Hoàng Mai xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp

Mặc dù nông nghiệp không phải là một thế mạnh của thị xã Hoàng Mai, song trong những năm qua, UBND thị xã đã chỉ đạo tập trung vào một số sản phẩm đặc trưng có thế mạnh riêng để xây dựng và phát triển thương hiệu. Đến nay các mặt hàng tinh bột nghệ sạch, mầm đậu nành, viên tinh nghệ trộn mật ong, đặc biệt là sản phẩm nước mắm truyền thống Phú Lợi đã có mặt trên thị trường trong nước được người tiêu dùng lựa chọn.

Tinh bột nghệ được sấy khô đảm bảo an toàn sạch sẽ, chất lượng

          Xã Quỳnh Vinh là một trong những địa phương có diện tích trông cây nghệ lớn nhất của Thị xã với hơn 260 ha, trong những năm trước đây người dân chủ yếu trồng thu hoạch bán cho các thương lái ở nơi khác, thu nhập không cao. Do vậy nhiều hộ gia đình trong hợp tác xã Đồng Tâm đã mạnh dạn đầu tư máy móc tiến hành làm tinh bột nghệ, thời gian đầu các sản phẩm có giá cả khá cao, song đầu ra không ổn định, chủ yếu tiêu thụ trong vùng do đó người trồng nghệ không muốn thu hoạch mà để hai năm mới thu hoạch hoặc thu hoạch song tấp đầy đồng. Để tìm đầu ra cho sản phẩm và để cho sảm phẩm tinh bột nghệ có mặt trên thị trường, Hợp tác xã Đồng Tâm hợp tác với các nhà đầu tư ở Hàn Quốc, Ấn Độ,.., tiến hành khảo sát, kiểm tra quy trình làm tinh bộ nghệ. Năm 2017, Hợp tác xã đã tiến hành đăng ký xây dựng thương hiệu, dán nhãn hiệu chuỗi sản phẩm gồm: tinh bột nghệ, mầm đậu nành, viên tinh nghệ nhào mật ong, gồm có 44 hộ gia đình tham gia. Sau một năm xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm tinh bột nghệ sạch, mầm đậu nành, viên tinh nghệ nhào mật ong đã có mặt trên thị trường trong và ngoài nước, được người tiêu dùng lựa chọn. Đặc biệt năm 2018, Hợp tác xã đã đưa các sảm phẩm tham gia các hội chợ thương mại ở Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Hưng Yên, Vinh,.. do Sở Công thương tổ chức. Các sản phẩm được đánh giá là hàng Việt Nam chất lượng cao. Chị Trần Thị Lê – thành viên sản xuất tinh bột nghệ sạch Hợp tác xã Đồng Tâm cho biết: "Tôi là một trong những thành viên của Hợp tác xã sản xuất tinh bột nghệ sạch, các quy trình sản xuất tinh bột nghệ được sản xuất trong quy trình khép kín và đảm bảo an toàn thực phẩm. Sản phẩm luôn tuyệt đối sạch sẽ. Chúng tôi rất vui mừng các khách hàng đã biết đến sản phẩm tinh bột nghệ sạch Hoàng Mai".

Các sảm phẩm tinh bột nghệ, viên nghệ nhào mật ong được đóng hộp dãn nhãn mác, có mã vạch truy xuất nguồn gốc

Đối với sản phẩm nước mắm Phú Lợi, Quỳnh Dị đã từ lâu người tiêu dùng trong khắp cả nước đã biết đến, sản phẩm nước mắm, ruốc được chế biến theo phương thức truyền thống của các thế hệ cha ông truyền lại từ hơn 100 năm. Bên cạnh đó các thành viên trong làng nghề chế biển hải sản đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo nghiêm ngặt trong quá trình chế biến sản phẩm. Từ nguyên liệu đầu vào được lựa chọn các loại các cơm, ruốc tươi ngon, sau đó loại các tạp chất rồi mới đưa vào chế biến. Trong quá trình chế  biến các sản phẩm được phơi nắng từ 12 – 18 tháng ròng cá lên men và chín một cách tự nhiên không sử dụng bất kỳ một hương liệu hay chất phẩm màu nào cả. Do vậy các sản phẩm nước mắm, mắm tôm đầu đảm bảo nguyên chất thơm ngon, độ đạm cao. Hiện nay làng nghề có hơn 400 hộ sản xuất chế biến nước mắm, mắm tôm, trong đó có 132 hộ sản xuất quy mô lớn tuân thủ nghiêm ngặt trong quy trình chế biến được tham gia dán nhãn hiệu thương hiệu làng nghề chế biến hải sản Phú Lợi. Năm 2018 các thành viên trong làng nghề đã cung ứng ra thị trường trong và ngoài nước hơn 2 triệu lít nước mắm cốt nguyên chất với hàng chục tấn mắm tôm thu về hàng tỷ đồng. Anh Trần Văn Tuất – Chủ nhiệm Làng nghề chế biến hải sản Phú Lợi, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai cho biết: "Hàng năm Chi cục vẫn về kiểm tra mỗi hộ gia đình có đăng ký đầy đủ điều kiện sức khỏe, giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, các hộ tham gia tập huấn"

Trong thời quan qua Thị xã đã xây dựng một số thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh riêng như su su Quỳnh Liên, Hải sản Hoàng Mai, chè vằng, rượu làng Quỳnh Quỳnh.  Trong đó các sản phẩm nhu su Quỳnh Liên, rượu Làng Quỳnh đã được gắn nhãn hiệu được thị trường trong và ngoài tỉnh biết đến. Hiện nay UBND Thị xã đang  tập trung chỉ đạo xây dựng và gắn nhãn hiệu sản phẩm cho Hải sản Hoàng Mai, chè vằng,..

Ông Hoàng Ngọc Thủy – Trưởng Phòng kinh tế thị xã Hoàng Mai cho biết thêm: "Thời gian tới bên cạnh duy trì và từng bước nâng cao chất lượng của các thương hiệu đã có. Chúng tôi tiếp tục quan tâm xây dựng một số chuỗi sản xuất gắn với thương hiệu sản phẩm, các sản phẩm có thế mạnh của địa phương"

Với việc xây dựng thành công các thương hiệu, gắn nhãn hiệu đã giúp cho các sản phẩm của Thị xã ngày càng nâng cao hiệu quả kinh tế, được người tiêu dùng khắp mọi miền biết đến. Từ đó góp phần bảo vệ quyền lợi cho nhà sản xuất và người tiêu dùng tránh được hàng nhái, hàng kém chất lượng trộn lẫn trên thị trường./.

Hội đồng KHCN thị xã Hoàng Mai

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.