« Quay lại

Hoàng Mai Hiệu quả từ các tổ liên kết xuất sạch

Trong thời gian qua, Hội LHPN thị xã Hoàng Mai đã triển khai xây dựng các mô hình, tổ liên kết sản xuất, tiêu dùng sạch trên địa bàn bảo đảm an toàn vệ sinh thực góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống vật chất tinh thần cho hội viên phụ nữ và người dân.

Tổ liên kết sản xuất giá đỗ sạch tại phường Quỳnh Phương được đi vào hoạt động hơn 3 tháng quy tụ được 13 thành viên trên địa bàn phường tham gia, là những chị em hội viên có nghề sản xuất giá đỗ sạch từ hàng chục năm nay. Để tổ liên kết sản xuất đi vào hoạt động có nề nếp đảm bảo quyền lợi cho người sản xuất và người tiêu dùng, Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã ra mắt mô hình, ban hành quy chế hoạt động, bầu ban chủ nhiệm gồm 03 thành viên. Hàng quý tiến hành tổ chức sinh hoạt, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trong quá trình sản xuất giá đỗ sạch, đồng thời giới thiệu sản phẩm sạch đến cho người tiêu dùng. Có thể thấy đây là mô hình sản xuất sản được phát huy hiệu quả cao, các sản phẩm của chị em trong tổ liên kết được sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được người dân và các cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Thúy ở khối Tân Phong, phường Quỳnh Phương, thanh viên tổ liên kết giá đõ sạch chia sẻ: "Vào tổ liên kết làm sao có thương hiệu để mà dễ bán hơn, từ xưa đến giờ cũng không ai làm giá bẩn, trước hết là ảnh hưởng đến gia đình mình, đời con đời cháu, nước ngấm xuống giếng mới quan trọng, bản thân mình không ăn được sao bán".

Lễ ra mắt tổ liên kết sản xuất sạch

Còn tại xã Quỳnh Lập là một địa phương ven biển có điều kiện phát triển kinh tế biển, đặc biệt là khai thác đánh bắt hải sản trên biển, các mặt hàng hải sản của Quỳnh Lập nổi tiếng tươi ngon, được tiêu thụ khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Do vậy để nâng cao chất lượng, đạt hiệu quả kinh tế cao, trong quá trình chế biến hải sản phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Hội LHPN xã đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức lớp dạy nghề chế biến hải sản, sau 3 tháng tham gia khóa học các học viên được cấp chứng chỉ chế biến hải sản. Đồng thời ra mắt mô hình tổ liên kết chế biến thủy sản sạch gồm 44 thành viên. Hiện nay các mặt hàng chế biến của tổ gồm mực khô, tôm nõn, cá tẩm gia vị, nước mắm, mắm tôm, cá chả mực,. được chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị Trương Thị Thìn - thành viên tổ liên kết chế biến thủy sản sạch, Thôn Hợp Tiến, xã Quỳnh Lập cho biết: "Đúng là đảm bảo quy trình trong khu chế biến của mình là ngon, nói chung là từ tôm cho đến cá chị đã chế biến phải cho sạch, cho ngon, đảm bảo chất lượng không chất phụ gia"

 

Hiện nay phong trào sản xuất sạch- tiêu dùng sạch được các cấp Hội Phụ nữ tổ chức triển khai sâu rộng 10/10 xã phường, bằng nhiều hình thức như tổ chức truyền thông, sinh hoạt chuyên, hội nghị, hội thảo, xây dựng mô hình, tổ liên kết sản xuất sạch, tiêu dùng sạch. Trong đó tập trung vào triển khai một số mô hình như nuôi gà sạch ở xã Quỳnh Trang, tinh bột nghệ sạch xã Quỳnh Vinh, các tổ liên kết sản xuất, chế biến ở Quỳnh Phương, Quỳnh Lập, hợp tác xã sản xuất rau an toàn ở xã Quỳnh Liên đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia… Một số môt hình bước đầu cho thấy hoạt động hiệu quả cao, tạo ra được thương hiệu và niềm tin cho người tiêu dùng. Song để duy trì được các mô hình sản xuất sản cần có sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành từ khâu hỗ trợ giống, nguồn vốn, kỹ thuật, nhất là vấn đề đầu ra cho cho các sản phẩm, bởi sản xuất các sản phẩm sạch có giá thành cao hơn so với các mặt hàng sản xuất theo công nghiệp, thương mại.

Xuân Lượng

Hội đồng KHCN thị xã Hoàng Mai

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.