« Quay lại

Xây dựng nhãn hiệu mật mía làng Găng - Nghĩa Đàn

Với truyền thống từ lâu đời, mật mía làng Găng, xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn từ lâu đã nức tiếng xa gần bởi sự thơm ngon, sánh mịn và chất lượng. Cũng từ nghề ép mật này mà nhiều hộ dân trong làng có cuộc sống ổn định, sung túc.

Làng Găng có hàng chục gia đình theo nghề nấu mật mía, gồm các xóm 12, 13, 14, 15 của xã Nghĩa Hưng. Cận Tết cũng là thời điểm bà con nông dân ở làng Găng tất bật hơn với công việc của mình. Đây là khâu đưa mía vào ép. Có máy móc hỗ trợ, ép 1 lần là có thể lấy toàn bộ nước mía.

 

 

 

Theo người dân của làng nghề cho biết: Mật mía muốn ngon thì tất cả các công đoạn đều phải làm thật cận thận từ khi chọn giống mía về trồng, chăm sóc mía sao cho không bị sâu bệnh, mía chín đúng thời điểm, sau đó là công đoạn ép mía bằng máy, tiến hành lọc qua 3 lần để có nước cốt mía trong, sạch. Khâu tiếp theo là nấu mật, trong khi nấu mật thì người thợ phải túc trực thường xuyên để đốt lửa lò, lửa không được quá to như thế mật sẽ bị trào ra và cháy, có màu đen không ngon, còn lửa nhỏ quá thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, khi mật sôi và lắng là công đoạn vớt bọt, lóng. Mật sánh mịn, đặc, thơm, có màu vàng cánh dán mới đảm bảo chất lượng.

 

Cận tết làng nghề nấu mật mía làng găng lại tất bật

 

Chất lượng mật của làng nghề có truyền thống, kinh nghiệm lâu đời. Càng ngày càng trau dồi về sản phẩm tốt hơn, mật đật chất lượng tốt nhất là có màu đỏ như mật ông. Mật ngon mát và bổ…

Trung bình mỗi năm mỗi năm huyện Nghĩa Đàn tiêu thụ khoảng hơn 1,2 triệu lít mật mía, cho thu nhập hơn 10 tỷ đồng. Mùa ép mật mía bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 4.

 

 

Làng nghề đã xây dựng logo cho sản phẩm của mình

 

Từ khi được UBND tỉnh công nhận làng nghề, mật mía Làng Găng càng được nhiều người biết đến, vào mùa thương lái thường tìm đến tận làng để đặt mua. Được ưa chuộng bởi chất lượng và uy tín, nhưng người dân làm nghề cũng gặp không ít khó khăn. Cái khó nhất của làng cũng chính từ việc do phải tăng công suất ép mật mía do đơn hàng tăng lên. Trong khi đó máy móc, dụng cụ làm mật đang còn thô sơ, chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất theo quy mô lớn. Bà con mạnh ai nấy làm, chưa có sự liên kết đầu tư, do vậy xã sẽ tiếp tục xây dựng thương hiệu làng nghề - Ông Nguyễn Văn Liễu - Chủ nhiệm HTX Làng nghề ép mật mía, làm đường phèn làng Găng cho biết: UBND huyện đã kiểm tra, đánh giá và cấp giấy chứng nhận cho từng hộ tham gia sản xuất mật mía trong Làng nghề. Các hộ được cấp giấy chứng nhận phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có dây chuyển chế biến đúng chuẩn, có đầy đủ dụng cụ đóng chai them đúng quy định.

Để phát triển sản phẩm theo hướng hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ, khẳng định chất lượng và vị thế của sản phẩm, Làng nghề đã hoàn thiện hồ sơ gửi lên Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm mật mía Làng Găng.

Đây là việc làm cần thiết để bảo tồn và phát huy giá trị của sản phẩm làng nghề truyền thống./.

Hải Yến

 

 

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.