« Quay lại

Thị xã Hoàng Mai đảm bảo các điều kiện nuôi tôm năm 2017

Trên địa bàn thị xã Hoàng Mai hiện có trên 450ha diện tích ao hồ nuôi tôm thẻ chân trắng, tập trung tại các phường Quỳnh Dị, Quỳnh Xuân, Mai Hùng, xã Quỳnh Liên, Quỳnh Lộc. Để chuẩn bị thả nuôi năm 2017, các cấp các ngành của thị xã đã tập trung chỉ đạo, triển khai, bà con nhân dân đã tập trung khẩn trương cải tạo ao đầm, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, thức ăn, con giống theo các quy trình kỹ thuật.

 Gia đình ông Nguyễn Văn Thung, khối Tân Đông, phường Quỳnh Dị có diện tích ao nuôi 01ha.  Năm 2016, là một trong những hộ nuôi tôm đạt năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế cao cho thu nhập gần 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi hơn 900 triệu đồng. Để vụ nuôi tôm năm 2017 được thắng lợi, gia đình ông đã tập trung xử lý ao đầm như tháo nước trong ao, phơi ao, quăng vôi, lát bạt và xử lý nước để cấp nước thả nuôi.

Để vụ nuôi tôm thắng lợi, con giống là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Trên địa bàn thị xã hiện có 9 cơ sở ươm gièo, sản xuất tôm giống; trong đó Công ty TNHH Hải Tuấn là một trong những cơ sở sản xuất tôm tôm thẻ chân trắng lớn. Năm 2016, Công ty đã nhập khẩu 600 cặp tôm giống bố mẹ từ Thái Lan, sau khi kiểm dịch và cách ly đẻ trứng, ươm gièo cơ sở đã cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh 150 triệu con tôm giống đảm bảo chất lượng. Năm 2017, để đáp ứng nhu cầu về con giống, đến nay Công ty đã nhập về 300 cặp tôm bố mẹ, trong thời gian tới tiếp tục nhập thêm 700 cặp từ đó sẽ ươm gièo và cung cấp ra trị trường từ 300 - 400 triệu con tôm giống đáp ứng nhu cầu con giống của nhân dân trong và ngoài địa bàn thị xã.

 

Người dân tích cực cải tạo ao đầm chuẩn bị nuôi tôm  vụ chính

 

Ông Nguyễn Hồng Cương, Công ty TNHH Hải Tuấn cho biết: Chất lượng tôm giống luôn là mục tiêu được Công ty đặt lên hàng đầu. Năm nay, Công ty đã nhập thêm thiết bị máy UF lọc nước để lọc những vi khuẩn có hại. Bộ phận làm tôm bố mẹ được đào tạo bài bản để tiếp tục tạo ra được đàn con tôm giống chất lượng, ổn định cho năm nay và những năm tiếp theo.

Theo kinh nghiệm, thả tôm giống đảm bảo lịch thời vụ sẽ tránh gặp thời nắng nóng hay xảy ra dịch bệnh, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng tôm. Do đó người dân đang khẩn trương tiến hành xử lý ao, nguồn nước, chuẩn bị các điều kiện khác.  Đến nay, trên địa bàn thị xã, các hộ nuôi tôm đã cơ bản làm xong công tác cải tạo, xử lý ao đầm theo hướng tăng diện tích ao chứa, ao xử lý và ao cấp; nhiều hộ mạnh dạn ứng dụng quy trình kỹ thuật, công nghệ mới vào nuôi tôm, đặc biệt là sử dụng bạt đen công nghệ cao để lót ao nuôi; diện tích tôm đã thả nuôi trên 150 ha, và tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để thả nuôi đúng khung lịch thời vụ (Đợt 1: thả giống từ 20/2 – 30/5/2017; mật độ 60 – 100 con/m2; kích cỡ tôm giống P12; Đợt 2: Thả giống từ 01/7 – 30/8/2017; mật độ 60 – 90 con/m2; kích cỡ tôm giống P12).

Ông Nguyễn Đăng Tài - Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã cho biết thêm: Phòng Kinh tế đã tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người nuôi tôm vệ sinh cải tạo ao hồ, vùng nuôi đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật kết hợp với làm giao thông thủy lợi vùng nuôi; phối hợp với các đoàn liên ngành của tỉnh tổ chức kiểm tra và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất kinh doanh cho các trại sản xuất tôm giống; thanh tra, kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, thức ăn và các sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dùng trong NTTS; phối hợp lấy mẫu quan trắc, giám sát môi trường vùng nuôi và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật, hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho bà con sản xuất tôm.

Bước vào đầu vụ nuôi năm nay, điều kiện thời tiết khá thuận lợi, cùng với công tác chỉ đạo, triển khai kịp thời của các cấp, các ngành, sự chuẩn bị tốt các điều kiện của các hộ nuôi tôm, hy vọng năm 2017 bà con nuôi tôm của thị xã sẽ đạt được nhiều thắng lợi.

Văn Lượng

UBND thị xã Hoàng Mai

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.