« Quay lại

Nghĩa Đàn làm tốt quản lý nhà nước về TC-ĐL-CL hàng hóa và công tác ứng dụng TB KH&CN phục vụ sản xuất tại địa phương

Thời gian qua, Nghĩa Đàn là một trong những đơn vị làm tốt công tác ứng dụng TB KH&CN phục vụ sản xuất tại địa phương.

Công tác quản lý nhà nước về TC-ĐL-CL hàng hóa được chú trọng thực hiện. Thông qua việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản về tiêu chuẩn-đo lường-chất lượng hàng hoá cho nhân dân thông qua đài PTTH huyện và trang thông tin điện tử của huyện. Thông qua việc thanh tra, kiểm tra về ĐL- CL hàng hoá. Hoạt động của Trạm cân đối chứng được thực hiện nghiêm túc: Phối Hợp với chi cục Quản lý thị trường kiểm tra hoạt động của Các trạm cân đối chứng được lắp đặt tại chợ Nghĩa Hội (xã Nghĩa Hội) và chợ Trù (xã Nghĩa Khánh). Đến nay, các Trạm cân đối chứng vẫn hoạt động tốt và mở cửa trong thời gian họp chợ. Tuy nhiên, 02 trạm cân đối chứng được lắp đặt tại các vị trí thuận lợi nhưng còn ít người dân quan tâm kiểm tra lại khối lượng hàng khi đã mua sắm.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Nhãn hiệu tập thể mật mía làng Găng, Bơ Nghĩa Đàn, sản phẩm

 được huyện chú trọng xây dựng và phát triển

Nhờ tăng cường công tác quản lý nhà nước về TC- ĐL-CL nên hoạt động này ngày càng có hiệu quả hơn.Tình hình vi phạm pháp luật về Đo lường - chất lượng trên địa bàn huyện so với những năm trước đã giảm. Nguyên nhân đạt được do nhận thức của nhân dân không ngừng được nâng lên, số lượng cơ sở kinh doanh buôn bán tăng dẫn đến sự cạnh tranh theo hướng nâng cao chất lượng hàng hoá về mọi mặt; Hàng hoá lưu thông trên địa bàn nhìn chung ổn định không còn tình trạng hàng kém chất lượng tràn lan như trước đây. Thường xuyên quản lý tốt các Trạm cân đối chứng, kiểm tra cân, đồng hồ các loại nhắc nhở kịp thời để các Trạm cân đối chứng được mở cửa thường xuyên phục vụ bà con nhân dân. Huyện cũng thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 và áp dụng mô hình khung hệ thống QLCL theo TCVN ISO 9001:2008 tại cơ quan UBND huyện Nghĩa Đàn.

Công tác ứng dụng TB KH&CN phục vụ sản xuất tại địa phương đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, mô hình "Ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống: Mô hình phát triển nhãn hiệu tập thể "mật mía làng Găng" đã được thiết kế bổ sung các nhãn mác, xây dựng, phân tích và công bố chất lượng mật mía và lựa chọn vị trí đặt pano quảng cáo.

Mô hình Ứng dụng tiến bộ KH&CN khảo nghiệm, nhân giống và trồng thương phẩm cây bơ (Persea americana Mills) trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn: Dự án Do HTX Nông nghiệp Cây ăn quả 1.5 triển khai. UBND huyện đã giao cho phòng NN&PTNT hướng dẫn, theo dõi dự án. Đến nay đã trồng được 7ha bơ, sản xuất được khoảng 5.000 cây giống để cung cấp cho các hộ trên địa bàn huyện có nhu cầu. Hiện nay UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án phát triển cây bơ nên đây là điều kiên thuận lợi để phát triển dự án.

Bên cạnh đó, các mô hình  Trạm  Khuyến nông thực hiện gồm mô hình cánh đông mẫu lớn: Năng suất đạt trên 70 tạ/ha được triển khai tại xã Nghĩa Hội, Nghĩa Thịnh và Nghĩa Thọ; Mô hình nuôi tôm càng xanh: Mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa 02 ha. thả giống ngày 07/5/2018, giống tôm càng xanh 50.000 con, tỷ lệ sống 75 % , trọng lượng trung bình 420 con/kg, đến  nay tôm sinh trưởng phát triển tốt không có dấu hiệu dịch bệnh; Mô hình khuyến nông người nghèo: Thực hiện tại xã Nghĩa Đức với 05 hộ tại 3 xóm ( Xóm Nung 02 hộ nuôi trâu ; Xóm 4: 02 hộ nuôi trâu; Xóm 5: 01 hộ nuôi bò). Huyện cũng tiếp tục duy trì thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 tại cơ quan UBND huyện theo quyết định số 19/2014/QĐ-TTg ngày 25/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc ứng dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các Cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính Nhà nước.

Như vậy, trong năm 2018, hoạt động quản lý nhà nước về TC-ĐL-CL hàng hóa

và công tác ứng dụng TB KH&CN phục vụ sản xuất tại địa phương đã được UBND huyện Nghĩa Đàn triển khai tích cực, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội./.

Lê Phương

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.