« Quay lại

Tương Dương tận dụng lợi thế phát huy giá trị kinh tế trên 1 số mô hình điểm

Tương Dương là huyện miền núi cao khó khăn, dân cư chủ yếu là đồng bào thiểu số, dân trí không đồng đều. Mặc dù là cơ cấu dân số trẻ, nguồn nhân lực dồi dào nhưng lao động có ngành nghề và được qua đào tạo ít. Để khắc phục những khó khăn đó huyện Tương Dương đã tận dụng các lợi thế của mình để phát triển các mô hình kinh tế.

Trong những năm vừa qua, cùng với ngân sách KH&CN hỗ trợ, huyện đã xây dựng được 1 số mô hình đạt hiệu quả thiết thực như: Mô hình nuôi gà sao, mô hình cải tạo đàn bò bằng giống bò đực H Mông, mô hình nuôi lớn bằng đệm lót sinh học, mô hình nuôi vịt trời thương phẩm, mô hình nuôi cá tram giòn, chép giòn, mô hình nhân giống cà chua múi bằng phương pháp ghép, mô hình xây dựng nhãn hiệu tập thể bò giàng…

Nổi bật lên có thể kể đến mô hình nuôi cá lồng công nghệ mới. Tận dụng lợi thế 3 lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố và Nậm Nơn, huyện Tương Dương đã đưa dự án nuôi cá lồng công nghệ mới trên lòng hồ vào thực hiện.

 

Các hộ dân đang nuôi cá bằng lồng mới trên lòng hồ

 

Huyện Tương Dương có trên 10.000 ha diện tích mặt nước lòng hồ 3 thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố và thủy điện Nậm Nơn, rất thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Thực hiện chính sách đầu tư phát triển nông nghiệp của tỉnh, huyện Tương Dương triển khai Dự án phát triển nuôi cá lồng công nghệ mới trên lòng hồ. Bà con được hỗ trợ 492 triệu đồng làm mới 82 lồng cá trên lòng hồ, trong đó có 39 lồng thí điểm áp dụng công nghệ mới được thực hiện ở 4 xã là Xá Lượng, Thạch Giám, Tam Thái, Hữu Khuông và thị trấn Tương Dương. Các hộ cũng đồng thời cấp gần 3.500kg cá giống cho các hộ tham gia.

Là người theo sát các hộ dân nuôi cá lồng công nghệ mới, bà Nguyễn Thị Bình - Trạm Trưởng Trạm khuyến nông huyện cho biết: So với hình thức nuôi cá lồng thông thường thì nuôi cá lồng công nghệ mới có ưu điểm: Lồng đặt ở lòng hồ, nước lên xuống thất thường có thể di chuyển dễ dàng, nguyên vật liệu làm lồng bằng nhựa dẻo gọi là HDPE, có độ bền cao, còn với lưới làm lồng là loại lưới đặc chủng, gọn nhẹ, giá thành lại rẻ. Với cấu tạo tiện lợi, có thể bố trí tổ hợp cho cá ăn tự động, giúp người nuôi thuận tiện hơn khi cho cá ăn.

Bà Nguyễn Thị Bình cũng cho biết thêm: "Trạm KN đã tập huấn kỹ thuật về nuôi cá lồng công nghệ mới trên lòng hồ. Kỹ thuật làm lồng tối thiểu có chiều dài, rộng là 4m, chiều sâu là 2m-2,5m, lồng càng lớn thì cá càng nhanh lớn, tối thiểu phải đạt trên 15m3. Các hộ chăn nuôi đánh giá nuôi cá lồng không khó, có thể tận dụng được thức ăn địa phương".

Ông Lô Văn Nguyên - Bản Cánh Tráp, một trong những hộ mạnh dạn nhận thực hiện mô hình không giấu nổi sự vui mừng cho biết: "Được huyện hỗ trợ làm lồng, cá giống, vốn, chúng tôi lại thuận lợi là tận dụng được mặt nước,cho cá ăn voi, cỏ sạch trên rẫy về. Cá lớn nhanh, khoảng 6 tháng cá lớn  2kg-2,5kg rồi."

Trước đây trên địa bàn xã Xá Lượng đã có 19 lồng. Thời gian vừa qua đã có chương trình hỗ trợ đóng lồng cá mới, đã có 11 hộ tham gia, nay xã đã có 32 lồng mang lại hiệu quả kinh tế

Bên cạnh đó còn có mô hình trồng chanh leo cũng đưa lại thu nhập lớn cho người nông dân. Vùng dự án trồng chanh leo thuộc các xã nằm trên trục đường vành đai miền Tây Nghệ An thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, vật tư vật liệu phục vụ công tác kiến thiết cơ bản và các vật tư cần thiết phục vụ quá trình chăm sóc chanh leo cũng như trong quá trình vận chuyển sản phẩm của dự án đến nơi tiêu thụ.

Lãnh đạo huyện kiểm tra vùng trồng chanh leo tại xã Nhôm Mai

 

Với đặc thù khí hậu, đất đai các xã vùng cao huyện Tương Dương mát mẻ, nhiều mưa nên phù hợp cho cây chanh leo phát triển. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện dự án trồng chanh leo, đến nay, trên địa bàn huyện đã trồng được 128,3 ha. Hiện nay, người dân đang thu hoạch diện tích chanh trồng năm 2017; ước sản lượng thu hoạch vụ hè thu đạt 700 tấn, doanh thu gần 10 tỷ đồng; ước cả năm 2018 từ 1.668 - 1.925 tấn, doanh thu trên 20 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho trên 500 lao động tại địa bàn xã Nhôn Mai, Hữu Khuông. Đặc biệt, sản phẩm có đầu ra ổn định do được Nhà máy đóng tại huyện Quế Phong bao tiêu toàn bộ.

Người dân huyện Tương Dương rất phấn khởi và tham gia dự án tích cực

 

Từ kết quả đạt được người dân rất phấn khởi và tham gia dự án tích cực, tạo bước đột phá trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trở thành vùng chuyên canh trồng cây chanh leo, tạo việc làm mới cho hàng trăm lao động trong vùng dự án.

Với hiệu quả từ cây chanh leo đã góp phần thực hiện hiệu quả chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương. Trong vụ trồng 2018 này, huyện Tương Dương tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng chanh leo cho bà con các xã vùng biên giới.

Như vậy, Tương Dương đã khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế của địa phương để phát huy giá trị kinh tế tại các mô hình./.

Hải Yến

 

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.