« Quay lại

Phụ nữ Quỳnh Vinh làm kinh tế giỏi

Trong thời gian qua hội viên phụ nữ xã Quỳnh Vinh đã có nhiều cách làm hay, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em hội viên phụ nữ.

        Mô hình hinh tế của gia đình chị Đinh Thị Trúc là một hội viên giáo dân tại thôn 4 xã Quỳnh Vinh trong khi chị đang làm thoăn thoát xay và vắt tinh bột nghệ. Chị, chia sẻ để có được như ngày hôm nay gia đình chị cũng trải qua không ít khó khăn trong cuộc sống, đi làm thuê khắp nơi các nơi, rồi Hà Nội, sau đó chị nhận ra rằng cứ đi làm thuê mãi chỉ đủ chi tiêu hàng ngày chứ không tích lũy được chưa tính đến chuyện làm giàu. Năm 2012 chị Trúc nhận thấy ở Quỳnh Vinh có thế mạnh phát triển cây nghệ và chị đã đầu tư thu mua, học hỏi chế biến tinh bột nghệ. Đến nay sau hơn 5 năm chế biến tinh bột nghệ chị đã tham gia hợp tác xã xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ Quỳnh Vinh, được gắn nhãn mác lô gô. Các sản phẩm được đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm được khách hàng khắp cả nước đặt hàng. Vụ thu hoạch nghệ vừa qua gia đình chị đã thu mua và chế biến hơn 50 tấn nghệ củ tươi cho hơn 3 tấn nghệ tinh thành phẩm. Bên cạnh đó chị còn chế biến mầm sữa đậu nành, mở quán ăn phục vụ nhân dân trong xã, năm 2017 gia đình chị đạt doanh thu hơn gần 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí còn hơn 300 triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi chị còn tích cực tham gia các phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ của chi hội và phụ nữ xã. Chị Đinh Thị Trúc – Thôn 4 xã Quỳnh Vinh chia sẻ: "Lần đầu mình mới bắt đầu làm chưa quen biết thì mình làm bằng thủ công, sau học hỏi kinh nghiệm các xã lân cận họ làm trước. Sau thì mình mua rửa, máy đập, máy vắt cho nên là nhân lực nó bớt lại, kiểu năng suất nó cao, một ngày làm được 1 tấn, bảy tám tạ, nói chung là khỏe hơn trước".      

Cánh đồng trồng nghệ của xã Quỳnh Vinh

 

Còn đối với gia đình chị Lê Thị Mẫn ở thôn 6 là một hộ gia đình làm kinh tế đa dạng tổng hợp từ chế biến tinh bột nghệ, trồng rừng, ươm cây, cung cấp, trồng cây cảnh, cây xanh cho các cơ quan đơn vị, các tuyền đường trong và ngoài tỉnh. Hiện nay các lĩnh vụ sản xuất của gia đình đều hoạt động hiệu quả, với 4 ha rừng, trước đây gia đình chị chủ yếu trồng cây nguyên liệu nay để gia đình chị đã chuyển sang ươm các loại cây trồng, cây cảnh để cung cấp ra thị trường. Từ những năm 2000 gia đình chị là một trong những người tiên phong đầu tiên cùng với hai thành viên khác ở Hợp tác xã Đồng Tâm tổ chức ươm, trồng và chăm sóc cây cảnh của vùng Hoàng Mai, Quỳnh Lưu và Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa. Đến nay sản phẩm cây trồng vườm ươm của gia đình chị đã đảm nhận các công trình lớn trồng cây xanh ở các cơ quan, đơn vị, trường học và các tuyến đường của Thị, trong năm 2018 gia đình chị sẽ tiến hành thành lập Công ty cây xanh Bắc Nghệ An. Chị cho biết, làm nghề trồng canh xanh là làm đẹp cho mọi người, cho đô thị văn minh, xanh sạch đẹp đó là cái được lớn nhất, chứ không phải là lợi nhuận kinh tế lên hàng đầu. Bên cạnh đó gia đình chị còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 -12 lao động trên địa bàn với mức lương gia động từ 7-8 triệu đồng tháng. Chị Lê Thị Mẫn – hội viên phụ nữ chi hội 6 cho biết: "Nhà chị trồng khắp nhiều nơi chứ không phải một mình ở Thị xã, ở các nơi cũng có như Thanh Hóa, Diễn Châu, Vinh, ở mô là đúng là nhà chị trồng khắp. Phải làm đảm bảo uy tín thì người ta mới mượn mình, mình mà không đảm bảo uy tìn thì làm gì mà mình được nhận".

 

Chế biến tinh bột nghệ đem lại thu nhập cao cho phụ nữ xã Quỳnh Vinh

Hiện nay phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo bền vững được Hội phụ nữ xã Quỳnh Vinh triển khai rộng rãi, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Để tạo điều kiện giúp cho chị em phát triển kinh tế Hội phụ nữ xã đã thường xuyên phối hợp với Trường Trung cấp nghề kỹ thuật Bắc Nghệ An và các ban ngành đoàn thể tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật, chăn nuôi, thú y.. cho hơn 1300 lượt hội viên. Bên cạnh đó Hội phối hợp với Ngân hàng chính sách nhận ủy thác cho vay thông qua tổ chức Hội các nguồn vốn vay: Hộ nghèo, HSSV, nước sạch, cận nghèo, giải quyết việc làm,… Đến nay tổng dư nợ do tổ chức Hội quản lý gần 13 tỷ đồng.

 

Sản phẩm tỉnh bột nghệ Hoàng Mai được bán rộng rãi trên thị trường avf được người tiêu dùng tin tưởng

 

        Bà Bùi Thị Dung - Phó chủ tịch Hội phụ nữ xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai cho biết thêm: "Hội LHPN xã Quỳnh Vinh đã quan tâm, khuyến khích hội viên phát triển kinh tế, đặc biệt là hội viên ở vùng giáo, vùng gặp khó khăn. Trong thời gian tới đây thì Hội LHPN xã Quỳnh Vinh sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành đoàn thể, Ngân hàng chính sách để giúp đỡ cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế tăng thêm thu nhập"

Với tư duy dám nghĩ dám làm, không ngừng nâng cao kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học vào sản xuất kinh doanh giúp cho chị em phụ nữ vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình đã góp phần hiệu quả thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia  xây dựng Nông thôn mới ở xã Quỳnh Vinh./.

Xuân Lượng

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.