« Quay lại

Kết quả hoạt động KH&CN thành phố Vinh 6 tháng đầu năm 2019

Năm 2019, mặc dù trong điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên được sự quan tâm hỗ trợ của Tỉnh; sự nỗ lực, cố gắng của toàn Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang và cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh, kinh tế thành phố Vinh tiếp tục có bước tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; lực lượng sản xuất có bước phát triển, quan hệ sản xuất được củng cố. Các lĩnh vực văn hóa xã hội có tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và có nhiều mặt chuyển biến tốt.

Thành phố xác định phát triển và ứng dụng KH&CN là một nhiệm vụ ưu tiên, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh; là một nội dung cần được ưu tiên tập trung đầu tư trước một bước trong hoạt động của thành phố. Hoạt động KH&CN 6 tháng đầu năm 2019 có một số điểm nổi bật: Theo kế hoạch vốn sự nghiệp kinh tế trong năm 2019 với nguồn kinh phí 2,708 tỷ đồng, trong đó dự kiến kinh phí cho kế hoạch khuyến nông - khuyến ngư năm 2019: 1,348 tỷ đồng; Hỗ trợ kinh phí khuyến công 0,8 tỷ; hỗ trợ xúc tiến thương mại 0,1 tỷ đồng; hỗ trợ nghiên cứu, khảo sát, xây dựng đề án phát triển doanh nghiệp từ hộ kinh doanh cá thể (theo chương trình khởi nghiệp quốc gia) 0,15 tỷ và các nội dung khác 0,31 tỷ đồng.

Mô hình dưa lưới trong nhà màng công nghệ cao

Kết quả tư vấn của Hội đồng KH&CN: Hội đồng KH&CN thành phố có các thành viên là các đồng chí lãnh đạo thành phố, trưởng các phòng, ngành chuyên môn của thành phố. Hoạt động của hội đồng hàng năm được tổ chức dưới các hình thức lồng ghép gắn với các cuộc họp UBND thành phố… qua đó tư vấn, tham mưu các giải pháp thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đến nay hội đồng tư vấn ở một số nội dung góp ý như: Đề án tổ chức phố đi bộ và phố đêm thành phố Vinh; xét duyệt sáng kiến kinh nghiệm ngành giáo dục; bàn về tái cơ cấu ngành nông nghiệp và các sản phẩm chủ lực đối với nông nghiệp thành phố; Phối hợp UBND tỉnh Nghệ An, sở KH&CN và Công ty CP Vietnam Silicon Valley Accelerator tổ chức buổi làm việc tại UBND thành phố Vinh để bàn các vấn đề liên quan đến việc xây dựng, phát triển mạng lưới các tổ chức thúc đẩy kinh doanh trên địa bàn thành phố. …

Hoạt động đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất và đời sống được thành phố chú trọng triển khai thực hiện: Triển khai xây dựng mô hình dưa lưới nhà màng công nghệ cao quy mô 3.500m2 tại xã Nghi Kim và Nghi Liên; Mô hình trồng hoa Tuylip quy mô 2.500 chậu; mô hình sản xuất nấm rơm; Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm quy mô 80 ha; Chương trình hỗ trợ chế phẩm Biogreen xử lý đất trồng rau quy mô 1000kg. Tiếp tục triển khai xây dựng và ứng dụng công nghệ thông tin trong lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về quản lý đất đai tại thành phố và các phường, xã.

Công tác quản lý TC-ĐL-CL hàng hóa: Đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, tập trung kiểm tra xử lý nghiêm; Kết quả đã kiểm tra 676 cơ sở sản xuất, kinh doanh, phát hiện 219 cơ sở vi phạm và tạm giữ hàng hoá trị giá khoảng 2,554 tỷ đồng, xử phạt vi phạm hành chính 0,388 tỷ đồng. Một số vụ việc đang được xác minh, làm rõ.

Công tác đưa thông tin KH&CN về cơ sở: Đã tổ chức được 12 lớp tập huấn chuyển giao KHKT nông nghiệp cho bà con nông dân. Trong đó 6 lớp trồng trọt, 1 lớp thủy sản, 5 lớp chăn nuôi. Từ nguồn ngân sách Thành phố (nguồn Nghị định 35 về đất lúa) theo kế hoạch tổ chức 25 lớp, nay đã tổ chức được 2 lớp tập huấn tại Hưng Đông. Thường xuyên trao đổi thông tin với các sở ban ngành, các trung tâm thông qua mạng trực tuyến. Tổ chức các lớp học nâng cao trình độ về công nghệ thông tin ứng dụng phần mềm chính quyền điện tử HCM Egov Framework 2.0 cho cán bộ các phòng ban và cán bộ phường xã thành phố. Trong 6 tháng đầu năm, đã viết 06 tin, bài phản ánh về hoạt động KHCN trên địa bàn thành phố gửi Cổng thông tin điện tử Hoạt động KH&CN của tỉnh.

Các hoạt động nghiệp vụ khác như, tham gia tập huấn tại Hà Nội về nâng cao năng lực hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo địa phương; tham dự Chương trình Ngày Hội đầu tư - Demo Day 2019; Phối hợp Công ty rượu Đức Ân, Công ty TNHH Đức Phong, các hộ kinh doanh, HTX tham dự triển lãm tại Hội nghị xúc tiến thương mại Nghệ An - Tp Hồ Chí Minh, Hội chợ thương mại, lễ hội ẩm thực. Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tại những địa điểm trên địa bàn thành phố để chào mừng ngày KH&CN Việt Nam - 18/5.

Bên cạnh những thành quả đạt được hoạt động KH&CN thành phố còn một số hạn chế: Đầu tư phát triển khoa học và công nghê tuy đã có chuyển biến nhưng còn nhiều hạn chế, đặc biệt nguồn ngân sách đầu tư nhằm nâng cao tiềm lực KH&CN chưa được quan tâm đúng mức. Việc tiếp thu và ứng dụng, sáng tạo KH&CN trong sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố còn nhiều hạn chế đặc biệt là vai trò quản lý nhà nước về KH&CN phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Còn thiếu các đề tài dự án lớn thiết thực như nông nghiệp sạch, đầu tư sản xuất và cung ứng các sản phẩm nông nghiệp sạch, có giá trị thương hiệu nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thành phố sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ còn lại của năm 2019. Mong rằng, những nỗ lực của hoạt động KH&CN thành phố Vinh sẽ là tiền đề góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động KH&CN, góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội địa phương trong thời gian tới./.

 

Nguyễn Thành Trung - UBND TP Vinh

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.