« Quay lại

Thanh Chương phát huy giá trị nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm gà Thanh Chương

Là địa phương có ưu thế về chăn nuôi gia cầm, đã từ lâu Thanh Chương đã phát triển đàn gà thả vườn và xây dựng được uy tín đối với người tiêu dùng.  Sau khi được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm gà Thanh Chương, huyện đã có nhiều biện phát huy giá trị sản phẩm và giá trị thương hiệu.

Đầu tiên là phát triển các giống gà bản địa như gà Ri. Đâu là giống gà cho sản phẩm thịt dai, săn chắc và thơm ngon nên bà con đã dần khôi phục giống gà Ri cổ này. Đặc điểm nhận dạng gà Ri bản địa là chân nhỏ, dáng thon gọn, lông có màu cỏ khô và ôm sát vào mình. Các hộ gia đình chăn nuôi đã ý thức được việc nâng cao giá trị sản phẩm chính là bảo vệ giá trị thương hiệu của chính sản phẩm.

Nói về vấn đề này ông Phan Văn Thắm, ở xã Thanh Hòa, cho biết, ông bắt đầu nuôi gà từ năm 2015 đến nay. Do không giữ được giống gà Ri gốc, nên hiện tại vẫn đang phải sàng lọc, con nào thuần thì giữ lại. Hiện, đàn gà giống của ông có 1.500 con mái, 150 con trống; đã khôi phục được khoảng 60 - 70% so với gà Ri bản địa, dự kiến 2 năm nữa sẽ nâng lên trên 80%.

 

Giống gà Ri được các hộ chăn nuôi chọn lọc để nâng cao chất lượng sản phẩm

 

"Cái khó nhất trong quá trình chọn lọc là, làm sao để gà mái không béo, không gầy quá, nếu béo quá gà sẽ đẻ kém. Trước đây, tôi thường cho gà ăn thóc, ngô, cám gạo, gà béo và đẻ ít. Sau khi tìm hiểu, tôi quyết định đặt hàng Nhà máy sản xuất thức ăn gia cầm Thành Long (Hà Nam), nguyên liệu là ngô, lúa và các loại khoáng chất cần thiết khác, nên gà khỏe mạnh, sinh sản tốt", ông Thắm chia sẻ.

Bên cạnh đó, các biện pháp xây dựng và phát triển thương hiệu cũng được địa phương và nhân dân trong huyện chú trọng. Đã có nhiều hoạt động đông bộ giữa chính quyền và người dân trong vấn đề nay. Song song với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở từng hộ chăn nuôi thì chính quyền địa phương cũng có nhiều biện pháp tăng cường biện pháp quản lý đối với hoạt động của hội sản xuất.

Lãnh đạo Sở KH&CN trao Giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể gà Thanh Chương

 

 Ông Nguyễn Văn Nhâm, ở xóm 6, xã Thanh Ngọc cho biết: Năm 2016, khi  gà đồi Thanh Chương được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể, ông quyết định gia nhập Hội Chăn nuôi gà và sản xuất ổn định từ bấy đến nay. Từ kinh nghiệm nuôi gà lai chọi, ông Nhâm mua con giống ngay sau khi ấp 24-48 giờ, với giá 10.000 đồng/con, để chăm sóc theo cách riêng của mình. Từ bé đến 45 ngày tuổi, ông cho gà ăn cám công nghiệp; sau 50 ngày bắt đầu thả ra vườn. Với 5ha đồi rừng, mỗi tháng ông Nhâm nhập 1.000 gà con (12 lứa/năm), nuôi 6 tháng/lứa. Mỗi ngày xuất bán 40 - 50kg gà thương phẩm, với giá bán buôn cho thương lái tại nhà 80.000-85.000 đồng/kg; từ tháng 10 âm lịch đến Tết Nguyên đán, giá cao hơn, đạt 90.000-95.000 đồng/kg; bình quân thu lợi nhuận 150- 200 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Bá Quý, Chủ tịch Hội Chăn nuôi gà Thanh Chương, cho biết: "Sau khi được UBND huyện giao trách nhiệm quản lý, phát triển nhãn hiệu tập thể "Gà Thanh Chương", Hội đã củng cố bộ máy quản lý và trực tiếp chỉ đạo 49 hộ chăn nuôi gà đạt tiêu chuẩn gắn tem truy xuất nguồn gốc".

Để hội viên nâng cao nhận thức, tiếp cận tiến bộ kỹ thuật vào phát triển chăn nuôi, xây dựng thương hiệu, Hội đã tham mưu với huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT triển khai tập huấn cho hội viên về quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học; quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; tem, nhãn, bao bì sản phẩm; quy chế sử dụng tem truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra gồm: Thường trực Hội, Ban kiểm tra, Trạm thú y huyện đi kiểm tra chất lượng gà giống; công tác phòng chống dịch bệnh; tiêm thuốc Marech gà 12 ngày tuổi, trước lúc xuất cho hội viên nuôi.

Nhằn hỗ trợ các hộ dân chăn nuôi, mỗi năm huyện hỗ trợ 5 hộ chăn nuôi gà sinh sản nhân giống, với mức 20 triệu đồng/hộ, để chọn lọc gà giống bố mẹ; hỗ trợ 20 hộ chăn nuôi gà thịt với mức 5 triệu đồng/hộ để mua con giống. Thực hiện "Đề án phát triển chăn nuôi giai đoạn 2016-2020", mỗi năm, Hội phát triển thêm 5 hộ chăn nuôi gà sinh sản để nhân giống và 20 hộ chăn nuôi gà thịt.

 

 

Các trang trại chăn nuôi được quan tâm đến vấn đề chăn nuôi an toàn sinh học

Tính đến đầu năm 2018, Hội đã hỗ trợ 49 hộ, trong đó có 9 hộ chăn nuôi gà sinh sản nhân giống; 40 hộ chăn nuôi gà thịt, với tổng số tiền 380 triệu đồng.

Đồng thời, phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện kiểm tra sàng lọc chất lượng đàn gà giống 3 tháng, 6 tháng/lần để đôn đốc các hộ tuyển chọn, thanh lý những con chưa đạt tiêu chuẩn; phấn đấu sau 3 năm sẽ có đàn gà giống đạt yêu cầu. Hàng tuần, kiểm tra chất lượng đàn gà thịt của từng hộ để gắn tem truy xuất nguồn gốc trước khi xuất bán ra thị trường.

Công tác xúc tiến thương mại cũng được huyện Thanh Chương rất quan tâm, năm 2016 hỗ trợ lắp đặt 1 biển quảng cáo lớn trên Quốc lộ 46 ranh giới giữa 2 huyện Nam Đàn và Thanh Chương. Hội Chăn nuôi gà đã tổ chức 2 điểm giới thiệu bán và tiêu thụ tại TP. Vinh; hỗ trợ tham gia các hội chợ giới thiệu quảng bá sản phẩm của thành phố và tỉnh Nghệ An. Năm 2017, huyện hỗ trợ 20.000 tem truy xuất nguồn gốc; 10.000 tem truy xuất gắn trên bao bì; 10.000 túi xách in logo nhãn hiệu Gà Thanh Chương"; 10.000 bao hút chân không, tổng số tiền hỗ trợ trên 100 triệu đồng. Năm 2018, Hội đã thu phí từ hội viên để nạp phí duy trì mã số, mã vạch nộp về Cục Quản lý Đo lường Chất lượng năm 2017- 2019.

Mặt khác, 3 năm qua, Hội còn tiếp đón và hướng dẫn 20 đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập mô hình chăn nuôi gà tại xã Thanh Xuân. Riêng đoàn ZiKa Nhật Bản tại Hà Nội và Nghệ An đã đến 7-8 lần. Các chuyên gia Nhật Bản đã hỗ trợ mở 12 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học; nuôi giun quế; ủ men vi sinh các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gà. Liên kết với cơ sở chế biến, tiêu thụ sản phẩm gà Thanh Chương ở TP. Vinh và các tỉnh lân cận; triển khai thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn, vệ sinh thực phẩm cho các hộ chăn nuôi đạt tiêu chuẩn. Hội còn phối hợp với Dự án ZiKa tại Nghệ An để liên kết tiêu thụ sản phẩm ở các điểm bán thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh. Hiện, số lượng gà của hội viên đạt 45.000-50.000 con/năm, song, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Như vậy, với cách làm đồng bộ từ Hội chăn nuôi gà, các hộ dân và đặc biệt là sự chỉ đạo của chính quyền địa phương đã phát huy hiệu quả giá trị nhãn hiệu tập thể gà Thanh Chương./.

Hải Yến

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.