« Quay lại

Nhân rộng mô hình sử dụng chế phẩm Bogreen xử lý tồn dư thuốc BVTV trong đất trồng rau

Sản xuất rau an toàn đang là một nghề ổn định, mang lại thu nhập khá cao cho người dân tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, do việc người dân quá lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau đã làm cho một số diện tích đất trồng rau của tỉnh Nghệ An có tồn dư thuốc BVTV vượt quá so với mức quy định, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm, nguy hại cho sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng và môi trường.

 

Nhằm góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm trong sản xuất rau an toàn, vừa qua, UBND thành phố Vinh đã triển khai nhân rộng mô hình sử dụng chế phẩm Biogreen xử lý tồn dư thuốc BVTV trong đất trồng rau với quy mô: 132,125ha tại 5 xã có vùng sản xuất rau chuyên canh  là xã Hưng Chính, Đông Vĩnh, Hưng Đông, Nghi Ân và Nghi Liên.

Thông qua việc triển khai mô hình, đã tổ chức giao UBND các phường xã xác định nhu cầu, lập danh sách các hộ dân có đủ diều kiện nhận hỗ trợ chế phẩm Biogreen (hộ có diện tích chuyên canh sản xuất rau). Đồng thời, nhận chế phẩm từ Trung tâm ứng dụng KHCN thuộc sở KHCN và chuyển cho UBND các phường, xã để phát cho người dân. Đã cấp phát cho tổng 1.309 hộ sản xuất rau và hướng dẫn các hộ sử dụng chế phẩm xử lý đất hiệu quả.

Việc sử dụng chế phẩm Bogreen xử lý tồn dư thuốc BVTV trong đất trồng rau giúp cho sản phẩm rau tại các mô hình sử dụng chế phẩm Biogreen có dư lượng thuốc BVTV ở mức thấp hơn rất nhiều và năng suất rau cao hơn so với đối chứng. Thông qua mô hình, người dân sử dụng chế phẩm vi sinh BioGreen có chức năng xử lý tồn dư thuốc BVTV trong đất sản xuất góp phần tạo ra các sản phẩm rau an toàn cho các vùng sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, qua đó thu hút thêm lao động tham gia sản xuất, góp phần phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Đồng thời, đời sống, sức khỏe người sản xuất được đảm bảo, hạn chế tối đa ảnh hưởng của thuốc BVTV đến sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng. Qua đó sẽ kiểm tra, giám sát một cách nghiêm ngặt việc sử dụng hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật, có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường. Thông qua việc triển khai mô hình góp phần nâng cao nhận thức của người dân - sản xuất phải gắn liền với bảo vệ môi trường, quyền lợi người sản xuất gắn liền với quyền lợi người tiêu dùng, vì một nền nông nghiệp an toàn, bền vững.

Nếu nhân rộng mô hình sẽ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương, góp phần tăng ngân sách cho địa phương, làm giàu cho xã hội; tạo được vùng sản xuất rau an toàn và cung cấp sản phẩm rau an toàn chất lượng để cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng./.

 Nguyễn Thành Trung - UBND TP Vinh

 

 

Tin khác


 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.