« Quay lại

Mô hình chuyên canh rau sạch tại bản Phòng, xã Thạch Giám Tương Dương phát huy hiệu quả sau 7 năm triển khai

Mô hình chuyên canh rau sạch tại bản Phòng, xã Thạch Giám Tương Dương đã được xây dựng 7 năm, đến nay mô hình này vẫn phát huy hiệu quả cao, xây dựng thành công mô hình rau sạch ở bản Phòng.

Mô hình sản xuất rau sạch được Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy phối hợp với Khoa Nông - lâm - ngư trường Đại học Vinh hỗ trợ xây dựng. Đây là dự án ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, được triển khai bắt đầu với 23 hộ tham gia, sau đó dự án mở rộng, cả bản có 45 hộ dân cùng sản xuất trên diện tích hơn 2ha, trước đây vốn là vùng đất cằn cỗi, dân bản khai hoang trồng lúa, trồng sắn nhưng quanh năm thiếu nước nên hầu hết phải bỏ hoang.

Với sự hỗ trợ của Sở KH&CN, trạm Khuyến nông và phòng NN&PTNT huyện Tương Dương đã tạo điều kiện mở các lớp tập huấn cho người dân, toàn bộ diện tích này đã trở thành vùng chuyên canh rau sạch của huyện Tương Dương. Tất cả các công đoạn trồng rau và chăm sóc rau đều được làm bằng phương pháp thủ công. Bên cạnh đó, trồng xen cây ngắn ngày và cây dài ngày cũng là một cách làm mà các hộ trồng rau áp dụng để đáp ứng nhu cầu của thị trường và tăng thu nhập. Theo đó, mức thu nhập những năm đầu đối với 1 hộ dân ở đây khoảng từ 5-6 triệu/ 1 vụ rau. Còn hiện nay, mức thu nhập của người dân cũng đã cao hơn, có thể lên đến 12 triệu đồng/1 vụ rau.

Mô hình được triển khai sau 7 năm đã phát huy hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ nông dân, một số sản phẩm bản địa được công nhận thương hiệu và được người tiêu dùng tích cực đón nhận.

 Bà con Thạch Giám trồng và chăm sóc cây bằng phương pháp thủ công, không sử dụng các loại thuốc hóa học.

Theo bà Lương Thị Hiên, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Giám, khi người dân tiếp thu được KHKT thì bà con có kỹ thuật sản xuất và hiệu quả mang lại tốt hơn. Ngoài cung cấp các loại rau sạch thì ở đây còn duy trì được một lợi thế đó là bà con nhân dân còn duy trì được các loại rau củ quả bản địa và đang từng bước xây dựng thương hiệu. Trong đó có cà chua múi, rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt, được sự hỗ trợ của Dự án JICA, huyện đã thành lập Tổ hợp tác xã sản xuất rau quả sạch bản Phòng, xây dựng thành công thương hiệu "Cà chua múi bản Phòng", làm cầu nối để quảng bá sản phẩm của địa phương. Sắp tới huyện tiếp tục vận động bà con mở rộng diện tích và duy trì hiệu quả mô hình"

Bà Vang Thị Ninh ở bản Phòng là 1 trong 23 hộ đầu tiên tham gia dự án trồng rau sạch của bản Phòng, xã Thạch Giám. Bà cho biết, trước đây diện tích đất của gia đình bà chủ yếu trồng chuối phục vụ chăn nuôi, hiệu quả kinh tế không cao, chính vì thế, khi có dự án bà đã tích cực tham gia đầu tiên. Với 300m2 đất bà chủ yếu trồng các loại rau như bắp cải, rau cúc, đậu quả, cà chua múi..mùa nào thức ấy, quỹ đất quay vòng quanh năm. Hàng ngày, ngoài việc chăm lo sản xuất lương thực và chăn nuôi gia súc, gia cầm, bà Ninh còn tranh thủ chăm bón, thu hoạch rau. Nhờ đó, sau mỗi vụ rau, gia đình bà thu về khoảng 8 triệu đồng tiền lãi. Đó là chưa kể việc trồng rau bảo đảm nguồn thực phẩm rau xanh hàng ngày cho gia đình…

Không chỉ các loại rau xanh dễ tiêu thụ mà các loại rau củ quả bản địa rất được thị trường ưa chuộng, đặc biệt cà chua múi - một đặc sản chỉ có duy nhất ở Tương Dương. Với nguồn giống cà chua tự túc, chăm bón bằng phân chuồng và phân xanh, không dùng bất kỳ loại hóa chất nào. Để hạn chế các điều kiện môi trường bất lợi và ngăn chặn sâu bệnh và dịch hại tấn công, một số bà con đầu tư làm nhà phủ nilon. Các gia đình tham gia dự án được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng chăm bón, nên năng suất, sản lượng cũng cao, đặc biệt từ khi thành lập được tổ hợp tác xã rau sạch bản Phòng thì xây dựng được thương hiệu cà chua múi, khi có thương hiệu thì rất thuận lợi về mặt đầu ra, thị trường cung cấp rau chủ yếu trong huyện và thành phố Vinh, đã bắt đầu có một số đơn đặt hàng từ Hà Nội.

Sau 7 năm được xây dựng, mô hình rau sạch bản Phòng đã thay đổi được truyền thống sản xuất của bà con nông dân, đồng thời xây dựng thành công thương hiệu "Cà chua múi bản Phòng" trên thị trường. Điều đáng ghi nhận, cho đến nay, vẫn đang tiếp tục phát triển tốt, giúp đỡ bà con có thêm một nguồn thu nhập đáng kể, nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất cũng như tinh thần cho bà con bản làng.

Nguyễn Quốc Lý - UBND huyện Tương Dương

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.