« Quay lại

Các giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao vùng Đồng bằng sông Cửu Long


Trong những năm gần đây có thể thấy việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang là xu hướng chủ đạo, là chìa khóa thành công của các nước có nền nông nghiệp phát triển và cũng là xu hướng tất yếu cho nông nghiệp Việt Nam cho thời kỳ hội nhập. Ngoài việc cung cấp đủ lương thực để đảm bảo an ninh lương thực trong nước, nông nghiệp còn đem lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể từ xuất khẩu nông sản. Trên thế giới, phát triển NNCNC đã được thực hiện từ nhiều thập kỷ trước.

 


Việc hình thành các khu NNCNC ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hà Lan, Israel, Trung Quốc... đã tạo sự bứt phá kỷ lục về năng suất, chất lượng của nông sản như: Ở Israel năng suất cà chua đạt tới 250-300 tấn/ha, bưởi đạt 100-150 tấn/ha, hoa cắt cành đạt 1,5- 2 triệu cành/ha tạo ra giá trị sản lượng bình quân đạt từ 120.000 - 150.000USD/ha/năm. Riêng ở Trung Quốc đạt giá trị sản lượng bình quân 40.000- 50.000 USD/ha/năm gấp 40- 50 lần so với các mô hình sản xuất trước đó. Chính vì vậy, sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao và sự phát triển các khu NNCNC đã và đang trở thành hình mẫu cho nền nông nghiệp tri thức của thế kỷ XXI.

Chính vì vậy, việc tìm ra "Các giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long" là rất cần thiết và cấp bách, đó cũng chính là lý do chủ đề này được chọn làm đề tài nghiên cứu cấp bộ năm 2016 tại Học viện Chính trị khu vực IV, thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do TS. Nguyễn Thành Hưng làm chủ nhiệm. 

Sau thời gian nghiên cứu và thực hiện, đề tài đã hoàn thành và đạt được rất nhiều các kết quả về lý luận và thực tiễn, có thể kể đến sau đây: 
- Đề tài góp phần làm rõ những vấn đề lý luận chung về NNCNC, khái quát đặc điểm và sự cần thiết phải đẩy nhanh phát triển NNCNC ở nước ta hiện nay. Qua đó, cung cấp nhận thức và thái độ đúng đắn cho các nhà quản lý, nông dân trong chỉ đạo và tham gia phát triển sản xuất nông nghiệp. 
- Đề tài phân tích có hệ thống những nhân tố tác động đến việc hình thành và phát triển NNCNC, coi đó là những căn cứ quan trọng để các chủ thể tham gia có nhận thức và ứng xử đúng đắn nhằm đẩy nhanh phát triển NNCNC, đặc biệt là trong công tác quản lý của nhà nước. 
- Đề tài có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo trong nghiên cứu, tuyên truyền, giảng dạy trong các lĩnh vực có liên quan, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.
- Phân tích, đánh giá thực trạng phát triển NNCNC ở Vùng Đồng bằng sông Cửu Long những năm qua, chỉ rõ những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, hạn chế và nguyên nhân. Đây là những tư liệu quý cung cấp cho hoạt động nghiên cứu, triển khai phát triển NNCNC của Vùng kinh tế và cả nước. 
- Các giải pháp của đề tài sẽ là luận cứ khoa học cho việc đẩy nhanh phát triển NNCNC, có ý nghĩa cho việc vận dụng chỉ đạo thực tiễn của các nhà quản lý các tỉnh Vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 
- Các kiến nghị của đề tài có giá trị tham khảo trực tiếp đối với các cơ quan quản lý của Nhà nước, nhất là đối với các bộ, ngành ở Trung ương trong việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về cơ chế, chính sách.


Toàn văn báo cáo tổng hợp kết quả nghiên cứu (Mã số 14405 / 2017) được lưu trữ tại Cục thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia. 
Đ.T.N (NASATI)

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.