« Quay lại

Nghệ An xây dựng mô hình sản xuất vi tảo Nannochloropsis Oculata và Dunaliella Salina tạo nguyên liệu phục vụ sản xuất giống thủy sản và thực phẩm chức năng tại Nghệ An

Công nghệ sinh học được đánh giá là một giải pháp quan trọng giải quyết vấn đề môi trường, bảo vệ sức khỏe và góp phần mang lại cuộc sống an toàn. Cùng với sự phát triển rất mạnh của ngành công nghệ sinh học, vi tảo đang được quan tâm nghiên cứu, ứng dụng mạnh mẽ trong đời sống con người và phục vụ sản xuất.

Vi tảo chứa nhiều protein, lipid, carbonhydrate, khoáng và nhi ều ch ất có hoạt tính sinh h ọc g ồm các acid béo không bão hòa đa n ối đôi (PUFAs) như EPA (eicosa- hexaenoic acid, C20:5n-3), DHA (docosahexaenoic acid, C22:6n-3). Việc sử dụng vi tảo làm thức ăn tươi sống cho ấu trùng động vật thủy sản trong sinh sản nhân tạo và làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng cho con người là lĩnh vực chiếm ưu thế, mang lại lợi nhu ận cao và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Trại sản xuất tảo Nannochloropsis oculata và Dunaliella salina

Trong định hướng nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất, thì phát triển nguyên liệu đối với đối tượng rong, tảo nhận được sự quan tâm, nhằm khai thác có hiệu quả hơn tiềm năng tự nhiên tại Nghệ An trong những năm gần đây. Tuy nhiên, để có được nguồn nguyên liệu tảo cung cấp chủ động cho mục đích nghiên cứu, sản xuất thì việc xây dựng một quy trình kỹ thuật nuôi sinh khối tảo hiệu quả, ổn định, giá thành rẻ là một vấn đề cấp thiết, cần tập trung nghiên cứu. Vì vậy, Nguyễn Thị Lệ Thủy và cộng sự ở Phân viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản Bắc Trung Bộ đã triển khai d ự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất tảo Nan- nochloropsis oculata Dunaliella salina tại Nghệ An" nhằm tiếp nhận công ngh ệ s ản xu ất sinh kh ối vi t ảo và cụ thể hóa mục tiêu tạo nguyên liệu phục vụ sản xuất giống thủy sản và thực phẩm chức năng.

Tảo Nan- nochloropsis oculata

Đối tượng nghiên cứu là tảo giống Nannochloropsis oculata và Duna-liella salina được nuôi cấy là túi nylon 20 lít và hệ thống kín (với đường ống dẫn có đường kính 34mm, thể tích vận hành 500 lít, bơm nước công suất 20W/h), môi trường dinh dưỡng: F2 và Walne. Địa điểm là trại Sản xuất giống hải sản thuộc Phân viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản Bắc Trung Bộ tại xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An trong thời gian từ tháng 12/2015-11/2018.

Phương pháp tiến hành gồm: Nuôi tảo trong hệ thống túi nylon và nuôi tảo trong hệ thống kín: Nuôi tảo trong hệ thống túi nylon: Tảo N.oculata và D.salina được nuôi cấy trong các túi nylon có thể tích 20 lít, với nước biển lọc sạch đã bổ sung môi trường dưỡng chất (MT) với tỷ lệ: 2ml MT/1L nước biển. Túi được treo ngoài trời, dưới ánh sáng tự nhiên, được sục khí nhẹ 24/24 giờ, bổ sung 1% CO2 hàng ngày. Mật độ tảo bắt đầu nuôi cấy: tảo N.oculata với 1 triệu tế bào/ml (tb/ml) và D.salina với 0,2 triệu tế bào/ml (tb/ml); Nuôi tảo trong hệ thống kín: Hệ thống kín được thiết kế với vỏ đèn huỳnh quang đường kính 3,4cm, kết nối với nhau bằng ống nhựa dẻo và ống PVC, hệ thống được kết nối với bể coposite trung gian có thể tích 500 lít, thể tích vận hành hệ thống 500 lít, sử dụng máy bơm công suất 20 lít để bơm tảo chảy tuần hoàn trong hệ thống. Hệ thống được lắp đặt ngoài trời, dưới ánh sáng tự nhiên.

Mật độ tảo bắt đầu nuôi cấy: tảo N.oculata với 1,5 triệu tế bào/ml (tb/ml) và D.salina với 0,5 triệu tế bào/ml (tb/ml). Nước biển có độ mặn 25‰, được lọc qua hệ thống lọc cát, xử l. 20 ppm chlorine, sau đó tiếp tục lọc qua các lõi lọc cartrige filter kích cỡ 10μm, 1μm.

Thông qua việc xây dựng mô hình sản xuất vi tảo Nannochloropsis Oculata và Dunaliella Salina tạo nguyên liệu phục vụ sản xuất giống thủy sản và thực phẩm chức năng tại Nghệ An cho thấy: Tổng số lư ợng tảo cô đặc thu được bằng phương pháp ly tâm là 69kg trong đó N.oculata đạt 60kg, D.salina đạt 9kg. Như vậy, sản lượng tảo cô đặc thu được là 289,1kg tảo N.oculata D.sanila, trong đó 69kg tảo cô đặc thu hoạch bằng phư ơng pháp ly tâm và 111,3kg t ảo thu hoạch bằng phương pháp kết bông kết hợp với ly tâm đã được sấy khô. Tổng số lượng tảo khô thu hoạch đạt 56,2kg.

Tảo Dunaliella salina

Các kết quả phân tích mẫu vi tảo khô N.oculata cho thấy, mẫu vi tảo khô đạt yêu cầu tiêu chuẩn thực phẩm chức năng về chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu hàm lư ợng kim loại nặng. Như vậy, sản phẩm thành phẩm vi tảo khô của dự án sản xuất có thể sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.

Dự án đã lưu giữ được hai loài vi tảo biển N.oculata D.salina thành công với 2 phương pháp lưu giữ: lưu giữ trong môi trường lỏng, môi trường thạch. Môi trường F2 và Wlane phù hợp với nuôi tảo N.oculata . Môi trường Walne phù hợp với nuôi tảo D.salina. Đối với tảo N.oculata có thể nuôi được trong túi nylon 20 lít và hệ thống kín, tảo D.salina nên nuôi trong túi nylon 20 lít. Mô hình đã sản xuất được sinh khối tảo N.oculata đạt mật độ trên 105 triệu tb/ml; sinh khối tảo D.salina đạt mật độ 4,9 triệu tb/ml.

Mô hình tri ển khai đã s ản xu ất đ ư ợc 298,1kg t ảo cô đ ặc, trong đó s ử dụng 111,3kg tảo cô đặc để sấy khô, sản phẩm s ấy khô thu đ ư ợc 56,2kg, đáp ứng mục tiêu đề ra (100-200kg tảo cô đặc, 50-70kg tảo khô) sau khi kết thúc dự án. Số lượng tảo khô thu được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mô hình thành công mở ra hướng mới cho các cơ sở sản xuất giống thủy sản ứng d ụng, nh ằm s ản xu ất sinh kh ối t ảo đáp ứng nhu c ầu s ản xu ất giống h ải s ản và từng bước sản xuất thu sinh khối tảo phục v ụ mục đích làm nguyên li ệu sản xu ất thực phẩm chức năng cho con người./.

Lê Phương

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.