« Quay lại

Nông dân Hoàng Mai phấn khởi bước vào thu hoạch tôm vụ I

Thị xã Hoàng Mai là địa phương có nhiều điều kiện để phát triển nuôi tôm nước lợ, trong đó chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Ngay từ đầu vụ, người nuôi tôm ở Hoàng Mai đã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống ao đầm theo hướng tăng diện tích ao lắng, ao ươm, giảm diện tích ao nuôi, đầu tư con giống, vật tư… Nên vụ tôm năm nay khá là thuận lợi, các loại dịch bệnh phát sinh trên con tôm giảm hẳn. Hiện nay bà con nông dân đang phấn khởi bước vào thu hoạch tôm vụ I với niềm vui được mùa.

 

Đầu tư hệ thống ôxi cho đầm nuôi tôm

 

Gia đình Ông Vũ Văn Lợi ở khối 2, phường Quỳnh Xuân có 5 ao với tổng diện tích hơn 9.000m2.  Trong đó có 2 ao lắng, 1 ao ươm, 2 ao nuôi có diện tích 4.000m2. Năm nay diễn biến thời tiết khắc nghiệt, song gia đình đã đầu tư trang thiết bị, sử dụng công nghệ mới lót bạt đen, xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí ô xi, cùng với kỹ thuật chăm sóc, theo dõi, phòng dịch tốt nên tôm phát triển nhanh. Sau khi mua tôm giống về gia đình  cho vào ao ươm trong thời gian 1 tháng mới đưa vào ao nuôi. Đến nay, sau thời gian 95 ngày nuôi, trọng lượng tôm đạt từ 38-40 con/kg, cho sản lượng đạt 8,5 tấn, với giá bán hiện nay là 160 nghìn đồng/kg gia đình ông thu về hơn 1,3 tỷ đồng. Ông Vũ Văn Lợi - Khối 2, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai: "Cơ bản trong chăn nuôi mấy yếu tố do thời tiết khắc nghiệt, đổi mới công nghệ nhưng mà cơ bản nhất là yếu tố con giống, riêng về con giống nó bảo đảm chất lượng thì người nuôi đạt được kết quả khoảng 60% rồi. Đề nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp đỡ cho người nuôi tôm thắng thì phải quản lý con giống cho nó tốt, bảo đảm chất lượng".

Chăm sóc tôm

Còn đối với gia đình anh Nguyễn Nam Hải ở khối 6, phường Mai Hùng có phương pháp kỹ thuật nuôi khác với nhiều hộ trong vùng. Với 3.000m2 diện tích ao nuôi và 2 ao lắng, mỗi năm anh luân phiên nuôi xen kẽ giữa các ao. Nếu vụ này thả tôm thì vụ sau sẽ làm ao lắng, cứ như vậy các ao nuôi sẽ quay vòng cuốn chiếu, đảm bảo thời gian quy trình xử ao đầm, nguồn nước. Bên cạnh đó ngoài việc kiểm tra, chăm sóc hàng ngày theo dõi tình hình phát triển của tôm, dịch bệnh anh tiến hành thả tôm với mật độ vừa phải từ 80-120 con/m2. Những yếu tố nói trên đã giúp cho diện tích tôm của gia đình anh Hải luôn phát triển tốt. Vụ tôm năm nay do điều kiện mưa bão về sớm nên đã thu hoạch sớm hơn theo dự kiến, tuy nhiên vẫn cho năng suất và sản lượng cao hơn năm trước. Anh Nguyễn Nam Hải - Khối 6, phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai:"Cách phòng trừ, thứ nhất là khâu cải tạo ao hồ, mình sẽ có những cách để làm thế nào mình phòng được những dịch bệnh ban đầu. Quá trình chăm sóc thì mình cũng phải theo sát sức khỏe cũng như điều kiện môi trường thời tiết để mình có phương pháp ví dụ như trời mưa nhiều mình sử dụng các yếu tố về khoáng, vôi để mình cân bằng được hệ thống môi trường ao nuôi cho ổn định, nó sẽ đỡ dịch bệnh".

 

Thu hoạch tôm

Năm nay trên địa bàn thị xã Hoàng Mai có 535ha nuôi tôm, trong đó chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng. Để diện tích nuôi tôm cho năng suất, sản lượng đạt kiệu quả kinh tế cao, Phòng Kinh tế đã tham mưu với UBND Thị xã chủ động ứng phó thiên tai, mưa lũ trong nuôi trồng thủy sản, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hồ nuôi, chủ động phòng ngừa dịch bệnh xảy ra. Bên cạnh, thị xã Hoàng Mai cũng đã tăng cường quản lý chất lượng môi trường nước ao nuôi, chất lượng, nguồn gốc con giống, nhất là đối với các cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn. Hiện nay bà con nông dân đang bắt đầu vào thu hoạch, sản lượng đạt hơn 120 tấn, đạt gần 60% kế hoạch đề ra. Ông Nguyễn Đăng Tài - Phó Trưởng phòng Kinh tế, thị xã Hoàng Mai: "Năm nay bà con nuôi tôm trên địa bàn Thị xã chấp hành nghiêm túc lịch thời vụ của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và tiếp tục đầu tư các tiến bộ khoa học vào sản xuất. Hiện nay các diện tích nuôi tôm vụ chính đã cho thu hoạch cơ bản đạt được chỉ tiêu kế hoạch sản lượng đề ra. Phòng Kinh tế tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường tập huấn khoa học kỹ thuật, thường xuyên bám sát ao đầm để theo dõi tình hình diễn biến thời tiết và diễn biến của các hồ nuôi để khuyến cáo chỉ đạo bà con tập trung chăm sóc phòng trừ dịch bệnh để vụ nuôi tôm năm nay đạt hiệu quả cao nhất"

   Có thể thấy rằng việc chủ động trong công tác phòng trừ dịch bệnh, đảm bảo quy trình kỹ thuật trong quá trình nuôi tôm và tăng cường công tác quản lý chất lượng tôm giống đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Bên cạnh đó, việc thường xuyên kiểm tra, bám sát hồ nuôi của bà con nông dân cũng đã góp phần giúp cho người dân nuôi tôm chủ động trong việc phòng tránh các loại dịch bệnh có thể xảy ra, kịp thời có biện pháp xử lý, giúp tôm nuôi phát triển tốt, cho năng suất, sản lượng cao./.

Vũ Xuân Lượng

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.