« Quay lại

Một số kết quả đạt được trong hoạt động KH&CN thị xã Hoàng Mai năm 2018

Hoàng Mai là một trong những là một đô thị trẻ của tỉnh, tuy nhiên thị xã đã luôn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động KH&CN. Năm 2018 là một năm tương đối thành công trong hoạt động KH&CN trên tất cả các lĩnh vực.

Trong năm, nhiệm vụ quản lý hoạt động KH&CN, thị xã đã làm tốt công tác tư vấn của Hội đồng KHCN, đồng thời công tác ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất được chú trọng thực hiện. Cụ thể, tiếp tục khuyến khích nhân dân nhân rộng các mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN trên địa bàn thị xã: mô hình nuôi gà sinh sản xã Quỳnh Vinh; mô hình nuôi gà thương phẩm ở xã Quỳnh Trang; mô hình nuôi cá Mú, cá Hồng Mỹ ở xã Quỳnh Lộc, mô hình cá rô phi đường nghiệp tại phường Quỳnh Xuân,...  Điều tra, khảo sát chuẩn bị các điều kiện để xây dựng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm "Hải sản Hoàng Mai", hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu "Tinh bột nghệ và nghệ viên ngào mật ong Hoàng Mai"; Đầu tư xây dựng mô hình nuôi ngựa bạch, lợn rừng thương phẩm tại xã Quỳnh Lộc với kinh phí 150 triệu đồng; mô hình sản xuất cây đậu Cove vụ đông năm 2018 với kinh phí 30 triệu đồng; mô hình nuôi giun quế tại thôn 15, xã Quỳnh Vinh với kinh phí là 150 triệu đồng. Đồng thời, Trạm Khuyến nông thị xã chuẩn bị các điều kiện triển khai mô hình trồng rau VietGAP tại xã Quỳnh Liên với quy mô 2ha; mô hình nuôi cá mú tại xã Quỳnh Lộc. Công tác quản lý nhà nước về TC-ĐL-CL và công tác đưa thông tin KH&CN về cơ sở cũng được triển khai hiệu quả và đồng bộ. 

Mô hình nuôi tôm theo hướng công nghiệp VietGAP

Về việc thực hiện Nghị quyết số 06/NQ-TU, huyện đã tổ chức các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng KH&CN phục vụ phát triển kinh tế xã hội như tạo một số sản phẩm hàng hóa có chất lượng tốt và thương hiệu từ khoa học công nghệ: Thị xã đã xác định các sản phẩm để xây dựng thương hiệu đến năm 2020 như: Nước mắm Phú Lợi (Quỳnh Dị), nước mắm Cương Ngần (Quỳnh Dị), Mực 1 nắng Hoàng Mai, Cá thu cắt khúc Hoàng Mai, Tinh bột nghệ và nghệ viên ngào mật ong Hoàng Mai, Nhung hươu Hoàng Mai, Hải sản Hoàng Mai, Moi khô Hoàng Mai, Susu Quỳnh Liên, rượu Làng Quỳnh (Q.Phương),... Đến nay, một số sản phẩm đã gửi hồ sơ đăng ký bảo hộ và được Cục Sở hữu trí tuệ chấp thuận như: nước mắm Phú Lợi, nước mắm Cương Ngần, Susu Quỳnh Liên, Tinh bột nghệ và nghệ viên ngào mật ong Hoàng Mai, Hải sản Hoàng Mai, rượu Làng Quỳnh (Quỳnh Phương).

Đã xây dựng và hoàn chỉnh quy trình sản xuất Susu Quỳnh Liên theo tiêu chuẩn VietGAP, rau hàng hóa VietGAP với diện tích được công nhận là 17,7ha; mô hình chăn nuôi chim trĩ thương phẩm đảm bảo an toàn sinh học, số lượng 1.000 con ở xã Quỳnh Liên. Xây dựng 01 mô hình nuôi cá mè vược trong đầm ao tôm kém hiệu quả, quy mô 5.000m2; mô hình chăn nuôi vỗ béo bò thịt ở xã Quỳnh Lộc; mô hình chăn nuôi gà thương phẩm trên đệm lót sinh học, số lượng 1.200 con ở xã Quỳnh; 8 mô hình hầm bảo quản sản phẩm bằng chất liệu PU cho tàu cá CS trên 400CV ở phường Quỳnh Phương và xã Quỳnh Lập, mô hình trồng khoai tây Nhật vụ Đông phường Mai Hùng, mô hình nuôi các rô phi đường nghiệp ở phường Quỳnh Xuân,... Đã xây dựng thử nghiệm mô hình chuỗi liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm hình thành thương hiệu tinh bột nghệ và nghệ viên ngào mật ong Hoàng Mai, cá thu cắt khúc Hoàng Mai và Mực 1 nắng Hoàng Mai. Đồng thời, thị xã thực hiện tốt việc khuyến khích, hỗ trợ để doanh nghiệp phát triển: Hỗ trợ và đưa vào vận hành một số Website thương mại để quảng bá sản phẩm nước mắm Cương Ngần, nước mắm Phú Lợi,... Bên cạnh đó nhiều đơn vị đã đầu tư kinh phí xây dựng Website thương mại riêng để quảng bá sản phẩm…

Tinh bột nghệ Hoàng Mai

Về ứng dụng và phát triển công nghệ cao, thị xã đã ứng dụng công nghệ cao tạo ra con giống có chất lượng cao như sản xuất giống tôm thẻ chân trắng ở Công ty TNHH Hải Tuấn (xã Quỳnh Liên),… tiếp tục được mở rộng mô hình nuôi tôm theo hướng công nghiệp VietGAP tại phường, xã: Quỳnh Dị, Mai Hùng, Quỳnh Liên, Quỳnh Lộc,  Quỳnh Lập, Quỳnh Phương và Quỳnh Xuân; mô hình nuôi cá rô phi ở Quỳnh Xuân; nuôi tôm có mái che của ông Vũ Văn Tưởng (Quỳnh Xuân); ông Vũ Văn Đức (Quỳnh Xuân)… Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước như: sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành chính quyền điện tử Vnpt-Office; phần mềm theo dõi giao nhiệm vụ, phần mềm một cửa điện tử, hệ thống thư điện tử; đưa các thủ tục hành chính dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến; kết nối liên thông đến 10 xã tạo điều kiện cho tổ chức, công dân có thể giao dịch trực tuyến với các cơ quan nhà nước thông qua mạng internet... Việc ứng dụng các phần mềm đã góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết công việc, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho các cơ quan, đơn vị. 

Trong y tế, việc ứng dụng công nghệ cao phục vụ trong chẩn đoán tại các bệnh viện, phòng khám như: Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương, phòng khám đa khoa Quang Khởi, phòng khám đa khoa Hồng Tùng, Trung tâm y tế Hoàng Mai,... đã được quan tâm. Công tác bảo vệ môi trường thị xã đã từng bước chỉ đạo ứng dụng công nghệ sinh học trong canh tác, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng; ứng dụng rộng rãi sản phẩm của công nghệ sinh học (Test chẩn đoán nhanh) trong chẩn đoán nhanh một số bệnh thủy sản nuôi.

Chim Trĩ được nuôi thương phẩm đảm bảo an toàn sinh học tại Hoàng Mai

Ứng dụng công nghệ nuôi cấy tế bào (vắcxin) trong phòng, trị một số bệnh nguy hiểm cho đàn vật nuôi; áp dụng phương pháp miễn dịch bằng chế phẩm được triết xuất từ thảo dược (chế phẩm dầu tỏi TC3) để phòng, trị bệnh cho cá; sử dụng các loại chế phẩm sinh học như Bitadin, Bôvêrin, VBT và các loại thuốc sinh học khác vào phòng trừ sâu róm cho thông để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường; ứng dụng công nghệ sinh học của Anh và Mỹ chế phẩm công nghệ sinh học trong xử lý ô nhiễm, để diệt côn trùng, khắc phục suy thoái và sự cố môi, trong xử lý chất thải xử lý mùi và nước rỉ của chất thải…Tổ chức tốt tập huấn, ứng dụng và chuyển giao các giải pháp, chế phẩm công nghệ sinh học trong xử lý ô nhiễm, môi trường.

Song song đó, thị xã đẩy mạnh hoạt động đổi mới công nghệ, phát triển tài sản trí tuệ và bảo tồn, phát triển quỹ gen bằng việc đẩy nhanh phát triển thương hiệu hàng hóa, các sản phẩm đặc trưng của thị xã là rượu Làng Quỳnh, Mực 1 nắng, Cá thu cắt khúc, Tinh bột nghệ, nghệ viên ngào mật ong đã được nhiều người biết đến, sản lượng tiêu thụ tăng mạnh so với trước đó. Trong những năm tiếp theo thị xã sẽ triển khai xây dựng nhãn hiệu cho một số sản phẩm đặc trưng của địa phương như: Nước mắm Quỳnh Dị, Hải sản Hoàng Mai, Nhung hươu Hoàng Mai,… Một số sản phẩm đã xây dựng thương hiệu trước đây tiếp tục được UBND thị xã cử đi tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh như: nước mắm Cương Ngần, nước mắm Phú Lợi, tinh bột nghệ và nghệ viên ngào mật ong Hoàng Mai, rượu làng Quỳnh,... Các sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và tin dùng.

Truyền thông KH&CN và phát triển thị trường KH&CN cũng được chú trọng thực hiện, thông qua việc luôn cập nhật các thông tin khoa học kỹ thuật, các sản phẩm Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị tỉnh nhằm cung cấp, tuyên truyền cho bà con nhân dân, các doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất và đời sống. Đồng thời, chỉ đạo Đài TT-TH thị xã, Bản tin Hoàng Mai xây dựng các chuyên san, chuyên mục, phóng sự truyền hình về các tiến bộ KH&CN ứng dụng vào sản xuất và đời sống; tuyên truyền pháp lệnh Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng (viết tắt là TC-ĐL-CL) hàng hoá; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã mỗi tháng phổ biến từ 1-2 tin về các tiến bộ KH&CN phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Trong năm 2018, trên địa bàn thị xã tiếp tục đầu tư ứng dụng một số mô hình mới như: mô hình nuôi ngựa bạch, lợn rừng thương phẩm tại xã Quỳnh Lộc với kinh phí 150 triệu đồng; mô hình sản xuất cây đậu Cove vụ đông năm 2018 với kinh phí 30 triệu đồng; mô hình nuôi giun quế tại thôn 15, xã Quỳnh Vinh với kinh phí là 150 triệu đồng. Trạm Khuyến nông thị xã chuẩn bị các điều kiện triển khai mô hình trồng rau VietGAP tại xã Quỳnh Liên với quy mô 2ha; mô hình nuôi cá mú tại xã Quỳnh Lộc. Hiện nay các mô hình đang trong giai đoạn triển khai thực hiện.

Hy vọng, từ những kết quả đạt được, năm 2019 Hoàng Mai sẽ tiếp tục chú trọng đầu tư cho KH&CN, nâng cao năng lực của thị xã nhằm phát huy các lợi thế nhằm phát triển kinh tế - xã hội của mình./.

 

Lê Phương

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.