« Quay lại

Ứng dụng tiến bộ KHCN xây dựng mô hình sản xuất chế biến quả trám đen Thanh Chương

Trám đen là một đặc sản quý của các tỉnh miền trung du, miền núi phía Bắc, là cây bản địa, khả năng thích ứng tốt với chất đất, khí hậu, địa hình thổ nhưỡng của nhiều vùng sinh thái khác nhau. Trám đen là cây đa dụng, ngoài lấy quả thì còn là cây thân gỗ cung cấp nguyên liệu gỗ giấy, gỗ củi. Trong những năm gần đây, quả trám được xem là một loại quả đặc sản, quả sạch, do loại cây trồng này sinh trưởng khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt nên hầu như không phải phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó, quả trám đen có nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng trong đông y có lợi cho sức khỏe con người nên được chế biến nhiều dạng như om, muối, kho cùng thịt, cá,.. được người dân hết sức ưa chuộng và nhu cầu ngày càng tăng.

Cây trám đen tại huyện Thanh Chương đang dần cho năng suất cao

Tại huyện Thanh Chương cây trám đen mọc từ hạt có năng suất trên 100 kg/cây tập trung trên 10 xã với trung bình trên 100 cây/xã, ngoài ra còn rải rác ở nhiều xã khác thì ước tính số lượng khoảng 2.000 cây và sản lượng khoảng 200 tấn/năm với tổng sản lượng quả trám đen trên địa bàn huyện Thanh Chương hiện nay ước đạt trên 300 tấn/năm. Với diện tích trồng đang ngày được mở rộng cũng như năng suất của cây trám đã cho quả ngày càng cao hơn thì trong những năm tới sản lượng trám đen sẽ tăng nhiều. Khi lượng quả trám đen ngày càng nhiều thì rất cần có các giải pháp việc giải quyết đầu ra cho sản phẩm này. Để kéo dài thời gian sử dụng quả trám đen cũng như giữ được hương vị đặc trưng đồng thời phát triển sản phẩm theo hướng sản xuất có tính hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng, tạo ra sản phẩm đặc sản vùng miền tại huyện Thanh Chương thì dự án "Ứng dụng tiến bộ KHCN xây dựng mô hình sản xuất chế biến và bảo quản quả trám đen Thanh Chương" đã được triển khai.

 

 

Sản phẩm Trám sấy khô và Trám muối do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Nông nghiệp Trọng Anh chế biến sản xuất và đưa ra thị trường

Với mục tiêu chính là xây dựng thành công mô hình chế biến và bảo quản trám đen nhằm góp phần nâng cao giá trị quả trám đen, đồng thời đa dạng hóa sản phẩm địa phương, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân trồng trám trên địa bàn huyện Thanh Chương. Dự án đã điều tra tổng kết thực tiễn, kinh nghiệm của người dân địa phương để xây dựng và hoàn thiện được các quy trình kỹ thuật bảo quản tươi quả trám đen, chế biến quả trám đen bằng phương pháp muối và sấy ; Xây dựng thành công mô hình bảo quản tươi và chế biến sản phẩm quả trám đen công suất 02 - 03 tấn nguyên liệu/năm; Sản phẩm tạo ra là trám đen muối và trám đen sấy đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng ; Đào tạo, chuyển giao thành công quy trình kỹ thuật bảo quản và chế biến quả trám đen cho người sản xuất ; Xây dựng và công bố tiêu chuẩn chất lượng các sản phẩm trám đen chế biến (sấy và muối) đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm; Tổ chức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm trám đen chế biến sấy và muối.

Các quy trình kỹ thuật bảo quản và chế biến quả trám đen được hoàn thiện với các thông số cơ bản: Bảo quản ở nhiệt độ từ 8 - 10o C trong túi lưới, trong thời gian từ 2 - 6 ngày; om trám ở nhiệt độ 67 - 70o C trong thời gian từ 10 - 15 phút, tùy vào nguyên liệu trám đầu vụ thời gian om dài, cuối vụ thời gian om ngắn hơn; chế biến bằng phương pháp muối cần pha dịch ở nồng độ muối 8%, rót dịch 100o C, đóng nắp sau đó thanh trùng nâng nhiệt từ 65 - 85o C với thời gian 15 phút rồi làm nguội bằng sốc nhiệt. Sấy quả trám ở nhiệt độ 65o C trong thời gian 6 giờ đồng hồ đến khi đạt độ ẩm dưới 10%.

     Trong thời gian thực hiện dự án đã bảo quản 1.900kg nguyên liệu; sử dụng 10.515kg nguyên liệu để chế biến ra trám muối ăn liền loại 800g là 16.834 lọ và loại 1.280g là 9.883 lọ; dùng 790kg nguyên liệu để sấy được 214,7kg trám sấy đựng 1.037 túi loại 100g và 547 túi loại 200g. Ngoài ra, dự án còn phát triển sản phẩm trám muối ăn liền bằng dung dịch nước mắm truyền thống, sử dụng 1.753kg nguyên liệu, sản xuất được 5.913 lọ loại 800g và 1.633 lọ loại 1.280g.

     Qua tính toán thấy rằng các sản phẩm sản xuất từ quả trám đen có chi phí sản xuất khá cao nên Công ty phát triển sản phẩm theo hướng sản phẩm chế biến từ trám đen là đặc sản và cao cấp, phục vụ cho người có thu nhập cao hoặc làm quà biếu. Sản phẩm trám muối ăn liền cho lợi nhuận khá cao (bán lẻ theo lọ, có lãi 23.000 đồng/lọ 800 g và hơn 32.275 đồng/lọ 1.280g; bán sỉ, lãi 13.000đồng/lọ 800g và hơn 17.275đồng/lọ 1.280g), được người tiêu dùng ưa chuộng nên công ty sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất sản phẩm này.

Dự án cũng đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý về vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố chất lượng; xây dựng và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sản phẩm đặc sản vùng miền nhằm đưa ra thị trường có hiệu quả tốt nhất./.

Nguyễn Hữu Hiếu – Viện Nghiên cứu Rau quả

 

 

 

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.