« Quay lại

Xã Nam Anh (Nam Đàn) thu hàng chục tỷ đồng từ kinh tế vườn đồi

Phát huy lợi thế xã vùng bán sơn địa có diện tích đồi núi chiếm ½ tổng diện tích tự nhiên, những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã Nam Anh ( Nam Đàn) đã chủ động chuyển đổi những diện tích đất lâm nghiệp trồng cây nguyên liệu hiệu quả thấp sang trồng các giống cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao, hình thành nên những vùng chuyên canh tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, mở ra hướng đi mới giúp người nông dân làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

          Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Năm - xóm 5. Nhận thấy một số hộ trong xã có nguồn thu nhập cao từ cây hồng không hạt. Năm 2005, anh đã mạnh dạn cải tạo gần 2ha diện tích vườn đồi đưa cây hồng vào vào trồng. Vừa làm vừa đúc rít kinh nghiệm, nhất là học cách nhân giống hồng bằng phương pháp chiết ghép. Đến nay gia đình anh đã có khoảng 100 gốc hồng không hạt. Anh cho biết: Hồng không hạt là loại cây ăn quả dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, sạch sâu bệnh, có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, cây hồng không hạt thích hợp với các loại đất đồi núi có độ dốc, khi cây càng lớn thì lượng quả cho thu hoạch càng cao. Bình quân mỗi cây cho thu hoạch từ 80kg – 1 tạ, với giá bán tại vườn từ 20.000 - 25.000đồng/kg, gia đình đã có nguồn thu gần 150 triệu đồng/năm. Nhờ thu nhập từ cây hồng không hạt nên gia đình anh đã có của ăn của để, tích lũy, đầu tư nuôi con ăn học trưởng thành. Anh Năm cho biết thêm: "Nói chung tôi trồng cây hồng cũng lâu lắm rồi, thấy hiệu quả nên dần mở rộng diện tích, so với các loại cây khác thì trồng hồng cho thu nhập hơn hẵn. Kỹ thuật trồng chăm sóc thì cũng đơn giản, chỉ cần đào rãnh xung quynh gốc rồi bón phân đúng liều lượng là hồng sẽ cho quả sai, năng suất".

          Ngoài cây đặc sản truyền thống là hồng vốn đã nổi tiếng từ lâu đời, giờ đây, trên các khu đồi dọc  triền núi Đại Huệ ở Nam Anh (Nam Đàn) đã phủ kín bởi những vườn cây ăn quả chủ lực là cam, quýt, nhãn…Nhờ áp dụng phương pháp chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, lại nằm ở độ dốc cao nên hầu hết diện tích  cây ăn quả ở đây đều có vị ngọt đậm đà, thơm ngon đặc trưng riêng. Không riêng gì cây hồng mà Cam, quýt vùng núi Đại Huệ nói chung, Nam Anh nói riêng cũng đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong và ngoài huyện. Vào mùa thu hoạch thương lái đến tận vườn đặt mua, nhờ vậy mà giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích được nâng cao, bình quân mỗi ha trồng cây ăn quả cho thu nhập từ 50-100 triệu đồng/năm. Từ 150ha ban đầu, đến thời điểm này, toàn xã Nam Anh đã có hơn 300 ha cây ăn quả được chuyển đổi từ đất trồng cây lâm nghiệp, mỗi năm đem lại nguồn thu xấp xỉ 15 -16 tỷ đồng, không chỉ làm giàu cho người nông dân mà còn góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế xã hội, đưa thu nhập của người dân ngày càng nâng lên. Khẳng định về hiệu quả việc chuyển đổi cây trồng trên vùng đồi Nam Anh, Ông Nguyễn Văn nam, trưởng ban nông nghiệp xã Nam Anh – Nam Đàn cho biết: "Trong những năm qua, phong trào trồng cây ăn quả trên địa bàn  Nam Anh phát triển tương đối mạnh, người dân chủ yếu đưa các loại cây hồng, ca, quýt, vãi, nhãn trồng ở các vườn đồi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình, hình thành nên những vùng cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao".

          Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả tập trung trên vùng đồi Nam Anh – Nam Đàn đã khẳng định hướng đi đúng trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền nơi đây, cũng như sự nhạy bén, năng động của người dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp – nông thôn, góp phần  làm thay đổi diện mạo quê hương./.

Văn Phú

UBND huyện Nam Đàn

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.