơ bản là kiềm (pH: 8 - 8,5), thành phần chính của phân lân Ninh Bình là các chất có tính kiềm như Canxi, Manhê, Silic và chất lân dưới dạng đã được nhiệt nung chảy.

Vì thế phân lân Ninh Bình khử phèn rất cao nhờ trung hòa nhanh các axit hữu cơ trong đất hoặc tạo các phức chất dưới dạng hợp chất như phốt phát sắt, nhôm kết tủa để loại bỏ các ion sắt, nhôm di dộng. Chúng là nhân tố gây hại trực tiếp đến hệ rễ lúa khi nồng độ trong dung dịch đất cao, từ đó giảm ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ, tạo môi trường đất thuận lợi cho rễ lúa phát triển, hút chất dinh dưỡng tốt hơn đáp ứng nhu cầu sinh trưởng, phát triển của lúa.

Tiếp theo kết quả các mô hình đã được thực hiện trong năm 2016 - 2017, vụ Đông Xuân 2017 - 2018 Cty CP Phân lân Ninh Bình kết hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh thực hiện mô hình SX trên 2ha lúa tại hộ ông Phạm Văn Hải (ấp Phước Đông, xã Phước Chi, huyện Trảng Bàng).

Trong đó ,ruộng trình diễn sử dụng phân lân Ninh Bình kết hợp NPK Ninh Bình với diện tích 1ha, ruộng đối chứng của nông dân sử dụng loại phân Super lân phối hợp với Urê, Kali clorua và NPK khác là 1ha. Giống lúa sử dụng chung cho cả 2 ruộng là IR 50404.

Theo số liệu báo cáo kết quả mô hình đã được Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh cho biết như sau:
i) Về năng suất lúa: Ruộng sử dụng 100% sản phẩm phân bón của Cty CP Phân lân Ninh Bình đạt 7,6 tấn/ha, so với ruộng đối chứng đạt 7,05 tấn/ha cao hơn 0,55 tấn/ha (tương đương 7,80%).
ii) Về hiệu quả kinh tế: Tổng thu của rộng áp dụng sản phẩm của Cty là 38.000.000 đồng, lợi nhuận đạt 20.270.000 đồng, tương ứng với bên đối chứng là 32.250.000 đồng và 18.215.000 đồng. Lợi nhuận tăng thêm của ruộng sử dụng phân của Cty tăng so với ruộng đối chứng là 2.055.000 đồng (tương ứng 11,28%).

Như vậy, trên vùng đất phèn với lượng NPK sử dụng như nhau, nhưng sử dụng các sản phẩm của Cty CP Phân lân Ninh Bình gồm phân lân nung chảy Ninh Bình, NPK Ninh Bình đã cho kết quả cao hơn cả về năng suất và lợi nhuận.

 

Phân lân Ninh Bình, NPK Ninh Bình chinh phục đất phèn, tăng năng suất lúa

Ngoài chất lân trong phân bón của Cty CP Phân lân Ninh Bình còn chứa chất dinh dưỡng trung lượng như Canxi (Ca), Manhê (Mg), Silic (Si) và nguyên tố vi lượng khác. Đặc biệt trong phân lân nung chảy thành phần này là khá cao. Do có đủ các thành phần dinh dưỡng có trong phân bón, nên khi bón vào đất không những cung cấp đầy đủ về lượng mà còn bổ sung dinh dưỡng mà cây cần, giúp lúa khỏe, cứng cáp và chống chịu tốt với điều kiện bất lợi, tạo cơ hội cho giống lúa phát huy được tiềm năng.

Bên cạnh đó, phân lân Ninh Bình, NPK Ninh Bình cải tạo đất rất tốt, tạo môi trường thuận lợi cho rễ phát triển cũng như quá trình hút dinh dưỡng cung cấp cho cây, nhất là đất phèn, đất nghèo dinh dưỡng...

Từ kết quả này, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh rất mong tiếp tục có sự hỗ trợ, hợp tác của Cty CP Phân lân Ninh Bình để thông tin, giới thiệu các sản phẩm lân nung chảy Ninh Bình, NPK Ninh Bình cho nông dân sử dụng rộng rãi trong sản xuất lúa như kết quả đã được chứnh minh.

Phân lân nung chảy Ninh Bình tên quốc tế là FMP Ninh Bình, do các điểm ưu việt nói trên, tháng 7/2017 FMP Ninh Bình đã được cơ quan chứng nhận hưu cơ Úc chứng nhận là một sản phẩm đầu vào thích hợp cho nông nghiệp hữu cơ tại Úc. FMP Ninh Bình là phân khoáng tự nhiên, không phải là phân bón hóa học. Sử dụng FMP Ninh Bình bón cho cây trồng góp phần tạo nên nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.
Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.