« Quay lại

Mô hình trồng cà chua ghép trên cây cà tím trồng trong nhà lưới tại xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương

Từ tháng 9/2018, Thanh Chương đã triển khai nhiệm vụ: "Mô hình trồng cà chua ghép trên cây cà tím trồng trong nhà lưới". Thông qua nhiệm vụ, hội đồng KH&CN huyện đã tiến hành khảo sát lựa chọn hộ gia đình tham gia triển khai mô hình trồng cà chua ghép trên cây cà tím trồng trong nhà lưới tại xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương. Đại diện hội đồng KH&CN huyện đã làm việc với UBND xã Thanh Văn, các hộ gia đình đăng ký tham gia thực hiện mô hình, qua kiểm tra về điều kiện diện tích đất sản xuất, cũng như khả năng đáp ứng các yêu cầu thực hiện mô hình, hội đồng KH&CN đã lựa chọn hộ ông Nguyễn Như Thiện (xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương) tham gia thực hiện mô hình.

Cà chua ghép trên cây cà tím trồng trong nhà lưới

Cà chua là cây rau ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên phần lớn diện tích trồng cà chua tập trung vào vụ đông, năng suất cao nhưng giá rẻ, tiêu thụ chậm, vụ hè diện tích giảm, do thời tiết không thích hợp cho cà chua sinh trưởng, cây bị chết nhiều vì ngập nước, một số bệnh ở rễ, lá, nhiệt độ cao làm giảm tỉ lệ đậu quả, năng suất giảm rất nhiều, nếu không nói là mất trắng. Trồng cà chua trái vụ vào tháng 7 và tháng 8, thu quả vào tháng 10-11, năng suất đạt 35-40 tấn/ha, bán được giá mang lại lợi ích cho người nông dân nhưng gặp nhiều khó khăn đã nói ở trên. Vì vậy ghép cà chua lên gốc cà tím là giải pháp được lựa chọn để hạn chế tối thiểu các trở ngại trên giúp cho nông dân trồng cà chua trái vụ thu nhập cao.

Ông Nguyễn Như Thiện, hộ triển khai mô hình cho biết, ông được hỗ trợ xây dựng nhà lưới nhỏ, trang thiết bị, được cán bộ chuyển giao kỹ thuật. Mới đầu ghép còn bỡ ngỡ, thời tiết địa phương cũng khó làm. Tuy nhiên, khi đưa ra ruộng trồng cây sống rất khỏe, do bộ rễ của cà tím ăn sâu hút được nước nên cây xanh tốt, cho quả nhiều.

Mô hình được triển khai xây dựng nhà lưới với diện tích 870m2

Sau hơn 2 tháng triển khai, mô hình trồng cà chua ghép trên cây cà tím trồng trong nhà lưới tại xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương đã triển khai xây dựng được nhà lưới với diện tích 870m2, khung nhà bằng ống thép tráng kẽm, nhà được che phủ hoàn toàn bằng lưới, cả trên mái cũng như xung quanh, cửa ra vào được phủ kín bằng lưới, đảm bảo việc che chắn, ngăn ngừa côn trùng thâm nhập, giảm bớt tác hại của mưa gió. Mô hình đã triển khai trồng trên thực địa được 4.200 cây cà chua giống, các cây đều phát triển khỏe mạnh nhờ kỹ thuật ghép đảm bảo, cây cà chua đã leo theo dàn để sinh trưởng và phát triển, sai quả. Thời gian thu hoạch của cây cao hơn các cây cà chua bình thường 1 tháng (Cà chua bình thường chỉ thu hoạch được khoảng 15-20 ngày, với cà chua ghép trên cây cà tím trồng trong nhà lưới, thời gian thu hoạch dài hơn). Với mô hình triển khai 4.200 cây trên diện tích 870m2 đã đạt 9 tạ trong lần thu hoạch đầu ứng dụng mô hình.

Thành công bước đầu của mô hình ghép cây cà chua trên cây cà tím trồng trong nhà lưới là cơ sở để Thanh Chương tiếp tục nhân rộng mô hình, giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội địa phương.

Phạm Bá Thành - UBND huyện Thanh Chương

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.