« Quay lại

Huyện Nam Đàn thành công trong việc xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp

Thực hiện chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, khuyến hích ứng dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đông thời đảm bảo vững chăn an ninh lương thực. Khuyến kích tích tụ ruộng đất xây dựng cánh đồng liên kết sản xuất nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, sản xuất theo chuỗi giá trị, hình thành các khu nông nghiệp cao.... Huyện Nam Đàn đã triển khai nhiều mô hình nông nghiệp đạt hiệu quả cao tại các xã Nam Thanh, Xuân Hòa, Nam Anh, Xuân Lâm, Nam Tân, Nam Lộc....

Mô hình trồng bưởi Hồng Quang Tiến xen ổi lê Đài Loan tại xã Nam Nghĩa là một trong những mô hình được đánh giá là hiệu quả cao. Đây là mô hình được hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của UBND huyện Nam Đàn với quy mô 2,98 ha với 11 hộ dân tham gia. Trong những năm gần đây kinh tế vườn đồi tại xã Nam Nghĩa đang phát huy nhiều thế mạnh. Đặc biệt xã có đường quốc lộ 15A đi qua, có chợ hàng hóa thuận tiện cho việc buôn bán các sản phẩm nông nghiệp mà người dân địa phương sản xuất được. Thực hiện mô hình cả xã đã chuyển đổi được gần 3 ha từ trồng cây lâm nghiệp, hoa màu kém hiệu quả sang trồng bưởi Hồng Quang Tiến xen ổi lê Đài Loan. Mặc dù chưa thể đánh giá hiệu quả kinh tế cụ thể nhưng hiện nay bưởi sinh trưởng tốt, ổi đã cho quả.

 

Đưa ổi ra đồng đem lại thu nhập cao cho người dân Nam Đàn

Tại xã xã Nam Anh, Nam Xuân người dân đã đưa cây ổi từ vườn ra đồng, hiện đã thu hoạch cho thấy hiệu quả kinh tế cao. Gia đình chị Hồ Thị Thuận ở xóm 5, xã Nam Anh (Nam Đàn) có 8 sào đất đồng, trước đây chuyên sản xuất cây màu, nhưng do thị trường không ổn định, nên thường xuyên rơi vào tình trạng được mùa rớt giá. Đầu năm 2018, chị Thuận quyết định đầu tư cải tạo, trồng gần 300 gốc ổi giống Đài Loan. Thời gian đầu gặp nhiều khó khăn do cây ổi bị sâu bệnh nhiều, sau này được sự giúp đỡ của những người trồng ổi lâu năm, tự rút kinh nghiệm qua thực tế, dần dà vườn ổi của gia đình chị Thuận đã trĩu quả.

Ưu thế là giống ổi này cho thu hoạch quanh năm, nhiều quả, chất lượng quả ngọt, giòn, ít hạt, được khách hàng ưa chuộng, bán dễ... Giai đoạn đầu 1 tháng thu hoạch 2 lứa, hiện tại 1 tuần thu hoạch 3 - 4 lứa; giá thu mua tại vườn đang từ 25.000 - 30.000 đồng/kg".

 Việc đưa cây ổi ra vùng đồng của các hộ dân ở Nam Anh, Nam Xuân đã khẳng định sự chuyển đổi và đầu tư đúng hướng, tạo đà để các hộ nông trên địa bàn làm theo, đa dạng hóa sản phẩm theo hướng chuyên canh, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn.

Bên cạnh đó, với mục tiêu gieo trồng ngô hàng năm của huyện đó là: Sản xuất ngô lấy hạt, ngô sinh khối làm thức ăn cho bò và ngô nếp ăn tươi. Trong những năm gần đây diện tích vùng đất bãi bồi ven sông Lam thuộc các xã như Khánh Sơn, Nam Lộc, Nam Tân, Nam Thượng được bà con chuyển đổi trồng ngô sinh khối (lấy cây và bông tươi làm thức ăn cho bò) mang lại hiệu quả cao. Đất tại các vùng bãi ven sông Lam thuận lợi trồng ngô, lạc bởi hàng năm được phù sa bồi đắp thêm màu mỡ nhưng song song với đó lại gặp khó khăn đó là vụ Xuân, giai đoạn ngô trổ cờ, lạc ra hoa thường gặp hạn nặng không có nước tưới. Sang đến vụ Đông, việc gieo trồng ngô, cây màu dễ ngập lụt nên vấn đề điều chỉnh thời vụ, lựa chọn cây trồng đảm bảo năng suất là khó. Với việc trồng ngô sinh khối trên vùng đất bãi đã giải quyết được vấn đề nan giải này.

Thu hoạch ngô sinh khối tại xã Nam Lộc huyện Nam Đàn

 

Do thời gian sinh trưởng ngắn: ngô sinh khối từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ khoảng 80 - 85 ngày (ngắn hơn so với trồng ngô lấy hạt 35 ngày) nên ít chịu ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết và sâu bệnh hại hơn so với trồng ngô hạt. Bên cạnh đó còn tăng hệ số sử dụng đất và tăng thu nhập cho bà con nông dân vì có thể trồng 2 - 3 vụ ngô/năm. Với năng suất bình quân đạt 36 - 38 tấn/ha (vụ Xuân 45 tấn/ha, vụ Đông 30 tấn/ha), giá thu mua tại ruộng là 820 ngàn đồng/tấn thì ngô sinh khối sẽ cho thu nhập 29 - 31 triệu đ/ha (ngô lấy hạt 22 - 24 triệu đ/ha). Thị trường tiêu thụ ngô sinh khối hiện nay rất thuận lợi và ổn định, tại các địa phương đều có thương lái đến tận ruộng để thu mua nên các hộ dân không tốn công và chi phí thu hoạch. Ngoài ra trồng ngô sinh khối không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, ít phải sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh như trồng ngô hạt nên vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế vừa bảo vệ môi trường.

Trong năm 2018, xã Nam Thanh đã áp dụng hiệu quả  mô hình trồng Cam V2 có ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật đưa nước đến gốc cây trồng dưới dạng từng giọt, lưu lượng tưới nhỏ, thời gian một lần tưới kéo dài, chu kỳ tưới ngắn, có thể khống chế lượng nước tương đối chính xác, đưa nước và nhiều chất dnh dưỡng đến vùng đất quanh rễ cây, phương pháp này có thể thích ứng với những điều kiện khác nhau nên có thể sử dụng rộng rái. UBND huyện Nam Đàn phối hợp với Trạm Khuyến nông Nam Đàn xây dựng mô hình trồng cam V2 xen ổi có sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tại xóm 6A, xã Nam Thanh; Quy mô xây dựng là 03ha trồng giống cam V2 xen ổi Lê Đài loan. Đây là mô hình có nhiều ý nghĩa thiết thực trong điều kiện thực tế hiện nay, Huyện Nam Đàn đang mở rộng diện tích trồng các loại cây ăn quả có múi và áp dụng các tiến bộ KHKT và trong sản xuất để góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo nên một nền nông nghiệp hiện đại và phát triển bền vững.

Tham gia mô hình bà con nông dân được hỗ trợ 100% về giống và 30% đầu tư lắp đặt hệ thống tưới và được cán bộ chuyên môn tập huấn kỹ thuật và theo dõi chỉ đạo liên tục trong thời gian thực hiện. Kết quả bước đầu cho thấy: hệ thống tưới nhỏ giọt đã phát huy được hiệu quả là tiết kiệm nước, do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu. Tưới nhỏ giọt còn có khả năng giữ được độ ẩm đồng đều trong tầng đất canh tác góp phần nâng cao năng suất cây trồng. Hiệu quả tiết kiệm nước của công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây Cam được xác định bằng cách so sánh lượng nước tưới giữa khu vực mô hình tưới nhỏ giọt và khu đối chứng.

Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây cam cho thấy lượng nước tưới giảm được 425m3 /ha/năm, tức là tiết kiệm được 45% so với lượng nước tưới áp dụng kỹ thuật tưới rãnh thông thường. Hơn nữa trong quá trình sản xuất rất thuận tiện, chủ động hoàn toàn trong việc tưới tiêu, bón phân và giảm công lao động, giảm chi phí lao động. Cây trồng được tưới bằng hệ thống nhỏ giọt phát triển tốt, bộ rễ phân tán tròn đều qua đó làm cho việc tạo tán cho cây cam thuận lợi hơn, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó hệ thống tưới nhỏ giọt còn giúp người trồng cam hạn chế dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giữ cân bằng hệ sinh thái vườn cây. Đây là hướng đi cần thiết tất yếu trong sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Việc áp dụng KHKT vào sản xuất, xây dựng quy trình hiện đại cũng góp phần lớn thúc đẩy quá trình xây dựng thương hiệu Cam vinh trên địa bàn xã Nam Thanh nói riêng huyện Nam Đàn nói chung.

Mô hình chăn nuôi gà thịt có sử dụng thức ăn thảo dược được triển khai tại xã Hùng Tiến

 

Bên cạnh đó, mô hình chăn nuôi gà thịt có sử dụng thức ăn thảo dược được triển khai tại xã Hùng Tiến cũng được đánh giá cao. Qua 3 tháng nuôi trọng lượng bình quân đạt 2,0-2,2kg/con, tỷ lệ nuôi sống đạt 98% vượt so với yêu cầu mà mô hình đã đưa ra. Một điều đáng chú ý là gà được nuôi bằng thức ăn thảo dược có sức đề kháng cao với bệnh, do đó trong suốt qúa trình nuôi không hề xảy ra dịch bệnh cho nên không phải sử dụng thuốc thú y trong quá trình nuôi, thịt gà ăn thức ăn thảo dược có độ dai, vị ngọt và đặc biệt không có vị tanh. Một trong những tiêu chí của nông thôn mới là nâng cao thu nhập cho người dân thì mô hình gà thảo dược đã và đang đáp ứng được, và là hướng đi ngày càng phù hợp với nhu cầu dùng những sản phẩm sạch của người tiêu dùng./.

Hải Yến

 

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.