« Quay lại

Nam Đàn phát huy hiệu quả từ mô hình trồng cam V2 xen ổi ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt

Nam Đàn là vừa được Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm "Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025". Những năm qua, nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hệ số quay vòng đất, tăng năng suất trên đơn vị diện tích, cây trồng trên địa bàn huyện đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Những năm qua, các mô hình nông nghiệp được huyện chú trọng hỗ trợ và phát triển mang lại hiệu quả cao. Một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao trong năm 2018 là mô hình trồng cam V2 xen ổi có sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tại xóm 6A, xã Nam Thanh do UBND huyện Nam Đàn phối hợp với Trạm Khuyến nông Nam Đàn xây dựng.

Với quy mô xây dựng mô hình là 03 ha trồng giống cam V2 xen ổi lê Đài Loan. Mô hình trồng cam V2 xen ổi ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tại xóm 6A - xã Nam Thanh được triển khai trên địa bàn xã Nam Thanh. Tham gia mô hình bà con nông dân được hỗ trợ 100% về giống và 30% chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống tưới; được cán bộ chuyên môn tập huấn kỹ thuật và theo dõi chỉ đạo liên tục trong thời gian thực hiện.

Cam V2 được trồng xen ổi lê Đài Loan

Hiệu quả tiết kiệm nước của công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây cam được xác định bằng cách so sánh lượng nước tưới giữa khu vực mô hình tưới nhỏ giọt và khu đối chứng. Kết quả bước đầu cho thấy, hệ thống tưới nhỏ giọt đã phát huy được hiệu quả. Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây cam cho thấy lượng nước tưới giảm được 425m3/ha/năm, tức là tiết kiệm được 45% so với lượng nước tưới áp dụng kỹ thuật tưới rãnh thông thường. Hơn nữa trong quá trình sản xuất rất thuận tiện, nông dân chủ động hoàn toàn trong việc tưới tiêu, bón phân và giảm công lao động, giảm chi phí lao động. Cây trồng được tưới bằng hệ thống nhỏ giọt phát triển tốt, bộ rễ phân tán tròn đều, qua đó làm cho việc tạo tán cho cây cam thuận lợi hơn, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó hệ thống tưới nhỏ giọt còn giúp người trồng cam hạn chế dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giữ cân bằng hệ sinh thái vườn cây.

Đây là mô hình có nhiều ý nghĩa thiết thực trong điều kiện thực tế hiện nay huyện Nam Đàn đang mở rộng diện tích trồng các loại cây ăn quả có múi và áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất để góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo nên một nền nông nghiệp hiện đại và phát triển bền vững. Nhất là trong tình hình sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn như hiện nay, việc trồng xen canh giúp cho bà con nông dân ổn định thu nhập, bởi khi loại sản phẩm này mất giá thì có loại khác thay thế. Ngoài ra, nông dân còn có thu nhập trải đều trong năm, không sợ thất thu vì trồng một loại cây, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.

Hiệu quả của mô hình bước đầu cho thấy, đây là hướng đi cần thiết tất yếu trong sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Việc áp dụng KHKT vào sản xuất cũng góp phần thúc đẩy quá trình nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng Nam Đàn ngày càng giàu mạnh, góp phần triển khai thành công đề án "Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025"./.

Lê Văn Phú

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.