« Quay lại

Mô hình chế biến tinh dầu cam tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp

Huyện Quỳ Hợp có lịch sử phát triển cây có múi từ lâu đời, chủ yếu trồng ở nông trường 3/2 và nông trường Xuân Thành. Từ năm 2007 đến nay, được cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ chỉ dẫn địa lý thương hiệu cam Vinh, cây cam, quýt ở huyện Quỳ Hợp bắt đầu phát triển mạnh. Đến nay, toàn huyện có 1.945,5ha cây ăn quả có múi tập trung ở các xã: Minh Hợp, Nghĩa Xuân, Văn Lợi, Hạ Sơn. Cam Quỳ Hợp với thương hiệu "Cam Vinh" hiện đã có mặt tại thị trường nhiều tỉnh, thành trong cả nước dưới dạng quả tươi, chưa qua chế biến. Người trồng cam chủ yếu bán qua thương lái hoặc trực tiếp qua khách hàng. Từ 2015, UBND huyện Quỳ Hợp đã chọn cây cam làm mũi đột phá trong phát triển nông nghiệp, trên cơ sở đó UBND huyện đã xây dựng Đề án "Phát triển vùng nguyên liệu cam Quỳ Hợp theo hướng sản xuất hàng hóa giai đoạn 2015-2020".

Cam Qùy Hợp có giá trị kinh tế cao, có những hộ thu nhập hơn 4 tỷ đồng/năm. Quỳ Hợp có vùng đất đỏ bazan tập trung ở các xã Minh Hợp, Nghĩa Xuân Văn Lợi, Hạ Sơn, Tam Hợp và Châu Đình là điều kiện thuận lợi để phát triển cây cam. Bên cạnh đó, cam Quỳ Hợp đã có thương thiệu trên toàn quốc, đặc biệt là thương hiệu cam Vinh.

Tuy nhiên, việc sản xuất cam trên địa bàn huyện Quỳ Hợp còn gặp nhiều tồn tại, khó khăn như:  Việc trồng cam tự phát tràn lan ở nhiều vùng khác nhau, dẫn đến tình trạng năng suất, chất lượng, hiệu quả thấp, gây tổn thất cho nhân dân; tình trạng người dân lạm phát thuốc bảo vệ thực vật, phun thuốc nhiều, sử dụng không đúng loại thuốc gây phá vỡ hệ sinh thái đồng ruộng, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất và tiêu dùng; Quy trình trổng cam theo tiêu chuẩn VietGap chỉ mới áp dụng trong phạm vi hẹp,diện tích nhỏ so với diện tích cam toàn huyện. Sản phẩm cam sau thu hoạch chưa đạt yêu cầu khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các nước tiên tiến, làm hạn chế cho việc xuất khẩu ra thị trường; Công nghệ bảo quản, chế biến các sản phẩm từ cam chưa được áp dụng trên địa bàn huyện...

Vừa qua, với nguồn hỗ trợ của Sở KH&CN là 61,500 triệu đồng, UBND huyện Quỳ Hợp đã phối hợp với Công ty Cổ phần trang trại nông sản Phủ Quỳ tại xã Minh Hợp thực hiện mô hình "sản xuất tinh dầu cam", với việc sử dụng nguồn hỗ trợ của Sở để mua máy ép tinh dầu, nguyên liệu sản xuất thử, hỗ trợ lắp đặt, chuyển giao công nghệ và hội thảo đánh giá kết quả và bàn giải pháp nhân rộng mô hình. Tinh dầu cam chiết xuất từ vỏ cam tươi nguyên chất trên vùng đất Phủ Quỳ, Nghệ An rất tốt cho sức khỏe, bán với giá từ 40.000 - 100.000 đồng/lọ tùy dung lượng. Sản phẩm được bảo hộ và tạo ra đa sản phẩm từ cam Được duy trì hàng kỳ cam quả đến mùa thu hoạch cam hàng năm. Được nhân rộng ra tất cả Vùng Cam thuộc xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, áp dụng cho các đối tượng  là tập thể hoặc hộ dân trồng, kinh doanh  và sản xuất cam

Mô hình "sản xuất tinh dầu cam" triển khai thành công có ý nghĩa thực tiễn rất cao, như là đã nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng cam, giảm thiểu lượng cam rụng, cam không đạt yêu cầu chất lượng cam quả tươi. Sản phẩm tinh dầu cam sản xuất khi đưa ra thị trường được ưa chuộng và đánh giá rất cao, được nhiều đối tác muốn cùng hợp tác để tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước.

Thực hiện thành công mô hình "sản xuất tinh dầu cam" có ý nghĩa thực tiễn rất cao, như là đã nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng cam, giảm thiểu lượng cam rụng, cam không đạt yêu cầu chất lượng cam quả tươi. Sản phẩm tinh dầu cam sản xuất khi đưa ra thị trường được ưa chuộng và đánh giá rất cao, được nhiều đối tác muốn cùng hợp tác để tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước. Hiện nay mô hình này đang được duy trì  thực hiện tại Công ty Cổ phần trang trại nông sản Phủ Quỳ tại thuộc địa bàn xã Minh Hợp, mô hình đã được các doanh nghiệp, hộ gia đình trồng cam ưa chuộng, đồng thời đang được quảng bá, tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp áp dụng thực hiện, tin tưởng rằng mô hình sẽ được nhân rộng rộng rãi tại các vùng trồng kinh doanh cam, vì sản phẩm đã được tham gia ở nhiều hội chợ do tỉnh Nghệ An tổ chức và tham gia tại hội chợ Bắc Trung bộ được nhiều khách hàng ngưỡng mộ và ưa chuộng./.

Lê Phương

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.