Xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) xây dựng mô hình tổ liên kết chăn nuôi gà sạch hiệu quả

Chăn nuôi gia cầm từ lâu đã trở thành thế mạnh của nhân dân xã Quỳnh Trang. Tuy nhiên đa số hộ dân nơi đây còn chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, kiến thức về khoa học kỹ thuật, con giống, nguồn vốn đầu tư cho chăn nuôi còn nhiều hạn chế. Để góp phần tạo nên sự gắn kết giữa những người chăn nuôi cũng như nâng cao chất lượng của sản phẩm, Hội LHPN thị xã đã xây dựng mô hình điểm tổ liên kết chăn nuôi gà sạch tại xã Quỳnh Trang, thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia.

Gia đình chị Văn Thị Lý, thôn 10, xã Quỳnh Trang là một trong những hộ chăn nuôi gà lớn trên địa bàn. Giống gà được gia đình chị lựa chọn là gà Minh Dư của Bình Định, Gà được nuôi thả trong vườn đồi nên thịt săn chắc, sau khi xuất chuồng được thương lái rất ưa chuộng. Khi tổ liên kết chăn nuôi gà sạch ra đời, gia đình chị đã hăng hái tham gia với mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm chăn nuôi cũng như học hỏi thêm từ các hộ nuôi khác, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Chị Lý phấn khởi cho biết: Mỗi năm gia đình nuôi 4 lứa gà, khoảng 1 vạn con. Để đảm bảo chất lượng gà nuôi đúng quy trình sạch. Từ 2 tháng trở đi gà được cho ăn cám ngô hoàn toàn để con gà khi xuất chuồng đảm bảo là gà sạch, không còn dư lượng thuốc, cám tăng trọng trong cơ thể, con gà sạch bệnh, khoẻ mạnh và chắc thịt. Chất lượng đàn gà tốt nên được các thương lái mua với giá cao hơn so với giá mặt bằng chung của thị trường.

Cùng thôn với chị Lý, gia đình chị Đậu Thị Tươi lựa chọn giống gà pha chọi Cao Khanh để chăn nuôi. Chị giành 5 sào đất vườn để xây dựng chuồng trại. Ngay từ khi mới nhập gà giống về, gia đình chị đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch bệnh và vệ sinh, xử lý chuồng trại nên lứa nào gà cũng lớn nhanh và ít bị bệnh. Nhờ đó, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá. Tham gia tổ liên kết chăn nuôi gà sạch, chị cũng đã được tìm hiểu rõ các quy chế, quyền lợi cũng như nghĩa vụ của các thành viên.

Tổ liên kết chăn nuôi gà sạch ở Quỳnh Trang hiện có 14 thành viên, đa số chăn nuôi với quy mô trên 2000 con gà/lứa. Tổ liên kết được thanh lập là nơi để các thành viên giao lưu học hỏi kinh nghiệm, cách thức sử dụng thức ăn trong chăn nuôi, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người chăn nuôi và người tiêu dùng. Tính liên kết chặt chẽ của mô hình được thể hiện ở việc các hộ trong tổ thường xuyên có sự hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm với nhau về nguồn giống, quy trình chăm sóc, thông báo lịch phòng bệnh cho đàn gia cầm. Các thành viên được thảo luận, đề xuất ý kiến về chương trình, nội dung hoạt động của tổ và dưới sự quản lý của Ban chủ nhiệm và sự theo dõi, chỉ đạo của Hội LHPN thị xã.  

Chị Hoàng Thị Thắm, Phó chủ tịch Hội phụ nữ xã Quỳnh Trang, cho biết: Để các thành viên trong tổ liên kết chăn nuôi gà sạch có điều kiện về vốn vay phát triển kinh tế, Hội LHPN xã có buổi làm việc với Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn để tạo nguồn vốn vay cho các thành viên. Đồng thời liên hệ với các nhà cung cấp con giống đảm bảo, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm và hỗ trợ về kĩ thuật chăn nuôi gà sạch cũng như quy trình chăn nuôi đảm bảo để khi sản phẩm xuất ra thì không có tồn dư chất kháng sinh cũng như chất cấm trong sản phẩm.

 

Mô hình chăn nuôi gà thả đồi của gia đình chị Đậu Thị Tươi cho hiệu quả kinh tế cao

 

Quỳnh Trang hiện có 113 trang trại, gia trại chăn nuôi gà có quy mô lớn. Thực tế cho thấy Tổ liên kết chăn nuôi gà sạch sẽ cho giá trị sản phẩm chăn nuôi, bời vì các thành viên khi tham gia Tổ phải tuân thủ các quy định như: cam kết nuôi gà sạch; thực hiện đầy đủ các quy trình chăm sóc, vệ sinh, tiêm phòng theo hướng dẫn của ngành Thú y; thực hiện việc tự chế biến thức ăn, hạn chế dùng cám thực phẩm ảnh hưởng đến chất lượng thịt; tương trợ nhau mỗi khi có thành viên gặp khó khăn... Tổ liên kết chăn nuôi gà sạch ra đời đã hình thành tư duy mới trong ý thức của người chăn nuôi. Đó là người cung cấp sản phẩm chăn nuôi đã quan tâm tới việc đưa ra thị trường những sản phẩm an toàn, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng, nhất là khi vấn đề về an toàn thực phẩm đang được nhiều người quan tâm như hiện nay.

Sự ra đời của tổ liên kết chăn nuôi gà sạch là hướng đi mới nhằm góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm cũng như xây dựng thương hiệu gà đồi Quỳnh Trang. Bên cạnh đó, thiết nghĩ chính quyền địa phương cũng cần nỗ lực hơn nữa tạo ra chuỗi liên kết giữa đơn vị cung cấp giống - người sản xuất và người tiêu dùng để mô hình này ngày càng phát triển theo hướng bền vững, tương xứng với tiềm năng của địa phương.

Văn Lượng

UBND thị xã Hoàng Mai

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.