« Quay lại

Nghiên cứu chỉ ra rằng uống cà phê có thể giúp làm giảm nguy cơ béo phì

Mặc dù thường bị cho là chất gây nghiệnn và có hại cho cơ thể, nhưng nhiều nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng về những lợi ích về sức khỏe của việc uống cà phê như giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh nam khoa như ung thư tuyến tiền liệt, Parkinson, Alzheimer và bệnh tim. Và trong một nghiên cứu mới đây nhất, các nhà khoa học khẳng định uống cafe đúng cách cũng có thể giảm béo phì.

 Cơ thể con người có hai dạng chất béo: chất béo trắng là dạng dự trữ của calo dư thừa và chất béo màu nâu giúp chuyển hóa glucose và đốt cháy lượng calo dư thừa. Khi lượng chất béo trắng tăng dẫn đến cơ thể bị béo phì. Trong khi đó, sự gia tăng hàm lượng chất béo nâu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng thon thả.

Ngoài ra, việc kích hoạt chất béo nâu để đốt cháy thay vì dự trữ lượng calo trong cơ thể cũng sẽ giúp hạn chế nguy cơ tăng cân. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Nottingham (Anh), cho đến nay, chưa có giải pháp thay thế hiệu quả nhằm kích hoạt mỡ nâu nào được phát triển.

Để thay đổi điều này, nhóm đã bắt đầu nghiên cứu bằng các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong đó, họ sử dụng liệu pháp tế bào gốc để tìm hiểu xem liệu có thể sử dụng chất caffeine - thành phần chính trong cà phê để kích hoạt các mô mỡ nâu hay không. Các chuyên gia tiến hành thử nghiệm với một liều lượng nhất định trước khi thực hiện nghiên cứu để áp dụng trên cơ thể con người.

Trong thử nghiệm, các nhà khoa học sử dụng một kỹ thuật hình ảnh nhiệt độc đáo để xác định vị trí và quan sát hoạt động của các phân tử chất béo nâu ở cổ - nơi tập trung phần lớn các mô mỡ màu nâu. Chín đối tượng tham gia thử nghiệm được yêu cầu uống cà phê. Sau ba mươi phút, nhiệt độ cơ thể của những người này tăng dần lên, chứng tỏ chất béo màu nâu khi được kích hoạt có khả năng đốt cháy calo. Nhóm cho biết họ đang có kế hoạch tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để xác định xem caffeine hoặc các thành phần khác trong cà phê có phải là yếu tố gây ra phản ứng trên hay không.

Giáo sư Michael Symonds cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi đã lần đầu tiên xác định được rằng cà phê có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng hoạt động của chất béo nâu. Tôi tin vào kết quả tiềm năng của nghiên cứu và hy vọng nó góp phần mang lại hy vọng cho nhiều người vì béo phì từ trước đến nay vẫn luôn là mối quan tâm lớn đối với sức khỏe của con người cũng như trong hoàn cảnh ngày càng có nhiều trường hợp mắc bệnh tiểu đường do béo phì".

Bài báo về nghiên cứu gần đây đã được xuất bản trên tạp chí Scientific Reports.
P.K.L (NASATI), theo https://newatlas.com/coffee-fight-obesity/60279/, 6/2019

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.