« Quay lại

Thành phố Vinh tập trung hoàn thiện các tiêu chí mô hình sản xuất nông nghiệp VietGap

Vài năm lại nay, thành phố Vinh đã tập trung đầu tư cho các mô hình nông nghiệp VietGAP. Theo đó, nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp được triển khai. Đến nay thành phố đã có 7 mô hình sản xuất được cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn VietGAP. Các mô hình này đã đáp ứng nhu cầu về nguồn thực phẩm sạch cho thị trường tiêu dùng, qua đó góp phần gia tăng giá trị ngành nông nghiệp của thành phố.

  Đây là cơ sở sản xuất nông sản sạch của HTX nuôi trồng dịch vụ Thuận Phátđịa điểmxóm 5 xã Nghi Kim. Cơ sở này chuyên sản xuất các mặt hàng Nấm rơm, dưa lưới, dưa chuột, chua bằng công nghệ Israel trong nhà kính. Năm đầu tiên sản xuất, trên diện tích 1500 m2, HTX đã đầu tư 5 căn nhà để trồng nấm, sản xuất được 1 vụ trồng dưa lưới và 1 vụ trồng dưa chuột,  cà chua với tổng sản lượng 13 tấn/năm. Đây là mô hình sản xuất đầu tiên ở thành phố Vinh được Cục quản chất lượng nông lâmthủy sản Nghệ An cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap. Ông Phạm Hồng Sơn - Xóm 5 xã Nghi Kim cho biết:

"Cógiấychứngnhận VietGAP này rồi thì sản phẩm của chúng tôi dễ tiêu thụ hơn và là động lực để chúng tôi tiếp tục thực hiện sản xuất đúng quy trình an toàn sạch để cho người tiêu dùng tin tưởng và đảm bảo sức khỏe".

Đầu năm 2018, gia đình bà Nguyễn Thị Hạnh khối Yên Duệ phường Đông Vĩnh là 1 trong 6 hộ trang trại chăn nuôi siêu đẻ được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Trang trại chăn nuôi của đảm bảo được các yếu tố như vị trí xây dựng trang trại phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương, chuồng trại được thiết kế hợp lý, con giống nguồn gốc ràng, làm tốt công tác vệ sinh trong chăn nuôi, ghi nhật ký, lưu trữ hồ sơ đẩy đủ để truy nguyên nguồn gốc sản phẩm. Trang trại của Nguyễn Thị Hạnh quy chăn nuôi 6000 con gà đẻ trứng, mỗi ngày trang trại thu được gần 5.000 quả trứng, cho thu nhập khoảng 7 triệu đồng/ngày. Nguyễn Thị Hạnh - Khối Yên Duệ phường Đông Vĩnh TP Vinh suy nghĩ:

"Trong chăn nuôi chúng tôi cũng đã tuân thủ đúng quy trình để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên khi được cấp giấy chứng nhận VietGap đây bằng chứng để người tiêu dùng tin tưởng về trứng của Đông Vĩnh."

Thực hiện các tiêu chí điều kiện để sở sản xuất được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGap, đòi hỏi một sự đầu lớn khắt khe trong quá trình sản xuất. Khi được công nhận sẽ khẳng định tên tuổi của các sản phẩm nông nghiệp giá trị, giúp người sản xuất tiếp tục đầu phát triển, tạo thị trường tiêu thụ ổn định. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vinh sản phẩm của các hình này đã được bao tiêu tại các nhà hàng, siêu thị lớn trong thành phố. Trong năm 2018 cùng với việc soát quy hoạch các vùng sản nông nghiệp tập trung, tăng cường đầu sở hạ tầng bảo đảm đáp ứng yêu cầu sản xuất, ưu tiên đầu cho những vùng sản xuất hàng hóa lớn, Thành phố sẽ hỗ trợ gần 2 tỷ đồng cho công tác khuyến nông, khuyến ngư. Trong đó hỗ trợ 200 triệu đồng cho các hình sản xuất Viet- GAP. Ông Đặng Văn Long - Trưởng trạm khuyến nông TP Vinh cho biết thêm:

"Để đạt được tiêu chuẩn VietGap chúng tôi cũng đã theo dõi một quá trình dài để hướng dẫn các hộ sản xuất cây trồng, chăn nuôi đảm bảo đúng với tiêu chuẩn của VietGap đề ra."

Những bước đi đầu tiên của chương trình VietGap tại thành phố Vinh đã hình thành. Hướng đi này tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của người nông dân trong việc chú trọng chất lượng sản phẩm. Hàng trăm gia trại, trang trại cần từng bước đầu phát triển theo hướng Việt Gáp. Đòi hỏi phải có sự chung tay của nhiều thành phần với định hướng chung nâng cao thu nhập, trình độ sản xuất của nông dân; đưa sản xuất nông nghiệp thành phố Vinh phát triển theo hướng hiện đại, bền vững./.

Nguyễn Thành Trung - UBND TP Vinh

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.