« Quay lại

Nam Đàn dốc sức cán đích nông thôn mới

Với quyết tâm trở thành huyện điểm nông thôn mới (NTM) trong năm 2017, đến thời điểm này, 5 xã còn lại chưa đạt chuẩn NTM đã và đang dồn sức hoàn thành các tiêu chí cuối cùng, hoàn thiện hồ sơ trình tỉnh thẩm định, cùng cả huyện vững vàng về đích NTM.

Là xã miền núi, xuất phát điểm trong xây dựng NTM thấp nên đến cuối năm 2016 Nam Tân còn có tới 8 tiêu chí chưa đạt chuẩn. Để hoàn thành mục tiêu về đích cùng cả huyện, năm 2017 Nam Tân đã dồn sức huy động mọi nguồn lực, hoàn thành 19/19 tiêu chí kịp thời gian. Kết quả ấy được bắt nguồn từ sự đồng thuận trong toàn Đảng, toàn dân, chú trọng phát triển kinh tế, khai thác thế mạnh vùng bãi, vùng đồi, mở rộng, xây dựng các mô hình sản xuất hàng hóa tập trung, chăn nuôi trang trại, gia trại kết hợp, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, thương mại  v.v… nâng cao thu nhập cho người dân theo hướng bền vững, tạo tiềm lực trong huy động xây dựng NTM. Ông Đào Văn Quang - Chủ tịch UBND xã Nam Tân cho biết: "Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là chương trình lớn, phù hợp với lòng dân. Năm 2017 cấp ủy, chính quyền, mặt trận các đoàn thể đặc biệt là sự nỗ lực của nhân dân phấn đấu các tiêu chí còn lại đến nay hội đồng thẩm tra huyện đã thẩm tra các nội dung tiêu chí xã Nam Tân đạt được. Trong năm 2017 các tiêu chí cần phải có kinh phí đầu tư lớn nhưng đến thời điểm này cơ bản các công trình như Trụ sở, trường học, các thiết chế văn hóa thể thao của xóm đã được mua sắm, sửa chữa và nâng cấp".

Để 5 xã Nam Tân, Nam Lĩnh, Xuân Lâm, Khánh Sơn, Nam Phúc về đích theo kế hoạch, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện Nam Đàn đã phát động lễ ra quân xây dựng Nông thôn mới, tập trung chỉ đạo, dốc sức, khơi dậy ý chí tự lực tự cường và tinh thần đoàn kết đồng lòng cùng chung tay xây dựng NTM, giải ngân kịp thời nguồn hỗ trợ của TW, của tỉnh để khuyến khích các xã này tích cực bắt tay vào triển khai xây dựng các công trình, dự án. Đến nay, 5 xã còn lại đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1166/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Hội đồng thẩm tra của huyện đã tiến hành thẩm tra tại 3 xã: Nam Tân, Nam Phúc và Khánh Sơn. Trong 9 tháng đầu năm 2017, toàn huyện huy động được trên 179,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương là 10,5 tỷ đồng; Ngân sách tỉnh lồng ghép đầu tư là 29,2 tỷ đồng; ngân sách huyện là 38,8 tỷ đồng; ngân sách cấp xã là 21,7 tỷ đồng; Nhân dân đóng góp bằng tiền là 34,3 tỷ đồng; Doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư, lồng ghép, con em xa quê và nguồn khác là 45,2 tỷ đồng xây dựng NTM. Đặc biệt, nhân dân đã hiến 15.897m2 đất, tháo dỡ, di chuyển 2.502 m2 tường rào, đóng góp 6.986 ngày công để xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số nguồn lực huy động toàn huyện từ khi triển khai thực hiện chương trình đến nay hơn 1.487 tỷ đồng.

          Song hành cùng các xã phấn đấu về đích, 18 xã đạt chuẩn cũng đã rà soát, đánh giá hiện trạng nhằm củng cố, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Tiếp tục đầu tư chỉnh trang khu dân cư, chuyển đổi sản xuất, vệ sinh môi trường, nâng cấp tu sửa nhà văn hóa xóm, củng cố an ninh trật tự, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cư dân nông thôn. Ông Hồ Sỹ Hải-Phó chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết:"Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng những năm qua Nam Đàn đã tập trung quyết liệt trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc Gia xây dựng NTM. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng xã đạt chuẩn NTM. Đến thời điểm này 23/23 xã của Nam Đàn đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí, huyện đang tập trung cao để thực hiện 9 nhóm tiêu chí về huyện đạt chuẩn NTM. Với sự quyết tâm cao và sự quyết liệt đó, chúng tôi tin tưởng Nam Đàn sẽ về đích theo kế hoạch đã xác định."

Đối với 9 nhóm tiêu chí huyện nông thôn mới, đến nay, Nam Đàn cơ bản đạt 6 nhóm tiêu chí, gồm: thủy lợi, điện, sản xuất, môi trường, an ninh trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Còn 3 nhóm tiêu chí, gồm: quy hoạch, giao thông, văn hóa. Huyện đang tập trung chỉ đạo, tiếp tục huy động mọi nguồn lực, nhất là sự quan tâm giúp đỡ của TW, tỉnh, kêu gọi đầu tư và sự ủng hộ của con em xa quê, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2017 này, về đích theo đúng lộ trình, đưa huyện Nam Đàn phát triển toàn diện, trở thành huyện điểm NTM của tỉnh và cả nước, xứng đáng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu./.

Văn Phú

UBND huyện Nam Đàn

 

 

 

 

                                                                                                 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.