Thành phố Vinh triển khai mô hình nuôi lươn trong bể xi măng không bùn

"Lươn" là một trong  những đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ, nhưng nguồn lợi tự nhiên ngày một khan hiếm. Nuôi lươn trong bể xi măng không bùn đang được Trạm Khuyến nông thành phố Vinh hướng dẫn là một giải pháp hiệu quả giúp nhiều nông dân làm giàu. Nuôi lươn trong bể xi măng là mô hình mới, khác với cách nuôi truyền thống trước đây, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường.   

Để giúp người dân phát triển nghề này, UBND thành phố Vinh đã triển khai mô hình nuôi lươn trong bể xi măng không bùn.

Với sự tham gia của hộ dân ở phường Trung Đô - Thành phố Vinh, quy mô 100 m2, mô hình được triển khai từ tháng 8/2018 - 12/2018. Số lượng giống thả là 100kg, kích cỡ lươn giống khi thả (60 con/kg). Nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi đúng quy trình, mô hình đã triển khai thành công, đưa lại giá trị kinh tế, mở ra hướng đi mới trong liên kết tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm. Theo các chuyên gia, nuôi lươn trong bể xi măng không bùn, khâu đầu tiên là tuyển chọn và thuần hóa con giống. Con giống để nuôi là lươn đồng loại nhỏ (60 - 80 con/kg) được mua lại của những người đánh bắt bằng trúm trên đồng ruộng. Trước khi thả vào bể nuôi, lươn được rửa sạch, xử lý qua nước muối hoặc dung dịch thuốc tím pha loãng để sát khuẩn, loại bỏ nấm và các ký sinh trùng có trong môi trường tự nhiên, nhằm hạn chế tối đa nguồn bệnh trong quá trình nuôi thả.

Thông qua việc triển khai mô hình cho thấy, tỷ lệ sống đến khi thu hoạch là 80,6%, kích cỡ lươn khi thu hoạch là 5 con/kg và tổng sản lượng thu được 967,2 kg. Như vậy, với 100m2 qua 4 tháng triển khai, mô hình đã đem lại thu nhập 40.424.000 đồng. Đây là mô hình cho hiệu quả kinh tế khá cao, nhưng rất khắt khe đối với kỹ thuật nuôi từ khâu xây bể, hệ thống nước sạch, đan vỉ tre để làm nơi cho lươn trú ngụ; đặc biệt nguồn thức ăn cho lươn được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Do nuôi dưỡng trong bể xi măng nên thức ăn duy nhất của lươn là cá đồng tươi, hoặc các loài ốc sẵn có trên đồng ruộng, ao hồ... Các loại thức ăn này sau khi rửa sạch đưa vào máy xay nhuyễn, trộn lẫn với ít cám gạo để có độ kết dính, mỗi ngày chỉ cho lươn ăn một lần vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối. Là loài rất dễ nhạy cảm, dị ứng với nhiệt độ và môi trường nên nguồn nước trong bể nuôi luôn đảm bảo ở mức 0,35 m, ổn định nền nhiệt theo mùa. Sau khi cho lươn ăn mồi khoảng 1 tiếng phải thay nước ngay, tuyệt đối không để thức ăn dư thừa tồn đọng dẫn đến ô nhiễm môi trường, khó kiểm soát dịch bệnh và  các yếu tố về AT VSTP...  Vì thế lươn nuôi trong bể xi măng được xem là thực phẩm sạch, thành phần dinh dưỡng không kém lươn sống trong môi trường tự nhiên, hiện đang được  người tiêu dùng ưa chuộng và chưa đủ để đáp ứng với nhu cầu thị trường.

Từ kết quả mô hình chúng ta khẳng định, mô hình cho hiệu quả kinh tế tương đối cao, thời gian nuôi 4 tháng. Với ưu điểm của mô hình là cần diện tích sản xuất nhỏ, không gây ô nhiễm môi trường nên có thể nuôi được tại các hộ dân, thị trường tiêu thụ tốt, giá bán cao. Tuy nhiên, yêu cầu về vốn sản xuất tương đối nhiều, sẽ khó khăn đối với những hộ ít vốn sản xuất.

Thời gian tới, thành phố sẽ có những giải pháp để phát triển mô hình nhằm tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản,  làm phong phú thêm nét đẹp văn hóa ẩm thực, một đặc sản vốn có của quê hương xứ Nghệ./.

Nguyễn Thành Trung - UBND TP Vinh

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.