« Quay lại

Ứng dụng quy trình xen canh, luân canh bắt buộc một số loại cây trồng với mía tại các vùng nguyên liệu của tỉnh Nghệ An.

Tại Việt Nam, cây mía đang dần được quan tâm và trở thành một trong những cây trồng công nghiệp quan trọng và là cây có ý nghĩa kinh tế nhiều mặt, giá trị tổng hợp cao cho một số vùng, đặc biệt là miền Trung - nơi tập trung nhiều nhà máy đường. Bên cạnh đó, mía là cây trồng dễ thích nghi, thích ứng rộng, có khả năng chống chịu tốt với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Hình ảnh cây mía được trồng xen với lạc đã được thử nghiệm

Tuy vậy, ở Nghệ An trong những năm gần đây, lượng trồng mía có biểu hiện giảm cả về diện tích và năng suất, sản lượng mía thấp, chất lượng mía đường chưa cao nên người nông dân trồng mía hầu như không có lãi, đó là do sau một thời gian canh tác đã bị giảm độ màu mỡ, suy thoái nhanh; Mía không được trồng luân canh nên đất dẫn đến hiện tượng chai cứng và mất cân bằng dinh dưỡng; Mức đầu tư phân bón còn thấp; Chưa tạo được mối quan hệ giữa người trồng mía với cơ sở chế biến nên thu mua, vận chuyển chưa được thỏa đáng. Từ những lí do đó đã cho thấy biện pháp trồng xen canh, luân canh các cây trồng với mía là giải pháp quan trọng trong thâm canh mía và là yêu cầu bắt buộc để canh tác mía bền vững.

Và ở Việt Nam từ trước đến nay chưa có quy trình xen, luân canh bắt buộc vì vậy việc thực hiện đề tài "Nghiên cứu xây dựng quy trình xen canh, luân canh bắt buộc một số loại cây trồng với mía tại các vùng nguyên liệu của tỉnh Nghệ An" sẽ rất cần thiết nhằm xây dựng được quy trình và đẩy mạnh tuyên truyền, ứng dụng trong sản xuất mía.

Chủ nhiệm đề tài - Th.S Hoàng Tuyển Phương tại buổi nghiệm thu

Qua điều tra, đánh giá thực trạng sản xuất mía tại Nghệ An, nhóm thực hiện đã điều tra, khảo sát các nông hộ, nhóm người lao động của các công ty sản xuất mía đường trong tỉnh để đánh giá thực trạng sản xuất mía, thực trạng áp dụng trồng xen canh và luân canh với mía qua đó thử nghiệm sản xuất trên đồng ruộng để hoàn thiện các biện pháp kỹ thuật xây dựng quy trình tại 2 huyện Tân Kỳ và Nghĩa Đàn với các loại cây trồng lạc, đậu tương, đậu xanh với các thí nghiệm kỹ thuật, xây dựng mô hình, theo dõi các chỉ tiêu về xen canh và luân canh chi tiết; Ngoài ra, đề tài đã tổ chức các cuộc hội thảo đầu bờ, hội thảo khoa học về các quy trình luân canh và xen canh.

Nhóm Hội đồng khoa học tham quan mô hình áp dụng trồng mía xen canh

Với hiệu quả của đề tài mang lại, các giống cây trồng được tuyển chọn sẽ cho năng suất cao, chất lượng tốt, nên giá thành sản phẩm thấp sẽ tạo ra sức cạnh tranh cao trong thị trường. Ngoài ra, với quy trình xen, luân canh bắt buộc một số loại cây trồng với mía trên địa bàn tỉnh Nghệ An được hoàn thiện, đáp ứng được yêu cầu về khoa học cũng như thực tiễn sẽ ứng dụng trên hàng chục nghìn ha trồng mía của tỉnh và có thể chuyển giao, áp dụng rộng rãi ở các địa phương khác./.

Thúy Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.