« Quay lại

Người cao tuổi ở Nam Đàn làm giàu từ nuôi gà thả vườn

Phát huy vai trò "Tuổi cao gương sáng", nhiều cán bộ, hội viên người cao tuổi ở Nam Đàn đã gương mẫu tham gia lao động sản xuất và trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ðiển hình như gia đình ông Nguyễn Trọng Bình ở xóm 4B, xã Nam Thanh, không ngại khó, ngại khổ, từ chăn nuôi gà đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm..

Bước sang tuổi 70, thế nhưng ông Nguyễn Trọng Bình và bà Ngô Thị Châu vẫn hăng say cùng con cháu tham gia phát triển kinh tế. Trước đây, trên mảnh đất vườn rộng hơn 2 sào gia đình ông trồng chè và cây keo, thu nhập không đáng là bao, lại gặp khó khăn trong việc tìm người thu mua. Từ ý nghĩ cải tạo vườn, chuyển sang chăn nuôi phù hợp với điều kiện sức khỏe. Qua sách báo và hiểu rõ về lợi thế của địa hình ông đã quyết định chuyển sang nuôi gà thả vườn. Qúa trình chăn nuôi, ông dần tích lũy được kinh nghiệm chăm sóc, phòng và điều trị bệnh cho đàn gà đúng kỹ thuật nên đàn gà không ngừng sinh sôi, nảy nở hạn chế dịch bệnh. Theo ông Bình, ngoài thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình phòng dịch như vệ sinh chuồng trại, khử trùng, tiệt trùng đến khâu thức ăn thì việc tiêm, nhỏ vắc xin phòng trị các loại bệnh đúng định kỳ là điều kiện tiên quyết trong chăn nuôi gà. Ông Nguyễn Trọng Bình, xóm 4B, xã Nam Thanh, Nam Đàn cho biết: "Trong cuộc sống mình cũng không làm được gì nhiều, tranh thủ chăn nuôi gà, từ nuôi ít, cảm thấy thu nhập tăng lên sau đó đã phát triển lên hàng nghìn con. Từ đó 2 ông bà tự phục vụ được bản thân, giai đình, không dựa vào con cái. Tham gia công tác xã hội, làm chi hội trưởng người cao tuổi".

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, ngoài phục vụ cho khách có nhu cầu thường ngày, hàng năm gia đình ông cung cấp số lượng lớn các loại gà thịt, gà cúng vào các dịp lễ, tết, rằm tháng giêng, rằm tháng 7 lên tới hàng tấn gà. Nhờ tích góp từ chăn nuôi gà, ông bà đã có vốn để tiếp tục đầu tư mua đất, mở rộng diện tích nuôi gà và trồng thêm rau màu, cây ăn quả. Hiện đang trồng thử nghiệm cây thanh long đỏ và thanh long trắng nếu thành công, gia đình ông sẽ mở rộng diện tích hàng trăm gốc, tiếp tục tăng nguồn thu cho gia đình.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình mà trên cương vị là một chi hội trưởng hội Người cao tuổi, ông luôn tích cực trong mọi hoạt động, cùng các hội viên xây dựng hội ngày càng vững mạnh, nhiều năm liền Chi hội được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều hội viên và bà con trong xóm được ông giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn đã vươn lên thoát nghèo. Nhận xét về mô hình nuôi gà của ông Bình, ông Trần Xuân Nhị - Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Nam Thanh, Nam Đàn cho biết: "Hội viên người cao tuổi Nguyễn Trọng Bình là một trong những hội viên luôn thực hiện tốt phong trào tuổi cao gương sáng chăm lo sản xuất, làm ăn kinh tế giỏi, động viên con cháu chăn nuôi. Hàng năm thu nhập hàng trăm triệu đồng, hàng năm thu nhập, cụ là một chi Hội trưởng động viên các cụ thực hiện Tuổi cao gương sáng làm ăn kinh tế giỏi và tham gia mọi phong trào để phong trào hội người cao tuổi ngày càng đi lên."

          Mặc dù tuổi cao và có quyền được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng nhưng nhiều hội viên người cao tuổi vẫn tiếp tục cống hiến dức lực, trí tuệ cho công việc phát triển của địa phương và mô hình gà thả vườn của ông Nguyễn Trọng Bình đã và đang tạo hiệu ứng tích cực cho mọi người làm theo góp phần nâng cao thu nhập, đồng thời khẳng định vị trí, vai trò người cao tuổi trong xã hội, nâng cao chất lượng phong trào "Tuổi cao gương sáng" của các cấp hội ở Nam Đàn. Đây cũng là một sân chơi, rèn luyện sức khỏe để các cụ "sống vui, sống khỏe, sống có ích" cho gia đình và xã hội./.

Văn Phú

UBND huyện Nam Đàn

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.