« Quay lại

Một số kết quả trong hoạt động KH&CN Diễn Châu năm 2018

Hội đồng KH&CN huyện đã tổ chức được 02 cuộc hội đồng KH&CN gồm Hội thảo khoa học "Bàn giải pháp quản lý, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn huyện" và Họp Hội đồng KHCN nhằm xác định danh mục nhiệm vụ KH&CN (mô hình, hội thảo, đề tài, dự án KH&CN) bằng các nguồn kinh phí khác nhau đưa vào thực hiện năm 2019. Tổ chức hội thảo khoa học đánh giá hoạt động KH&CN năm 2018 và kết quả thực hiện Nghị quyết số 06/NQ-TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển KH&CN giai đoạn 2016-2020 có định hướng đến năm 2025. Xây dựng nhiệm vụ hoạt động KH&CN năm 2019. Thông qua công tác tư vấn đã giúp cho các phòng, ban của huyện có cơ sở để xây dựng các đề án một cách hoàn thiện và  phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương.

Hoạt động ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất và đời sống, đã xây dựng nhãn hiệu Gà Phủ Diễn và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Nước Mắm Vạn Phần, kinh phí hỗ trợ là 127.690.000 đồng. Tổ chức được 11 mô hình (Dưa chuột: 01, dưa lưới: 01, Lúa: 09) tại các xã: Diễn Lộc, Yên, Lâm, Lợi, Liên, Mỹ, Thái, Quảng, Minh, Bình, Phúc, với tổng diện tích: 202,92 ha, với tổng kinh phí hỗ trợ là 1,258 tỷ đồng. Xây dựng dây chuyền sản xuất gạch màu không nung (do Công ty CP đầu tư dịch vụ và thương mại Hân Châu, xã Diễn Phúc) với tổng kinh phí là 450.000.000 đồng. Tiếp tục duy trì áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và áp dụng mô hình khung hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 vào cơ quan UBND huyện đạt hiệu quả.

Trong năm, huyện đã chủ trì thực hiện tốt dự án KH&CN đang được thực hiện đạt kết quả tốt, đúng tiến độ, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đề ra như: Dự án Hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KHCN xây dựng mô hình trồng cây Thanh Long ruột đỏ tại xã Diễn Phú với tổng diện tích thực hiện là 2,5 ha tại xã Diễn Phú với sự tham gia của 4 hộ dân, mô hình phát triển tốt, đem lại kinh tế khá cho người lao động. Đồng thời, tham mưu giúp UBND huyện thống nhất, lựa chọn các đề tài, dự án có tính ứng dụng cao có khả năng và triển vọng để áp dụng thành công vào sản xuất trên địa bàn huyện trong năm kế hoạch, duy trì và nhân rộng các mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN: Chế biến sứa ăn liền, dưa lưới, Thanh long ruột đỏ, Lạc sen, đệm lót sinh học trong chăn nuôi...

Trong lĩnh vực quản lý nhà nước về TC-ĐL-CL, huyện đã làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát và quản lý thị trường; tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chú trọng các mặt hàng kinh doanh có điều kiện, các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân. Phối hợp chặt chẽ lực lượng của tỉnh: Đội quản lý thị trường số 01 kiểm tra hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại; Sở KHCN, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm tra về sở hữu trí tuệ, cân đong đo đếm, chất lượng hàng hóa ở các chợ, trung tâm thương mại, các cửa hàng xăng dầu; Sở Nông nghiệp & PTNT kiểm tra về phân bón, giống cây trồng ở các đại lý, cửa hàng trên địa bàn huyện. Song song, phối hợp với các lực lượng của huyện: Lực lượng 389 của huyện (Công an, Đồn biên phòng Diễn Thành, Kiểm Lâm, Đội QLTT số 01, các phòng ban liên quan trong việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2018; Thanh tra, kiểm tra VSATTP, thuốc tân dược, phòng chống cháy nổ, môi trường, thú y). Phối hợp với UBND các xã: Kiểm tra việc bán hàng theo giá niêm yết, chống tàng trữ, buôn bán và sử dụng các loại pháo, đồ chơi nguy hiểm mang tính bạo lực. Tổ chức ký cam kết cho nhân dân. Phối hợp quản lý thị trường, chi cục thuế, UBND xã tuyên truyền và quản lý kinh doanh các mặt hàng: Xăng dầu, rượu, thuốc lá, thuốc chữa bệnh...

Đã tổ chức học tập để nâng cao trình độ nghiệp vụ và hành động cụ thể đáp ứng các trường hợp phòng chống buôn lậu, duy trì chế độ giao ban, nắm vững diễn biến của từng khu vực, sẵn sàng đối phó với các trường hợp gian lận thương mại và buôn lậu trên địa bàn và chủ trì tổ chức các đoàn kiểm tra tập trung chủ yếu vào các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Ngoài ra còn tham gia đầy đủ với các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, quản lý thị trường, tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành phục vụ Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 trên địa bàn huyện.

Công tác đưa thông tin KH&CN về cơ sở được chú trọng thực hiện thông qua việc khai thác, sử dụng và tuyên truyền cơ sở dữ liệu thông tin khoa học công nghệ, tổ chức các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm tại các xã và cụm, tổ chức  Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho các đối tượng, tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý, điều hành và tổ chức sản xuất cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, làng nghề thuộc lĩnh vực công nghiệp nông thôn và viết tin, bài phản ánh về hoạt động KHCN trên địa bàn huyện gửi trang Web, tạp chí thông tin KHCN và báo Nghệ An.

Huyện cũng đã phân bổ ngân sách năm 2018 nguồn sự nghiệp kinh tế của huyện nhằm đầu tư cho việc xây dựng và nhân rộng mô hình ứng dụng các tiến bộ KHCN có hiệu quả, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản, truyền thống trên địa bàn huyện, với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Những kết quả đạt được, hy vọng năm 2019 Diễn Châu sẽ phát huy lợi thế của mình trong các hoạt động KH&CN nhằm nâng cao đời sống nhân dân./.

Lê Phương

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.