« Quay lại

Quỳ Hợp khảo nghiệm giống lúa mới triển vọng QP5

Nhằm chọn tạo, mở rộng thêm các giống lúa mới phù hợp với điệu kiện khí hậu và thổ những địa phương, Trạm khuyến nông huyện phối hợp với Công Ty Cổ Phần Nông Nghiệp Miền Trung và UBND xã Châu Quang đã tiến hành triển khai mô hình khảo nghiệm sản xuất giống lúa thuần chất lượng cao QP5 với diện tích 0,5ha tại Xóm Bản Ạng - Xã Châu Quang.

QP5 là giống lúa thuần chất lượng cao, có thời gian sinh trưởng vụ Xuân 2019 gần 4 tháng, phù hợp với nhiều chất đất khác nhau ở Quỳ Hợp. Đặc điểm cây cứng, đẻ nhánh khỏe, bông dài có khả năng chống chịu với sâu bệnh, nhất là bệnh đạo ôn và bạc lá lúa, khả năng chống đổ cao phù hợp với điều kiện sản xuất vụ Xuân.

Trong quá trình thực hiện Trạm khuyến nông Quỳ Hợp đã tổ chức tập huấn kỹ thuật về thâm canh, thường xuyên theo dõi, chỉ đạo và hướng dẫn nông dân về các quy trình trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Qua đánh giá cho thấy giống này có thời gian sinh trưởng khoảng 115 ngày, cây sinh trưởng và phát triển khỏe, thân cây cứng chống đổ tốt, bộ lá xanh bền, đẻ nhánh khỏe, khi trổ bông to, nhiều hạt, chi phí sản xuất ít hơn giống khác. Ước tính năng suất đạt 61,2 tạ/ha.

Cán bộ kỹ thuật theo dõi sát quá trình khảo nghiệm nhằm đánh giá tiềm năng năng suất, chất lượng và tính thích ứng của giống lúa QP5 để có cơ sở mở rộng giống trong thời gian tới nhằm nâng cao thu nhập và chất lượng lúa gạo cho bà con nông dân của địa phương. Người dân xã Châu Quang triển khai gieo cấy và chăm sóc tập trung theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Sau gần 4 tháng gieo cấy, chăm bón theo quy trình và được sự hướng dẫn của cán bộ trạm khuyến nông, đến thời điểm này 5 sào thử nghiệm lúa QP5 đã đạt hiệu quả cao. Qua so sánh với giống lúa đối chứng Thiên ưu 8, năng suất tăng 10%.

Vụ hè thu năm nay gặp điều kiện khó khăn, giai đoạn gieo mạ gặp hạn hán thiếu nước nên kéo dài thời gian cây lúa, sau đó mưa nhiều ảnh hưởng đến quá trình lúa trỗ nhưng giống QP5 vẫn chống chịu tốt, có rất nhiều đối tượng sâu bệnh gây hại, đặc biệt bệnh khô vằn và sâu đục thân gây hại.

Sau thời gian khảo nghiệm nhận thấy giống QP5 tương đối sạch sâu bệnh, đặc biệt không bị sâu đục thân gây hại, nhiễm khô vằn nhẹ, là một giống mới có nhiều đặc điểm vượt trội, chống chịu khá, thích ứng rộng, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, an toàn trong canh tác. Kết quả, năng suất ước tính giống QP5 đạt 52 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng (Thiên  ưu 8) là 4 tạ/ha.

Ông Quán Vi Giang, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Quỳ Hợp cho biết: Bước đầu cho thấy giống lúa này có nhiều ưu điểm, tuy nhiên cần tiếp tục thử nghiệm trên nhiều chân đất, nhiều công thức thâm canh để có kết luận chính xác về giống QP5, làm cơ sở cho việc đưa vào bộ giống triển vọng trên địa bàn huyện.

Bước đầu có thể nhận thấy, đây là giống lúa cho năng suất cao hơn giống lúa đối chứng, có khả năng kháng bệnh tốt và khá năng thích ứng với điều kiện khí hậu của địa phương. Huyện sẽ tiếp tục theo dõi các điểm trồng khảo nghiệm khác và sẽ

đề xuất cần tiếp tục đưa giống này vào cơ cấu giống để giúp bà con nông dân lựa chọn, đưa vào sản xuất trong những vụ tới./.


                                                                        Lê Ngọc

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.